พบกับ นกป่า ทุกวันจันทร์ รู้ลึก-รู้จริงข่าวป่าไม้....๐ เหมือนระฆังช่วยในยกสุดท้ายกับรัฐบาลคสช.ที่ข่าว “เสือดำ/ทุ่งใหญ่นเรศวร” ออกมากลบข่าว พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์” ที่โดนหมัดตรงสอยเข้ากระโดงคางเจียนอยู่เจียนไปกับเรื่อง “นาฬิกาหรู” จนเกือบจะตกเก้าอี้....๐ งานนี้ต้องขอบใจท่านประธานใหญ่แห่งวงการรับเหมาก่อสร้าง นายเปรมชัย กรรณสูต ที่โดดออกมาปิดข่าวนาฬิกาเหมือนโชคช่วยรัฐบาลโดยแท้....๐ แต่ถึงอย่างไรแม้จะโชคดีมีระฆังช่วยแต่ใช่ว่าเรื่องนาฬิกาจะจบโดยง่ายๆ งานนี้เป็นเพียงแค่ซื้อเวลาได้ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งหากว่ารัฐบาลยังบริหารงานติดลบอย่างนี้อีกต่อไปคราวนี้คงมีรายการตายหมู่....๐ เรามาตามถึงเรื่องข้าราชการคนกล้า “แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์” นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หัวหน้าทีมนำจับคดีดังสะเทือนใจ เป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์ นครราชสีมารุ่น๕๙....

๐ ตั้งแต่รับราชการผ่านงานบู้มาโดยตลอด “ปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายป่าไม้” มีผลงานมากมายจนกระทั้งได้รับการแต่งตั้งให้มาเป็น “หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร” พื้นที่ซึ่งไม่มีผลประโยชน์ซึ่งมีแต่งานกับงานเท่านั้น....๐ จากการที่เข้าจับกุมนักธุรกิจใหญ่จนเป็นข่าวได้มีผู้ใหญ่โทรมาให้กำลังใจมากมายขนาด “บิ๊กเต่า” พล.อ สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องยกหูโทรศัพท์มาให้กำลังใจและสั่งให้เดินหน้าทำคดีเต็มที่....๐ ไม่เว้นแม้แต่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต้องรีบขึ้นฮ.บึ่งไปดูสถานที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้กับทีมงานจับกุม....๐ และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าคดีนี้ “ดิ้นไม่หลุด” ไม่เป็นเรื่อง “มวยล้มต้มคนดู” ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯได้แต่งตั้งให้ “หัวหน้าอี่” นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าทีม “พญาเสือ เป็นผู้ควบคุมทำคดีเนื่องจากมีผลงานเอาตำรวจใหญ่ที่เข้าไปล่าสัตว์ออกจากราชการติดคุกไปแล้วเข้ามาช่วยดูคดีร่วมด้วยอีกคน.....

๐ ยังมีคนอีกมากที่อยากรู้ว่าใครเป็นผู้อนุญาตให้ “นักล่องไพรกิตติมศักดิ์” กลุ่มนี้เข้าป่า ณ.วันนั้นทุกสายตาพุ่งเป้าไปที่ตัวอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงซึ่งข้อเท็จจริงนั้นตัวอธิบดีเองยังไม่รู้ เพราะยังไม่ได้รับรายงานนำเสนอขอเข้าไปศึกษาธรรมชาติฯในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้มีอำนาจโดยตรง แต่ด้วยที่ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าฯเกรงใจนายเก่า ผอ.นพดล ที่ประสานมา เพราะหลังเกษียณราชการได้ไปเป็นที่ปรึกษาฯบริษัทอิตาเลียนไทย นี่หากไม่เกิดเรื่องฉาวป่านก็คงจะเงียบหายไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตกันไปแล้ว.....๐ มีแต่ข่าวขึ้นหน้า๑ จับนักธุรกิจใหญ่เข้าป่าล่าสัตว์จึงทำให้หลายคนตกข่าวโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯวันก่อน  ดร.วิจารย์ สิมะฉายา ปลัดกระทรวงฯได้มีคำสั่งคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับต้น ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯซึ่งตำแหน่งที่ประกาศรับสมัครมีดังนี้....๐ ๑/ตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ๑ ตำแหน่ง  ๒/ตำแหน่งรองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ๒ตำแหน่ง  ๓/ตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ๑ ตำแหน่ง ๔/ตำแหน่งรอองอธิบดีกรมป่าไม้ ๑ ตำแหน่ง  ๕/ตำแหน่งรองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ๑ตำแหน่ง....

๐ และที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาววันนี้ “ดอกพญาเสือโคร่ง” กำลังบานสะพรั่งและอากาศก็ยังหนาวเหน็บ หน.อุทยานฯฝากประกาศเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้รีบไปเยือน.....๐ ขอชื่นชม นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพี.พี ที่เข้าไปดูแลเกาะปอดะจากเกาะที่ได้ฉายาจากบริษัททัวร์ว่า “เกาะแมลงวัน” เนื่องจากทั้งเกาะเต็มไปด้วยขยะที่วันนี้มีนักท่องเที่ยวแวะไปพักผ่อนวันละหลายพันคน ขยะสกปรกที่ขึ้นชื่อเวลานี้หมดไปนานแล้วจ้า....๐

                                                                                                                                นกป่า

- Advertisement -