recommendการเมือง

“อภิสิทธิ์”ชี้บล็อก“เพื่อไทย”ปราศรัยไร้ความเป็นธรรมชี้อย่าสร้างความขัดแย้ง

“อภิสิทธิ์” ชี้บล็อก “เพื่อไทย” ไม่ให้ปราศรัยที่พะเยา สะท้อนความไม่ธรรมในการเลือกตั้ง วอนผู้มีอำนาจอย่าสร้างความขัดแย้ง แนะกกต.แจงเหตุเพิ่งชี้มูล 4 รมต.เรื่องถือหุ้นตอนนี้

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.62 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคประชาธิปัตย์ เขตบางซื่อ-ดุสิต ถนนประชาราษฎร์ สาย 2  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยร้องเรียนว่าถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้ใช้พื้นที่จัดเวทีปราศรัยพบประชาชน  ขณะที่พรรคพลังประชารัฐสามารถใช้พื้นที่จัดเวทีปราศรัยได้  ว่า  ส่วนตัวอยากเห็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรม และต้องช่วยกันส่งเสริมการเลือกตั้งที่เสรี ถ้าการเลือกตั้งไม่เสรี ไม่เป็นธรรม ในที่สุดก็จะเป็นปัญหาให้บ้านเมือง จึงอยากฝากไปยังผู้ที่ไม่ยอมรับให้กระบวนการประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้าว่าอย่านำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาบ้านเมือง  พร้อมขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใส่ใจในเรื่องนี้และต้องดูแลให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกพรรค เพราะการใช้อำนาจเพื่อให้เกิดความไม่เสมอภาคในการแข่งขันกันจะสร้างปัญหาและความขัดแย้ง  

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะทำให้การเลือกตั้งมีการแข่งขันที่ดุเดือดมากกว่าในอดีตหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้คนที่มีอำนาจช่วยดูแลเรื่องนี้ อย่าคิดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบเล็กๆน้อยๆ แต่ให้คิดถึงบ้านเมืองก่อน

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการถือครองหุ้นของรัฐมนตรีและผู้ช่วยรัฐมนตรี ทั้งหมด 4 คน ซึ่งรวมถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า  มาตรฐานของแต่ละพรรคการเมืองไม่เหมือนกัน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นมาตรฐานอีกแบบหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลนี้ไม่เคยปรับเปลี่ยนหรือยกระดับมาตรฐานทางจริยธรรม มักจะพูดแต่คำว่าหากถูกกฎหมาย ก็สามารถทำได้ 

เมื่อถามว่ากรณีของนายสุวิทย์เพิ่งถูกชี้มูลในช่วงเวลานี้ จะเป็นปัญหาในการเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า  เป็นเรื่องที่ต้องว่าไปตามกระบวนการเนื่องจากเป็นเรื่องที่ค้างมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ก็ว่าไปตามกระบวนการ ทั้งนี้ องค์กรอิสระก็มีหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง และต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกคนให้ได้ว่าการตัดสินใจในแต่ละเรื่องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ และกระบวนการทำงานที่ถูกต้องอย่างไร.