recommendประเด็นร้อน

ตร.แจงแล้ว.! เหตุถูกโซเชียลถล่มเละให้มูลนิธิเฝ้าศพยันเช้าไม่มีร้อยเวรมา4โรงพักเกี่ยงกัน

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “Nakarin Juanchaiyaphum” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยของมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ที่มีกู้ภัยคนหนึ่งนั่งเฝ้าศพอยู่ริมน้ำ ซึ่งเป็นชายกระโดดสะพานพระราม 7 ลงแม่น้ำเจ้าพระยาและจมหายไป กระทั่งนักประดาน้ำช่วยกันงมหาศพจนเจอ และนำขึ้นมาไว้บนท่าเรือพระราม 7 ฝั่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตบางกรวย จากนั้น จึงได้มีการประสานกับทางตำรวจ แต่ไม่มีร้อยเวรมาตรวจสอบดู จึงต้องนั่งเฝ้าศพดังกล่าว ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของตำรวจอย่างกว้างขวาง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

   ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 ก.พ.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้มาตั้งแต่กลางดึกแล้ว ซึ่งจุดเกิดเหตุพบมีคนกระโดดน้ำตายอายุประมาณ 35 ปี ทั้งนี้ จุดเกิดเหตุดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ สน.บางโพ เมื่อได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันช่วยค้นหา จนกระทั่งพบศพประมาณตี 2 ตี 3 ในเขต สน.ประชาชื่น และเมื่อพบศพแล้วก็มีความพยายามนำศพขึ้นฝั่ง แต่นำขึ้นไม่ได้ เลยต้องนำขึ้นในส่วนของ สน.บางกรวย

   “ประเด็นที่เกิดขึ้นไม่เหมือนกับกรณีการพบศพในพื้นที่นั้นๆ กรณีนี้เจ้าหน้าที่ทุกคนได้มีการประสานงานกันอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ประเด็นที่มีการเกี่ยงกัน สุดท้ายสน.บางกรวย ก็มีการดำเนินการเรื่องนี้ และได้มีส่งศพไปพิสูจน์ยังนิติเวช จากนั้นได้แจ้งให้ญาติได้รับทราบ ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจ ยืนยันว่าเราทำทุกส่วนครบทุกกระบวนการ อย่างไรก็ตามคดีนี้เป็นคดีอุทาหรณ์ ที่ทางผู้บังคับบัญชาของทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จะต้องไปสร้างความเข้าใจ

   ด้าน พ.ต.อ.คฑายุทธ โรจน์วงศ์สุริยะ ผกก.สน.บวรมงคล กล่าวว่า พื้นที่รับผิดชอบในแม่น้ำนั้น มีการแบ่งอำนาจการสอบสวน ของพนักงานสอบสวนแต่ละโรงพักอย่างชัดเจน อย่างของ สน.บวรมงคล รับผิดชอบใต้สะพานกรุงธนบุรี (ซังฮี้) ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรณีที่เกิดขึ้นและเป็นข่าวก็ยังงงอยู่ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ สน.บวรมงคล ได้อย่างไร เพราะจุดเกิดเหตุไกลจากพื้นที่รับผิดชอบอย่างมาก ซึ่งสะพานพระราม 7 ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นของ สภ.บางกรวย มากกว่า 

     พ.ต.อ.คฑายุทธ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม การพบผู้กระโดดน้ำ หรือการพบศพที่เสียชีวิตแล้วลอยน้ำมา พนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่จะต้องยึดเอาจุดที่มีผู้พบเห็นการกระโดด หรือจุดที่มีผู้แจ้งเห็นศพลอยน้ำมาเป็นคนแรกเป็นหลักเพื่อรับคดี เมื่อพิสูจน์ทราบว่ากระโดดตรงไหน หรือผู้แจ้งคนแรกพบศพลอยน้ำมาในพื้นที่ของใคร พนักงานสอบสวนพื้นที่นั้นๆ ต้องรับคดี มีหลายกรณีที่ศพผู้เสียชีวิตลอยน้ำลอยมาจากจุดอื่น แต่พิสูจน์ทราบไม่ได้ว่าผู้ตายถูกฆาตกรรมหรือกระโดดน้ำจากบริเวณใด และใครเห็นศพเป็นคนแรก เมื่อชาวบ้าน พลเมืองดี หรือหน่วยกู้ภัยใช้เรือลากศพมาไว้ริมตลิ่งในความรับผิดชอบท้องที่ใด พนักงานสอบสวนท้องที่นั้นๆ ก็จะต้องรับคดีเอาไว้ก่อนเพื่อคลี่คลายปม ซึ่งกรณีหลังนี้ทาง สน.บวรมงคล ก็ทำคดีอยู่เป็นประจำยืนยันตนกำชับพนักงานสอบสวนอยู่เสมอต้องไม่เกี่ยงการรับคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบ.