recommendประเด็นร้อน

เค้น“นพดล”6ชม.แอ่นอกรับขอ“ผอ.กาญจนา”ไฟเขียว“เปรมชัย”เข้าป่าจริง!

“นพดล” หลบหน้าสื่อ ย่องพบตำรวจ โดนสอบนาน 6 ชม. รับเป็นคนประสาน “ผอ.” ให้ “เปรมชัย” เข้าพื้นที่จริง เจ้าหน้าที่อุบตอบรายละเอียดเชิงลึก แต่เร่งตรวจวัตถุพยานในดคีนี้

จากกรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ ผจก. บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะตั้งแคมป์ลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมของกลางซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง ถูกชำแหละถลกหนัง รวมทั้งปืนไรเฟิล ปืนลูกซอง และเครื่องกระสุนจำนวนมาก ก่อนถูกพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ แจ้งดำเนินคดีใน 9 ข้อหาหนัก ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ออกหมายเรียกตัว นายนพดล พฤกษะวัน ปรึกษาบริษัท อินตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) และอดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ถูกระบุว่าเป็นคนประสานให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ให้มาพบเจ้าหน้าที่ในวันที่ 15 ก.พ.นั้น ปรากฏว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา นายนพดล ย่องเงียบเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปทส. ก่อนกำหนดในหมายเรียก เนื่องจากไม่ต้องการพบกองทัพสื่อมวลชน

ทั้งนี้ การเข้าพบเจ้าหน้าที่ นายนพดล ถูกสอบปากคำเป็นเวลานานถึง 6 ชม. เบื้องต้น ให้การเป็นประโยชน์ต่อคดี และยอมรับว่าเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทของนายเปรมชัยจริง โดยนายเปรมชัยแจ้งมาว่าจะเดินทางเข้าไปในเขตอุทยานฯ จึงติดต่อไปยัง น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เมื่อช่วงประมาณปลายเดือน ม.ค.เพื่อขอเข้าพื้นที่ ส่วนหลังจากนี้จะเชิญตัวนายนพดลมาสอบปากคำอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาว่ามีข้อสงสัยที่ต้องซักถามใดอีก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายละเอียดเชิงลึกนั้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของสำนวนคดี

อีกด้านหนึ่ง พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลาง (ผบก.พฐก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าภายหลังรับวัตถุพยานคดีลักลอบล่าสัตว์ของนายเปรมชัย จากคณะพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) ว่า ในส่วนของวัตถุพยานที่ได้รับมาตรวจสอบ เช่น อาวุธปืนนั้น เพิ่งมาถึงตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลางเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้นำหลักฐานเข้าห้องปฏิบัติการ เพื่อเริ่มกระบวนการตรวจสอบทั้งเรื่องลายนิ้วมือแฝง สารพันธุ์กรรม (ดีเอ็นเอ) แล้ว ส่วนกระแสข่าวว่าอาวุธปืนที่ยึดได้จากกลุ่มผู้ต้องหามีชื่อของนายเปรมชัย และบุคคลอื่นเป็นผู้ครอบครองนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นเจ้าของที่แท้จริง เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบหมายเลขทะเบียนปืน ก่อนจะนำไปยืนยันกับกรมการปกครอง ถึงจะบอกได้ว่าปืนที่ยึดมาจำนวน 3 กระบอกนั้น มีชื่อบุคคลใดบ้าง

พล.ต.ต.ธวัชชัย เผยด้วยว่า รถโตโยต้าของนายเปรมชัยที่ถูกยึดไว้วันที่ถูกจับกุมตัว ตอนนี้ยังอยู่ที่พนักงานสอบสวน หากมีการส่งมาให้ตรวจพิสูจน์ ก็จะดำเนินการตรวจสอบตามความต้องการ เมื่อผลส่วนใดออกก็จะรีบรายงานไปยังพนักงานสอบสวนให้ทราบทันที