ข่าวภูมิภาค

งานไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 15 สืบสานศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวแบบไทย

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 15 สืบสานศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวแบบไทย อย่างยิ่งใหญ่ มีนักมวยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงาน จาก 69 ประเทศจำนวนกว่า 1,500 คน

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 17 มีนาคม 2562   จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  กรมศิลปกรสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สมาคมครูมวยไทย และสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย  ได้ร่วมกันจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วัดมหาธาตุและวัดหลังคาขาว 

โดยมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  และ นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิก ร่วมกันเป็นประธานประกอบพิธี  ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของมวยไทย  รักและห่วงแหนศิลปะมวยไทย  ยกย่องและแสดงความเคารพบรมครูมวยไทย  พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปะมวยไทยไปสู่ระดับนานาชาติ

มวยไทยถือเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่มีศักยภาพ  มีความเข้มแข็ง  และมีลีลาท่าทางที่สวยงาม  ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นสถานที่ที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ของชาติกับประวัติบรมครูมวยไทย  นายขนมต้ม  ที่เป็นที่เคารพสักการะของนักมวยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเอาไว้  ในแต่ละปีจะมีนักมวยไทยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมประกอบพิธีไหว้ครูมวยไทย  เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อครูบาอาจารย์ที่ได้สอนวิชามวยไทยให้  โดยการจัดงานในครั้งนี้มีนักมวยไทยและนักมวยต่างชาติ จาก 69 ประเทศทั่วโลก  เข้าร่วมงานจำนวน 1,500 คน

ซึ่งในปีที่ผ่านๆมาได้รับการตอบรับจากนักมวยไทยจาก   ทั่วโลกและผู้เข้าชมงานให้ความชื่นชมกับการจัดงาน โดยเฉพาะนักมวยชาวต่างประเทศที่มาร่วมงานมาก ๕ อันดับแรก ได้แก่ อินเดีย บราซิล อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และอุซเบกิสถาน และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เข้าร่วมพิธีเพิ่มขึ้นทุกปี

สำหรับการจัดงานในปีนี้  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 17 มีนาคม 2562  ซึ่งได้รับการความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะในวันที่ 17 มีนาคม ที่วัดมหาธาตุ  ผู้ร่วมงานจะได้ชมการร่วมกันไหว้ครูมวยไทยของนักมวยจากทั่วโลก 

การจัดพิธีบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์ไทยและการรำไหว้ครูมวยไทยโดยได้รับเกียรติจากนักมวยชื่อดังอย่าง “ สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง ” “ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ” “ อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์ ” และ “ พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ ” ขึ้นรำไหว้ครูนำนักกีฬามวยไทยทุกชาติที่เข้าร่วมพิธีทุกคน ในครั้งนี้อีกด้วย