ข่าวภูมิภาค

แม่พิมพ์ของชาติเกษียณอายุราชการแล้วยังคงสอนหนังสือเพื่อศิษย์รัก

แม่พิมพ์ของชาติเกษียณอายุราชการแล้วยังคงสอนหนังสือ เพื่อศิษย์รักโดยไม่รับค่าจ้าง สำนึกและรักในอาชีพความเป็นครู ขอทำหน้าที่ให้เต็มที่จนกว่าร่างกายหรือสุขภาพจะสู้ไม่ไหว

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนวัดลั่นทม ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง  พบคุณครูอุบล โตลาภ วัย 62 ปี  แม่พิมพ์ของชาติที่เกษียณอายุราชการแล้ว แต่ยังคงสอนหนังสือให้เด็กนักเรียน โดยเป็นครูประจำชั้น ประถมปีที่ 4  ยังคงสอนหนังสือ เพื่อศิษย์รัก โดยไม่รับค่าจ้างใดๆ ซึ่งมีเงินเดือนบำนาญ หลังเกษียณอายุราชการ  ครอบครัวไม่เดือนร้อน  สำนึกในอาชีพความเป็นครู  และยังรักในอาชีพความเป็นครู   รักที่จะสอนหนังสือด้วยความผูกพันและเป็นห่วงเด็ก ที่ยังไม่มีครูมาสอนเพิ่มหลังจากได้เกษียณอายุราชการแล้ว และจะขอทำหน้าที่ให้เต็มที่จนกว่า จนกว่าร่างกาย หรือสุขภาพจะสู้ไม่ไหว

คุณครูอุบล  เปิดเผยว่า โรงเรียนวัดลั่นทม มีการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมปีที่ 6  มีนักเรียน จำนวน 100 คน  มีครู 9 คน นักการภารโรง 1คน จากที่เกษียณอายุราชการไปแล้วเมื่อ2ปีที่ผ่านมา มีความรู้สึกว่าครูที่โรงเรียนวัดลั่นทมจะหายไป 1 คน  ไม่มีครูมาแทนที่เด็กๆ ก็จะเคว้งคว้าง  คือเป็นห่วงเด็กๆและทางผู้อำนวยการโรงเรียน ก็ขอให้อยู่สอนนักเรียนต่อ บอกว่าพี่อย่าทิ้งโรงเรียนไป ตนก็รับปากว่าจะไม่ทิ้งโรงเรียน แล้วก็จะช่วยสอนต่อไปโดยไม่คิด เงินแต่อย่างใด  ซึ่งตนเองรับเพียงแต่เงินเกษียณอายุราชการเท่านั้น เนื่องจากรายได้ตรงนั้นก็พอในการเลี้ยงครอบครัวแล้ว  และทางครอบครัวก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร เราก็มีรายได้จากเงินเกษียณทุกเดือนทุกเดือน

และก็มาทำหน้าที่ของเราคือสอนต่อเป็นครูประจำชั้นประถมปีที่4ในปัจจุบัน ที่ผ่านมาสอนทุกวิชา ยกเว้นภาษาอังกฤษและวิทยาศาสตร์  แต่ปัจจุบันนี้คือสอนทุกวิชาเนื่องจากมีการเรียนการสอน จากระบบ ทางไกล   ก็เลยสอนได้ทุกวิชา  ตอนแรกยอมรับว่าเมื่อเกษียณอายุราชการแล้วก็จะหยุดพักผ่อน   แต่เมื่อเกษียณอายุราชการจริงๆ  คิดว่าหากเราไปแล้วไม่มีครูมาแทนที่ เป็นห่วงเด็กๆอยู่  สำนึกในอาชีพความเป็นครูและยังรักในอาชีพความเป็นครู  คือเราเป็นครูก็ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ จนกว่าร่างกายหรือสุขภาพเราจะสู้ไม่ไหวตอนนี้เรายังมีแรงอยู่มีกำลังใจ ก็จะช่วยดูและสอนเด็กนักเรียน โรงเรียนวัดลั่นทมตลอดไป