recommendอาชญากรรม

อำมหิต!แก๊งมอดไม้เหิมวางยา“เจ้าตูบ”ตาย14ตัวย่องตัดไม้พะยูงอายุกว่า20ปี

อำมหิตผิดมนุษย์!แก๊งตัดไม้พะยูงวางยาเจ้าตูบตาย14ตัว ย่องตัดต้นพะยูงชุมชนอายุกว่า20ปี

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 ก.พ.61 ส.ต.มวล เขียวป้อง หัวหน้าป่าไม้ประจำพื้นที่น้ำตกตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 20 ปี ที่ถูกกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลักลอบเข้ามาตัดเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา บริเวณข้างสระน้ำสาธารณะ พื้นที่ม. 5 ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 144 ไร่ โดยชาวบ้านได้ร่วมกันใช้ประโยชน์จากพื้นที่นี้มานาน

ขณะเดียวกัน นายเสนาะสถาพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ตรอกนอง เผยว่าก่อนเกิดเหตุ มีสุนัขของลูกบ้านในชุมชนที่มีบ้านเรือนใกล้กับป่าสาธารณะ ถูกวางยาเบื่อตายไปถึง 14 ตัว ทั้งที่ไม่เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อน คาดเป็นฝีมือแก๊งมอดไม้ลงมือเพื่อเปิดทาง จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุที่อยู่ห่างจากริมถนนลัดเลาะเข้าไปในป่าชุมชนประมาณ 100 เมตร สองข้างทางเป็นป่ารกทึบโดยที่บริเวณปากทาง พบเสาไฟฟ้าที่มีแผงควบคุมไฟและเครื่องสูบน้ำในบริเวณริมสระ เจ้าหน้าที่พบมีร่องรอยการลักลอบต่อพ่วงสายไฟ เพื่อใช้ต่อเลื่อยไฟฟ้าที่ดัดแปลงสำหรับตัดต้นพะยูง โดยห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 100 เมตร พบต้นพะยูงขนาดใหญ่อายุกว่า 20 ปี ถูกตัดโค่นล้มลง วัดจากโคนต้นถึงยอด มีความยาวกว่า10 เมตร โดยคนร้ายพยายามจะตัดเป็นท่อนๆ เพื่อสะดวกแก่การขนย้ายแต่ไม่สำเร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเลื่อยไฟฟ้าเกิดการขัดข้องหรือได้ยินเสียงของชาวบ้านจึงได้พากันหลบหนี นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยังพบขวดน้ำดื่มบรรจุน้ำมันเครื่อง ตกอยู่ 1 ขวดและเลื่อยไฟฟ้า 1 เครื่อง จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

นายเสนาะ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูง ได้รับแจ้งจากลูกบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงว่ามีสุนัขที่เลี้ยงไว้ถูกวางยาเบื่อจนตายไปทั้งหมด 14 ตัว เบื้องต้นได้ช่วยกันนำไปฝังกลบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากสร้างความสะเทือนใจให้กับเจ้าของเป็นอย่างมาก พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาทำการตรวจสอบดังกล่าว

นายเสนาะ ยงกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ในชุมชนไม่เคยมีเหตุการณ์สุนัขถูกวางยาเบื่อมาก่อน แต่ครั้งนี้กลับมีสุนัขถูกวางยาตายพร้อมกันจำนวนมาก ก่อนที่คนร้ายลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในป่าชุมชน เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นฝีมือของแก๊งมอดไว้กลุ่มนี้ที่ลงมือวางยา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ ได้เร่งขยายผล ตรวจสอบหาหลักฐานและเบาะแส เพื่อติดตามหาตัวกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว ส่วนไม้พะยูงที่ถูกโค่นแล้วเจ้าหน้าที่ได้ทำการขนย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่ฐานประจำพื้นที่น้ำตกตรอกนอง รอการตรวจสอบต่อไป