ข่าวพระราชสำนัก

มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทานให้ราษฎรที่ประสบภัยหนาว 3 อำเภอ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ โปรดกระหม่อมให้ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดหน่วยสงเคราะห์ผู้ประสบภัย เพื่อจัดพระราชทานผ้าห่มกันหนาวประจำปีงบประมาณ 2561 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 3 อำเภอ จำนวน 1,500 ผืน

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร เลขาธิการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มอบหมายให้นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ประจำจังหวัด เป็นผู้แทนนำผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน มามอบให้แก่ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศหนาว ทั้ง 3 อำเภอ ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอดอนจาน จำนวน 500 ผืน, ที่วิทยาลัยการอาชีพห้วยผึ้ง จำนวน 500 ผืน และ ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอนาคู จำนวน 500 ผืน รวมทั้งหมดจำนวน 1,500 ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนราษฎรที่กำลังประสบภัยหนาวในช่วงนี้

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์โลกขณะนี้ สาธารณภัยนับวันที่จะมีความรุนแรงขยายวงกว้างและทำลายชีวิตทรัพย์สินของประชากรอย่างมากมายมหาศาล ดังนั้นทุกคนต้องมีการเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับสาธารณภัยที่จะเกิดขึ้น ด้วยความมีสติ หยั่งคิด พร้อมทั้งร่วมกันพิทักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งน้ำ ป่าไม้ ให้มีความอุดมสมบูรณ์​ ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้จะลดความรุนแรงสาธารณภัยต่างๆให้ลดลงได้ จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับผลกระทบจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง ได้แผ่ลงมาในประเทศจีนตอนกลาง ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นลงทั่วไป และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ทำให้อากาศหนาวเย็นเป็นเวลายาวนาน ส่งผลให้ราษฎรได้รับความเดือร้อนจากความหนาวเย็นเป็นจำนวนมาก รวมทั้งทำให้การดำรงชีวิตประจำวันได้รับผลกระทบไปด้วย

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทยทุกคน จึงได้พระราชทานผ้าห่มกันหนาวผ่านทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อยแก่ราษฎรที่ประสบภัยหนาวมนเขตพื้นที่ อำเภอดอนจาน, อำเภอห้วยผึ้ง และอำเภอนาคู จำนวน 1,500 ผืน เพื่อใช้บรรเทาความเดือดร้อน ทั้งนี้ราษฎรที่ได้รับพระทานผ้าห่มกันหนาวทุกคน ต่างซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยราษฎรเป็นอย่างยิ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดวันนี้ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังคงประสบกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุดประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 12 องศาเซลเซียส และมีหมอกปกคลุม ทำให้ประชาชนเริ่มป่วยเป็นโรคทางเดินระบบหายใจเป็นจำนวนมาก