คอลัมน์

สังคมทั่วทิศ..30 ม.ค.62

พบกันวันนี้ “น.5 ” ขอเริ่มที่เรื่องโผโยกย้ายตำรวจ “ระดับรอง ผบก.-สว.” ซึ่งถือได้ว่าเป็นการโยกย้ายระดับผู้ปฏิบัติงานจริงๆ ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่มโหฬารกว่า 1 หมื่นตำแหน่ง ที่ตอนนี้ฝุ่นเริ่มตลบอบอวล หลังจากที่มีการประชุม ก.ตร.เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มานั่งหัวโต๊ะเคาะเวลา โดยให้ตำรวจจัดทำโผให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นเดือนธันวาคมนี้..!!

แถมมีกระแสข่าวจากวงในว่าการแต่งตั้งครั้งนี้อาจรวมถึงการเกลี่ยนายตำรวจ ระดับ สวป.โรงพัก ที่มีอยู่หลายนายจะลดให้เหลือนายเดียว ส่วนที่เหลือให้โยกไปเป็น สวส.พนักงานสอบสวน ที่ตอนนี้กำลังขาดแคลนอย่างหนัก ความโกลาหลจึงเกิดขึ้นในวงการสีกากีอีกครั้ง เพราะตำรวจบางนายไม่เคยทำงานด้านสอบสวนมาก่อน แถมบางนายก็ไม่มีวุฒิทางกฎหมาย ที่จะเอาไปนั่งอบรมสัก 3-6 เดือน แล้วให้ออกมานั่งเป็นสารวัตรเวรย่อมลำบาก ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ผลกรรมอาจตกอยู่กับประชาชนตาดำดำ..นะครับ…***

สำหรับเรื่องนี้ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ก็ได้ทำการปัดกวาดบ้านให้สะอาดอีกครั้ง ได้เซ็นคำสั่งไล่ออก 3 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่ร่วมขบวนการนำพาสปอร์ตปลอม หรือพาสปอร์ตที่มีการดัดแปลง มาประทับตราวีซ่าปลอม มี ด.ต.เทพฤทธิ์ ยอแสง ช่วยงานตำรวจ บช.สตม.ที่ด่านสะเดา จ.สงขลา , ด.ต.วิทยากร สาราจันทร์ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฝั่งขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ส.ต.ท.ศุภชัย สีมะสิงห์ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฝั่งขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังถูกจับพร้อมเพื่อนร่วมขบวนการทั้งชาวไทยและต่างชาติรวม 9 คน…***

ส่วนนายตำรวจมือปราบฝีมือดี ที่ทำงานแบบปิดทองหลังพระ ไม่ชอบทำงานออกหน้าสื่อ แต่มีผลงานมากมาย พ.ต.อ.นพศิลป์ พลูสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น.ที่ล่าสุดควงแขน  พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รองผบก.สส.บช.น.โชว์ผลงานจับกุมนายเอกลักษณ์ ชุมทอง อายุ 20 ปี ชาว จ.สงขลา นักมวยจากค่ายสิงห์มาวิน มีฉายาในวงการว่า “ร้อยเชิง สิงห์มาวิน” ที่ขึ้นชกกับ “ ดาว ก.กัมปนาท” ที่เวทีราชดำเนิน ในรายการศึก ส.สมหมาย เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 แล้วรับเงินล้มมวย”…นอกจากนี้ยังได้ออกหมายจับนายวรพันธ์ รัตน์สิรสมโภช หรือ “เซียนเอก” ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ จ.49/2561 ลงวันที่ 23 มกราคม 2562 ผู้จ้างวาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว…***

สำหรับกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ก็มีผลงานไม่น้อยหน้า ล่าสุด พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. พร้อม พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว ผกก.สายตรวจ บก.สปพ.ก็ได้แถลงผลงานการจับกุมแก๊งปลอมแปลงเอกสารป้ายเสียภาษีรถยนต์ และ“แก๊งเฉาก๊วย”นายทุนปล่อยเงินกู้ดอกโหด ในอัตราร้อยละ 30 บาทต่อเดือน ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน พร้อมของกลางจำนวนมาก…***

ส่วนเรื่องนี้ “น.5” ขอร่วมชื่นชมหน่วยงานและตำรวจที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น ด้านการป้องกันและปรามปรามยาเสพติดของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจาก พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.โดยการพิจารณาผลงานนั้นมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร./ในฐานะผู้อำนวยศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผบ.ตร./ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ฯ เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ซึ่งมีเกณฑ์การคัดเลือกจากปริมาณยาเสพติด ความยากลำบากในการสืบสวน ความรู้ความสามารถในการใช้เทคโนโลยี ขยายผล ทำลายเครือข่ายและยึดอายัดทรัพย์สิน ในเดือน ก.ย.-ธ.ค.61 มีข้าราชการตำรวจได้รับการพิจารณาคัดเลือก รวม 10 ราย…!! สำหรับหน่วยงานที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น 4 ราย มี 1.พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รองผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับกุมได้ 4 ราย ผู้ต้องหา 8 คน รวมยาบ้า 31,100,000 เม็ด,ไอซ์ 300 กิโลกรัม เฮโรอีน 70 กิโลกรัม ในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.ลำปาง 2.พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่พริก จ.ลำปาง จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ยาบ้า 4,008,000 เม็ด และไอซ์ 600 กิโลกรัม 3.พ.ต.ท.ถนัด ชุ่มมะโน รักษาราชการแทนผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรแม่เจดีย์ จ.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ยาบ้า 10,000,000 เม็ด 4.พ.ต.ท.วีระศักดิ์ คงเพชร ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 426 จ.กระบี่ จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ไอซ์ 300 กิโลกรัม ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช…!! ส่วนข้าราชการตำรวจที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น 6 ราย 1.พ.ต.อ.บุญส่ง สนธยานานนท์ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับกุม 3 ราย ได้ผู้ต้องหา 8 คน รวมยาบ้า 32,986,000 เม็ด , ไอซ์ 100 กิโลกรัม , เฮโรอีน 37 กิโลกรัม พื้นที่ จ.สุโขทัย และเชียงราย 2.พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านมาบอำมฤต จับกุมผู้ต้องหา 5 คน เฮโรอีน 290 กิโลกรัม พื้นที่ จ.ชุมพร 3.พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่จัน จ.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ยาบ้า 12,420,000 เม็ด , ไอซ์ 521 กิโลกรัม พื้นที่ จ.เชียงราย 4.พ.ต.อ.ก่ำแก้ว สุยาติ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่อาย จ.เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ยาบ้า 15,000,000 เม็ด พื้นที่ จ.เชียงใหม่ 5.พ.ต.ท.โชติช่วง รัศมี สารวัตรกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 กองบัญชาการตำรวจนครบาล จับกุม 2 ราย ได้ผู้ต้องหา 3 คน ยาบ้า 10,330,000 เม็ด, ไอซ์ 800 กิโลกรัม และเคตามีน 100 กิโลกรัม พื้นที่กรุงเทพมหานคร 6.ร.ต.อ.มงคล เสาร์แดน รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรสอง จ.แพร่ จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ยาบ้า 5,000,000 เม็ด…!! สำหรับการคัดเลือกมอบโล่ประกาศเกียรติคุณนั้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และให้ข้าราชการตำรวจทุกพื้นที่ให้ถือเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติหน้าที่ “น.5” ก็ขอเป็นอีก 1 เสียงในการป่าวประกาศชื่นชมการทำงานครั้งนี้…***

เขียนชมตำรวจที่ทำงานมาพอสมควร “น.5” ขอวกกลับมาเรื่องอบายมุขที่ผุดขึ้นในพื้นที่ฝั่งธนกันบ้าง ในพื้นที่เพชรเกษม ที่ครั้งก่อนได้เขียนเตือนท้องที่ไปแล้วเรื่อง “อาม่า” และผู้กว้างขวางอีกหลายเจ้า เอาตู้ม้า มาลงในพื้นที่หลายจุด เช่น โรงเรียนหนองใหญ่ ก่อนถึงหน้าโรงเรียนเลี้ยวขวา 200-300 เมตร พอถึงแยกเเรกเลี้ยวซ้ายตรงข้ามกับแมนชั่น ด้านขวามือมีร้านของชำที่เปิดให้เล่นอย่างโจ่งครึ่ม อีกจุดก็ในหมู่บ้านขุมทอง ที่เจ้าของพื้นที่เส้นแข็งและสู้ทุกรูปแบบ…!! ส่วนพื้นที่ท่าข้าม แสมดำ มีทั้งตู้ม้า ตู้สล็อต ตั้งอยู่เกลื่อนพื้นที่ ชาวบ้านเข้าไปเล่นจนไม่เป็นอันทำมาหากินกัน ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน เคยรบกวนให้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.ช่วยตรวจสอบดูหน่อยว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า แต่เรื่องกลับเงียบหายไป “น.5” ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

ครั้งนี้คงต้องขอรบกวน “บิ๊กแดง”  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ช่วยสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบพื้นที่ฝั่งธนฯ ช่วยไปตรวจสอบดูทีว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องมาหรือป่าว หรือว่ามีอะไรมาบังตาเลยทำให้ตำรวจมองไม่เห็น…สวัสดี