3 ชั้นทอดเกลือกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด อาหารจานเด็ดจากครัวลุงรงค์ มนต์เสน่ห์กลางทุ่งนาในอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กับบรรยากาศวิถีชีวิตชาวบ้านแบบตีเกาะเคาะไม้สั่งอาหาร กับเสียงเรียกขานรับที่ไม่เหมือนใคร แถมยังได้เรียนรู้การทำฟาร์มแบบเศรษฐกิจพอเพียงที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

        (4 ก.ค.60) หลังจากที่มีกระแสการหันมาทำฟาร์มเกษตรพอเพียง ของ “จตุรงค์ โพธาราม" ดาราตลกเบอร์ต้นๆของเมืองไทย ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่ออกมามากมาย จนหลายคนถึงกับติดตามทั้งทางหน้าสื่อต่างๆ และที่หน้าแฟนเพจของ จตุรงค์ฟาร์ม ในข่าวสารต่างๆ และมุมการใช้ชีวิตในวันว่างๆจากการทำงานด้านวงการบันเทิงและวงการตลก หันมาเป็นเกษตรกรด้วยการเลี้ยงสัตว์และทำการเกษตร แบบเศรษฐกิจครัวเรือนที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้จนเป็นฟาร์มตัวอย่างในชุมชนหมู่ที่ 6 ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

        หลังมีข่าวการเปิดตัวจตุรงค์ฟาร์มไม่นาน กลับมีกระแสที่บอกต่อๆผ่านสื่อโชลเชียลทั้งทาง Facebook และ instagram ของการเปิดร้านอาหารแบบสไตล์ชาวบ้านๆ กลางทุ่งนา ในแบบฉบับจตุรงค์ โพธาราม ที่ใช้คำง่ายๆ “ครัวลุงรงค์ เชิญแวะ ส่องไก่ กินลม ชมพูเขาและทุ่งนา สัมผัสรสชาติอาหารป่าและปลาน้ำจืด” ซึ่งหลายๆคนได้ไปลิ้มชิมรสและรองสัมผัส ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบจนหลายคนที่ได้มาที่ครัวลุงรงค์ได้ทั้งความสุข ได้ทั้งความรู้และแวะเวียนมารับประทานกันอย่างต่อเนื่อง

         นอกจากครัวลุงรงค์จะเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของร้านอาหารสไตล์บรรยากาศกลางทุ่งนาจากกลิ่นไอดินธรรมชาติและลมที่พัดเย็นสบาย อีกทั้งในเวลาที่ฝนตกจะได้ยินเสียงเม็ดฝนที่ตกกระทบกับหลังคาที่ช่วยสร้างบรรยากาศในขณะรับประทาน แต่ที่เป็นมนเสน่ห์ไม่เหมือนใครในการสั่งอาหารที่ จตุรงค์ โพธาราม คือการตีเกาะเคาะไม้ ในการสั่งอาหาร ที่จะได้ยินเสียงขานรับจากพนักงานที่จะคอยขานรับออเดอร์ อยู่ด้านร่าง ที่ลูกค้าเลือกเมนูรายการอาหารเสร็จ จากนั้นจะเขียนใส่กระดาษและห่อด้วยลูกแก้ว เมื่อพนักงานขานรับค่อยโยนให้ ซึ่งเมื่อรายการอาหารที่สั่งแม่ครัวทำสำเร็จก็จะยกขึ้นมาเสิร์ฟ นับว่าเป็นไอเดียการบริการไม่เหมือนร้านอาหารทั่วไป คือได้ร่วมสนุกแม้ถังน้ำแข็งถังเดียวก็เคาะเกาะเรียกได้

         ส่วนเมนูเด็ดของครัวลุงรงค์ เป็นอาหารที่หลายๆคนเข้ามารับประทานจะต้องเลือกเป็นเมนูแลก คือ 3 ชั้นทอดเกลือ-น้ำจิ้มซีฟู๊ด เป็นเมนูยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะต้องผ่านการคัดเลือกหมูสามชั้นอย่างดีจากตลาดโพธาราม ที่แม่ครัวประจำร้านจะต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ ตั้งแต่การนำหมูสามชั้นคุณภาพดีหั่นเป็นชิ้นๆพอคำคลุกเคล้าด้วยเกลือและส่วนผสมพิเศษสูตรเด็ดของทางร้านจากนั้นนำไปทอดด้วยน้ำมันที่เดือดร้อนๆ ด้วยไฟอุณหภูมิพอเหมาะในเวลาที่พอดี เมื่อได้เนื้อหมูที่สุกตามความต้องการนำขึ้นมาสรัดน้ำมันให้แห้ง จากนั้นจะนำมาคลุกกับน้ำปลาก่อนจะน้ำมาจัดจานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรพิเศษของครัวลุงรงค์ทาได้รสชาติครับทั้ง 3 รส

         ส่วนอีกเมนูที่ฮิตไม่แพ้กัน และทุกโต๊ะมักจะสั่งมาทาน คือ “ไข่ลุงรงค์ยัดไส้” ฟังดูแล้วก็เหมือนเมนูไข่ยัดไส้ตามร้านอื่นๆทั่วๆไป แต่ที่ครัวลุงรงค์จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นไข่ยัดไส้ที่นำเอาความพิเศษของทางฟาร์มจตุรงค์มาผสมผสานเข้าด้วยกัน อาทิ ไข่ไก่จากฟาร์มเศรษฐกิจพอเพียง เครื่องเคียงจากผักสวนครัวภายในฟาร์มจตุรงค์ ที่แม่ครัวจะทำมาคลุกเค้าเข้าด้วยกันและปรุงรสชาติที่เป็นกลางๆ ไม่เค็มไม่หวานจนเกินไป เมื่อตอกไข่ใส่ในกระทะร้อนๆ หมุนกระทะให้เนื้อไข่นั้นเท่ากันและเป็นแผ่น จากนั้นนำหมูสับผัดซอสไส้ที่ปรุงรสที่เตรียมไว้เทใส่ไข่ในกระทะร้อนๆ ก่อนที่จะพับไข่ทับทั้งสี่มุมก่อนจะนำมาเทกลับไว้ในจานตกแต่งด้วยผักชีและผักเขียวจัดจานเสิร์ฟพร้อมด้วยซอสพริก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ได้รับความนิยม

           นางสาวพรพรรณ พลบูรณ์ ผู้จัดการร้านและเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว “พลบูรณ์” หรือ จตุรงค์ โพธาราม เล่าให้ฟังว่า ครัวจตุรงค์นี้ เปิดได้ประมาณเดือนเศษๆ ทำกันแบบกงสี หรือ แบบครอบครัว ซึ่งมีอยู่ประมาณ 15 คน โดยจะมีนายจตุรงค์ พลบูรณ์ หรือ จตุรงค์ โพธาราม เป็นผู้บริหาร ก่อนหน้าที่เริ่มต้นจากที่ฟาร์มจะเลี้ยงไก่ชน เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา และเพราะเห็ด พอเลี้ยงไก่ชนจะมีชาวบ้านและฟาร์มข้างเคียงมาซ้อมไก่ เวลาที่มาซ้อมไก่ภรรยาหรือลุกๆที่มาด้วยเขาก็จะมารอนาน เราก็เลยกุศโลบาย คือเราน่าจะเปิดร้านอาหาร ซึ่งตอนแรกอยากจะทำแค่เล็กๆ แต่ไม่คิดว่าผลตอบรับจะออกมาดีมาก ทำให้คนเยอะ เราต้องเพิ่มโต๊ะ และต้องหาบุคลากรมาช่วย ส่วนเมนูทางร้านจะมีหลากหลายรสชาติแต่ก็แบบอาหารพื้นบ้านที่นี่ อาทิ 3 ชั้นทอดเกลือกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด  หรือ หมูกรอบทอดน้ำปลา, ไข่ลุงรงค์ยัดไส้, ยำเห็ดทอดกรอบ, นกกระจอกเทศผัดพริกไทย, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน และอาหารอีกหลากหลายเมนู ส่วนราคาจะเริ่มต้นจานละ 80 - 200 บาท ส่วนเมนูพิเศษก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักหรือปริมาณ

           นางสาวพรพรรณ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากการจะรับประทานอาหารแล้วลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้าเยี่ยมชมศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงหรือฟาร์มลุงรงค์ ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ และสามารถสอบถามได้ เราจะพาเดินดุคอกไก่อนุบาล คอกผสมไก่ วิธีการเลี้ยงไก่ไข่ วิธีการเลี้ยงปลาในกระชัง และการเพราะเห็ด และกระบวนการวิธีต่างๆที่อยู่ภายในฟาร์มให้ได้ศึกษาและเข้าใจด้วย

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาที่ครัวลุงรงค์ อยากจะบอกนักท่องเที่ยวว่าร้านของเราไม่เหมือนกับร้านอาหารทั่วไป แม้กระทั่งวิธีการสั่งออเดอร์และธรรมชาติที่นี่จะได้กลิ่นเวลาฝนตกใหม่ๆ จะได้กลิ่นดินเลย สัมผัสกับทุ่งนา ภูเขา และปลาน้ำจืดจริงๆ นางสาวพรพรรณ กล่าว

           ครัวลุงรงค์เปิดตั้งแต่เวลา 8.00 – 21.00 น. ของทุกวัน การเดินทางจากกรุงเทพมหานคร 98.7 กม. ใช้เวลาการเดินทาง 1 ชม. 22 นาที โดยขับจากทางคู่ขนานลอยฟ้า บรมราชชนนี, ถนนหมายเลข 338, ถนนหมายเลข 4 และ ถนนหมายเลข 3090 ไปที่ ตำบลเตาปูน

           ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากราชบุรี 35.4 กม. ใช้เวลาการเดินทาง 41 นาที โดยขับจากถนนเสือป่า ไปทางถนนศรีสุริยวงศ์ เข้าสู่ถนนเจดีย์หัก และ ถนนหมายเลข 3089 เดินทางไปที่ตำบลเตาปูน

           โดยทั้งสองเส้นทางจะเริ่มจากขับรถจากหน้าวัดเขาช่องพราน 1.5 กม. จะถึงวงเวียนเล็กเป็นทางสามแยกให้มุ่งหน้าไปทาง อ.บ้านโป่งตามป้าย ขับมา 4 กม.จะมีป้ายวัดเขาราบทางซ้ายมือให้ขับเลี้ยงเข้าไป อีก 4.5 กม. จะพบป้ายบอกทางเข้าจตุรงค์ฟาร์ม ทางขวามือ

           สอบถามได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0614520852 และ 0958812269 หรือติดตามแฟนเพจที่ “ครัวลุงรงค์ โพธาราม BY จตุรงค์ฟาร์ม”

- Advertisement -