recommendข่าวภูมิภาค

ชาวบ้านสกลนครเริ่มเกิดความสบายใจหลังร่วมทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่าย

ชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้านเกิดความสบายใจหลังทำพิธีทำบุญหมู่บ้านและขับไล่ผีแม่ม่าย ทางด้านสาธารณสุขลงพื้นที่จัดตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพชาวบ้านและทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

จากกรณีที่ชาวบ้านโนนบุปผา หมู่ที่ 9 และบ้านดงเหนือหมู่ที่ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กำลังตกอยู่ในอาการหวาดผวา หลังจากมีชาวบ้านเห็นดวงไฟประหลาดลอยอยู่ในหมู่บ้านตอนกลางคืนและมีคนฝันเห็นมนุษย์ผิวสีดำรูปร่างสูงใหญ่ ก่อนที่จะมีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน 3 ราย โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีแม่ม่าย ที่ออกอาละวาดคร่าชีวิตชายในหมู่บ้าน จึงพานำปลัดขิกทาสีแดงขนาดใหญ่ไปตั้งไว้ทางเข้า-ออกหมู่ทุกทิศ และต่างพากันนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านของตัวเอง เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายมีเอาชีวิตชายในครอบครัว

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้(14 มกราคม 2562) ที่วัดโพธิ์ชัยดงเหนือ บ้านดงเหนือหมู่ที่ ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน กว่า 500  คนได้มารวมตัวกันประกอบพิธีทำบุญใหญ่ประจำหมู่บ้านและทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน โดยมีพระสงฆ์ในพื้นที่มาร่วมสวดมนต์ทำพิธีกรรมผึ้งพันน้ำมันหมื่นและนำเปลือกหอยที่ร้อยมารวมกันเพื่อเป็นเครื่องบูชาในการปราบผีแม่ม่ายในครั้งนี้ โดยภายในพิธีกรรมชาวบ้านทุกคนที่เข้าร่วมพิธีต้องสวมสายสิญจน์ ไว้บนศีรษะอยู่ตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงพิธีกรรมก็แล้วเสร็จ ชาวบ้านทุกคนได้นำสายสิญจน์ นำธง น้ำมนต์ เทียนไข ผ้ายันต์ และเครื่องรางต่างๆ หลังจากทำพิธีกรรมกลับบ้านไปเก็บไว้เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายเข้ามา และยังได้นำไม้ที่ลงยันต์ไปปักตามทางเข้าหมู่บ้านทุกจุดเพื่อไม่ให้ผีแม่ม่ายย้อนกลับมาเอาชีวิตชาวบ้านในพื้นที่อีก

นางพิมพา พลขำ น้องสาว นายวัฒนา แสงเพชร 1 ใน 3 ราย กล่าวว่า ปกติพี่ชายเป็นคนชอบดื่มสุรา แต่พอเหนื่อยก็จะพักผ่อนและไปตามหากินตามทุ่งนา ในวันนั้นได้มีงานศพพี่ชายก็ไปดื่มสุราแต่ไม่เมามากและได้ไปนอน คนที่บ้านบอกว่านอนหลับอยู่เลยไม่มีใครไปปลุกแต่เพื่อนบ้านเห็นว่านอนนานผิดปกติจึงได้มาช่วยกันดูจึงพบว่ามีชายหมดสติมีอาการผิดปกติจึงได้พากันนำส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิต ซึ่งทางแพทย์บอกว่าเป็นเส้นเลือดในสมองแตก พอเอาศพมาไว้ที่บ้านลูกชายที่เดินทางมาจากกรุงเทพเดินอยู่ดีๆก็เป็นลมหมดสติ จึงได้ช่วยกันปั้มหัวใจยื้อชีวิตไว้ทัน โดยชาวบ้านก็เชื่อว่าเป็นผีแม่ม่าย โดยมีคนฝันและเห็นหญิงแต่งชุดภูไท และก็หายไป ทำให้คนทั้งหมู่บ้านเชื่อว่าเป็นผีแม่ม่ายออกมาเอาชีวิต ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันออกมาทำบุญบ้านและทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายตามความเชื่อ ซึ่งทำให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจมากขึ้น ตามความเชื่อเพื่อป้องกันผีแม่ม่ายต้องมีเสื้อแดง ปลัดขลิก และเปลือกหอย เพื่อป้องกันผีแม่ม่าย 

ทางด้านนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการจัดตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพของคนในหมู่บ้าน จัดทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ทำหน้าที่ SAT ประเมินและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 1-2 สัปดาห์ จนกว่า สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และให้ข้อมูลด้านสุขศึกษาความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ และการดูแลรักษาสุขภาพแก่ประชาชน ให้ความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาชีพทำสวนยางพารา เกี่ยวกับอันตรายจากการไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเองจากการกรีดยางพารา หรือการเติมน้ำกรด และแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดการเกิดโรคแทรกซ้อน พร้อมทั้งออกพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป และจัดทีมดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้มีความเครียด ซึมเศร้า จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ยงยุทธ ภูพวงเพชร จ.กาฬสินธุ์