recommendสังคม-ทั่วไป

กลุ่มศิลปินเดือด.!เด็กวัยรุ่นลบหลู่พ่อแก่นำเศียรมาใส่เล่นเต้นบนถังน้ำแข็ง (มีคลิป)

    วันที่ 3 ม.ค.62 ที่บริเวณโรงเรียนแสวงหาวิทยาคม  ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งพ่อแก่ที่ทางโรงเรียนได้ตั้งโต๊ะไว้ให้นักเรียนกราบไหว้  ก่อนที่จะมาเรียนในวิชานาฏศิลป์  รำไทย  ในคาบวิชาเรียน  นาย สัมพันธ์  พรนารายณ์  อายุ 40 ปี  หัวหน้าคณะลิเกชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง  อยากขอวอนสื่อโซเชี่ยลที่มีการเผยแพร่ภาพเด็กวัยรุ่นที่นำเศียรพ่อแก่มาใส่เล่น  แล้วยืนเต้นบนถังน้ำแข็งที่อยู่ในโลกโซเชี่ยลที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้  ให้หยุดการกระทำดังกล่าวในการนำรูปภาพมาโพสต์  ซึ่งเป็นการสร้างความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งให้กับคนที่เคารพและนับถือพ่อแก่  รวมทั้งกลุ่มศิลปิน  นักร้อง  นักแสดง  และคณะลิเก  ต่าง ๆ

   ด้าน นาย สัมพันธ์  พรนารายณ์  เปิดเผยว่า  ตนเองเป็นหนึ่งคนที่เคารพพ่อแก่  ที่รู้สึกทนไม่ได้ต่อพฤติกรรมของคนที่นำเศียรพ่อแก่มาสวมใส่เล่น  เพราะว่าเศียรพ่อแก่เป็นเศียรครูที่บรรดาเหล่า  คณะลิเกต่าง ๆ  รวมทั้งนักร้อง  นักแสดง  หรือประชาชน  ก็ต่างเคารพนับถือกราบไหว้กัน  จึงอยากวอนสื่อโซเชี่ยลให้ช่วยหยุดเผยแพร่ถึงการกระทำของคนที่ไม่เคารพในเศียรพ่อแก่  ให้หยุดการกระทำดังกล่าวด้วย  เพราะมันรู้สึกเจ็บทุกครั้งที่เห็นภาพแบบนี้

   สำหรับ  พ่อแก่  พระฤาษี  หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า  ครูฤาษี  ถือเป็นบรมครูแห่งศาสตร์ของการแสดง  ตามตำนานกล่าวไว้ว่า  พระฤาษีมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 108 องค์  ปางเสมอเถรถือว่าเป็นปางที่มีฤทธิ์มากที่สุดในบรรดาทั้ง 108 องค์  คำว่า ฤาษี  มาจากคำว่า  ฤาษิ  แปลว่า  ผู้เห็นด้วยความรู้พิเศษอันเกิดจากฌาน  ซึ่งสามารถมองเห็นอดีตปัจจุบัน และอนาคตได้  บางครั้งก็เรียกพ่อแก่  หรือฤาษีว่า  ตฺริกาลชฺญ  แปลว่า  ผู้รู้กาลทั้งสาม

   นอกจากนี้พระฤาษียังถือว่าเป็นผู้ประทานสรรพวิชาความรู้  ทั้งมวลแก่มนุษยชาติ  บรมครู  แห่งวงการศิลปะชั้นสูง  ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนในแวดวงศิลปะแขนงต่าง ๆ  ล้วนนิยมเคารพนับถือบูชา  เนื่องด้วยเกิดจากความเชื่อที่ว่า  ในอดีต  พ่อแก่  หรือพระฤาษี  ได้เป็นผู้นำเอาศิลปะ  แขนงต่าง ๆ 

ไม่ว่าจะเป็นการร้องรำทำเพลง  หรือแม้แต่การร่ายรำ  นาฏศิลป์ต่าง ๆ  มาถ่ายทอดให้แก่มนุษย์ได้รับรู้ความงาม  ความอ่อนช้อยของศิลปะ  รู้จักความอ่อนโยน  รู้จักรัก  รู้จักเมตตา  และการให้อภัย  ก่อให้เกิดความสุขแก่มวลมนุษยชาติ  ดังนั้นศิลปิน หรือผู้เกี่ยวข้องในศิลปะทุกแขนง  ในประเทศไทย  จึงได้เคารพบูชาพ่อแก่  หรือครูฤาษี  ว่าเปรียบดังบรมครูแห่งศาสตร์ของการแสดง  เมื่อได้บูชาแล้วจะก่อให้เกิดสิริมงคล  มีความเจริญก้าวหน้าในด้านการงาน  มีเสน่ห์  เมตตามหานิยมในตัว