ข่าวภูมิภาค

ผวจ.สมุทรสาคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงาน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 ม.ค.62 นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายเอกพร จุ้ยสำราญ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร  นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร พร้อมนายคมกฤช พูวัฒนาธนาอิน ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคง นายสิริพงศ์ กลัดเจริญ ปลัดอำเภอเมือง ฝ่ายความมั่นคง จนท.อุตสาหกรรมจังหวัด ทหารค่ายกำแพงเพชร อบต.นาโคก กำนัน ผญบ. จัดหางานจังหวัด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจ สภ.บางโทรัด ได้ออกตรวจสอบโรงงานจิ้นฮุ้ย นอนเฟอรัส เมทัล จำกัด หมู่ 2 ต.นาโคก เนื่องจากว่ามีการหลอมวัตถุและส่งกลิ่นเหม็น

จากการตรวจสอบพบว่า 1.โรงงานมีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน(รง.4) ถูกต้อง แต่จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีระบบกำจัดกลิ่นไอระเหย มีการวางกองวัสดุกากตะกอนในที่โล่ง ระบบรางระบายน้ำในโรงงาน มีการปล่อยออกนอกโรงงาน บริเวณบ่อพักน้ำสำหรับกระบวนการหล่อเย็นเป็นบ่อดิน อาจเกิดการปนเปื้อนจากการชะล้างของน้ำฝนและซึมลงสู่ชั้นใต้ดิน มีการจัดเก็บสิ่งปฏิกูลหรือวัตถุที่ไม่ใช่แล้วเกิน 90 วันโดยไม่ได้รับอนุญาต(ไม่มี สก.1) 2.ตรวจพบแรงงานต่างด้าว จำนวน 32 คน

แต่จากการตรวจสอบเอกสารพบว่า หลบหนีเข้าเมืองและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 13 คน ไม่แจ้งการเข้าทำงานกับนายจ้างใหม่ 1 คน และไม่แจ้งเปลี่ยนท้องที่ตาม พรบ.คนเข้าเมือง 1 คน 3.นายจ้างไม่ได้แจ้งที่พักของแรงงานต่างด้าว ภายใน 24 ชม. จำนวน 15 คน ซึ่งมีโทษปรับ คนละ 1,600 บาท และ 4.ในระหว่างการตรวจสอบบริเวณโรงงานพบปลอกกระสุนกว่า 1,300 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปลอกกระสุนปืนหลายขนาด เช่น ปลอกกระสุน M 16 ,อาก้า ,.50 ,.45,.40 9 มม.,.38 ซูปเปอร์ และขนาด .22

จึงรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดส่งดำเนินคดี 1.ตามกฏหมาย พรบ.โรงงาน พ.ศ.2535 จะได้แจ้วคำสั่งตามมาตรา 39 ให้หยุดประกอบกิจการในส่วนของการหลอม เนื่องจากไม่มีระบบกำจัดกลิ่น จนกว่าจะมีการติดตั้งระบบการกำจัดกลิ่น และได้รับอนุญาตจากอุตสาหกรรมและตามมาตรา 37 ให้ปรับปรุงระบบการจัดเก็บกากตะกอนอุตสาหกรรมที่อยู่ในที่โล่ง ให้จัดเก็บภายในอาคารที่มีหลังคา และพื้นคอนกรีต และระบบน้ำที่กักเก็บ ต้องเป็นบ่อซีเมนต์ รวมทั้งห้ามมิให้มิการรั่วไหลของน้ำออกภายนอกโรงงาน

2.ดำเนินคดีกับกรรมการบริษัทฯ ในการที่ไม่แจ้งที่พักของต่างด้าว ภายใน 24 ชม. จำนวน 15 คน 3.ดำเนินคดีข้อหาการจ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และ 4.ดำเนินคดีกับผู้ครอบครอง ข้อหา ครอบครองเครื่องกระสุนที่ไม่สามารถออกทะเบียนได้ ตาม พรบ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490