ข่าวกีฬา

“รักบี้”กางแผนลุยแหลกล่าฝันชิงตั๋วโอลิมปิกส่งนักกีฬาเก็บตัวนิวซีแลนด์

“รักบี้” ส่อแววบูมเต็มที่ กมธ.ศึกษาและกีฬา “สนช.” ดันแผนยุทธศาสตร์ ปูทางบรรจุในสถานศึกษา ส่วนระยะสั้น ลุยส่งแข่งตลอดปี ลุ้นตีตั๋วโอลิมปิก 2020 มั่นใจคว้า 2 ทองซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ ส่งนักกีฬาเก็บตัวนิวซีแลนด์

“สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวการผลักดันแผนกีฬารักบี้ฟุตบอลของสมาคมฯ ผ่านคณะกรรมาธิการการศึกษาและกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านความเห็นชอบของสมาชิกสภาฯ ที่ราชพฤกษ์คลับ เมื่อวันที่ 14 มี.ค.

ประมุขรักบี้ กล่าวว่า น่ายินดีที่ กมธ.ศึกษาและกีฬา สนช. กำลังนำแผนกีฬารักบี้ฟุตบอลของสมาคมฯ จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบและนำไปเป็นแผนยุทธศาสตร์ของกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง หากกีฬารักบี้บรรจุในสถานศึกษาจะทำให้การพัฒนารักบี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยตอนนี้มีเพียงในระดับอุดมศึกษา, กีฬาเหล่าทัพ และ โรงเรียนวชิราวุธฯ กับ ภปร.ราชวิทยาลัยฯ หรือ โรงเรียนในต่างจังหวัดไม่กี่แห่งที่ฝึกฝนรักบี้ 

ส่วนเรื่องแผนงานยุทธศาสตร์ของการแข่งขันเวทีนานาชาติในปี 2562 พล.อ.ต.มนัท ชวนะประยูร อุปนายกสมาคมกีฬารักบี้ฯ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค. ไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 15 คน ชิงแชมป์เอเชียระดับดิวิชั่น 2 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าภาพรักบี้ฟุตบอล 7 คนนานาชาติ ส่วนการส่งแข่งขันในต่างประเทศจะเน้นไปที่ทีมหญิงในรายการรักบี้ 7 คนชิงแชมป์เอเชีย 3 สนาม คือ เกาหลีใต้ วันที่ 31 ส.ค.-1 ก.ย., จีน วันที่ 14-15 ก.ย. และ ศรีลังกา วันที่ 28-29 ก.ย.เพื่อเก็บคะแนนสะสมให้ติด 1-8 ของเอเชียแรงกิ้ง เพื่อลุ้นผ่านคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020

พล.อ.ต.มนัท กล่าวต่อว่า ขณะที่ทีมรักบี้ 7 คนชาย เตรียมแข่งขันบอร์เนียวเซเว่นที่มาเลเซีย วันที่ 23-24 มี.ค. และรักบี้ 7 คนชิงแชมป์เอเชียโทรฟี่คัพ ระหว่างวันที่ 10-11 ส.ค.2562 ที่อินโดนีเซีย อีกด้วย ส่วนซีเกมส์ในช่วงปลายปี ที่ฟิลิปปินส์ ได้ทุ่มงบหลักล้านบาทเพื่อพัฒนาทีมชาติทั้งการดึงโค้ชอดีตทีมชาติ “ออลแบล็ค” นิวซีแลนด์ และไปเก็บตัวในต่างประเทศ ตั้งเป้าว่าจะต้องเก็บให้ได้ 2 เหรียญทอง

พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคมกีฬารักบี้ฯ เปิดเผยว่า สำหรับศึกซีเกมส์ ตอนนี้ได้คัดผู้เล่นประเภท 7 คนเรียบร้อยแล้ว และทีมหญิงได้เก็บตัวฝึกซ้อมที่นิวซีแลนด์ ส่วนทีมชายจะตามไปเช่นเดียวกัน ในช่วง ส.ค. เหนือสิ่งอื่นใดที่นับว่าเป็นนิมตรหมายที่ดีต่อนักกีฬารักบี้ทีมชาติไทยคือสมาคมฯ มีงบเบี้ยเลี้ยงนักกีฬาให้ทุกเดือนพร้อมทั้งสวัสดิการในหน้าที่การงาน.