ข่าวภูมิภาค

หลวงพี่น้ำฝน ปิดจ๊อบ มอบเตียงไฟฟ้าผู้ป่วย 161 เตียงยอดรวม 7 ล้านกว่า

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม ปิดจ๊อบโครงการมอบเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วย จำวนทั้งสิ้น 161 เตียง มูลค่า 7.24 ล้านบาท ทำโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ผู้ป่วยสามัญใช้เตียงไฟฟ้าครบทุกเตียงทั้งอาคาร ย้ำคนจนมีสิทธิทัดเทียมถ้วยหน้า โดยกองทุนหลวงพ่อพูลฯ ยังพร้อมเดินหน้าช่วยสังคมให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 มกราคม 62 ที่ตึกอำนวยการโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม กองทุนหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยมีพระเดชพระคุณ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ผู้ร่วมทำบุญ ได้เข้ามอบเตียงผู้ป่วยให้แก่โรงพยาบาลนครปฐม จำนวน 31 เตียง รวมทั้งสิ้น 161 เตียง มูลค่ากว่า 7,245,000 บาท โดยมี นพ.วีรศักดิ์ ครองลาภเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วยคณะด้วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และประชาชนเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า การมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ในครั้งนี้ ทางกองทุนหลวงพ่อพูล โดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน พร้อมคณะศิษยานุศิษย์  หลายท่าน ได้ร่วมกันจัดทำเพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในทางสาธารณะสงเคราะห์ โดยได้จัดมอบให้กับโรงพยาบาลศูนย์นครปฐมที่ได้นำไปใช้ ณ อาคาร 100 ปี สาธารณสุขโรงพยาบาลนครปฐม ซึ่งก่อนหน้าได้ทำการมอบไปแล้ว 130 เตียง และในวันนี้ได้มีการมอบเพิ่มเติมอีก 31 เตียง รวม 161 เตียง โดยเน้นการใช้งานสำหรับให้ผู้ป่วยสามัญ (ห้องนอนรวม) ได้นอนบนเตียงที่ได้มาตรฐาน การรับรองจาก CE. UL ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล เทียบเท่ากับห้องพิเศษในโรงพยาเอกชน ทำให้เป็นการยกระดับทางการดูแลและฟักฟื้นของผู้ป่วยให้เกิดความสะดวก สบายทั้งผู้ป่วย ญาติ และทีมแพทย์ พยาบาล ผู้ทำการรักษา โดยเป็นอาคารเดียวในประเทศไทย ที่มีการใช้เตียงแบบไฟฟ้า ครบทุกเตียงแบบ 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ป่วยสามัญ

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า กองทุนหลวงพ่อพูล โดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน และคณะศิษยานุศิษย์ ไม่เพียงแค่ทำการมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ให้กับโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เท่านั้น แต่ยังได้มอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าให้โรงพยาบาลบ้านตาก ในจังหวัดตากไปแล้วจำนวน 8 เตียง พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ อีกหลายรายการ ซึ่งเป็นตามความต้องการที่ร้องขอการสนับสนุนมา ซึ่งผ่านมาก็ได้ทำการมอบให้ไปแล้วหลายแห่ง ทั้งนี้วัดไผ่ล้อมยังได้ตั้งเป้าว่า จะเดินหน้าทำงานเพื่องานด้านสาธารณะสงเคราะห์ และทำประโยชน์ให้สังคมต่อไป เพื่อให้พุทธศาสนา เพราะถือเป็นกิจของสงฆ์ที่พึงปฏิบัติ

“จากวันนั้นที่ผ่านมา ช่วงที่อาตมาได้เข้ามาที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เพื่อมาเยี่ยมโยมมารดา ซึ่งมานอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม และพบว่าทั้งอาคารและเตียงที่รองรับผู้ป่วยนั้นมีไม่เพียงพอ ผู้ป่วยหลายรายต้องมานอนพักที่นอกอาคาร บางรายต้องนอนเปลสนามเป็นภาพที่เวทนา และมีเจตนาตั้งแต่นั้นมาว่าจะจัดหาเตียงมาให้ผู้ป่วยให้ได้ใช้ให้มากที่สุดตามกำลังที่จะทำให้ได้ และวันนี้บอกเลยว่า 1 ปี ที่ผ่านมา จากครั้งที่ได้นำแนวคิดจัดสร้างกระเป๋ามหามงคล ที่มีหลายกระแส ถกกันเมื่อปีก่อนวันนี้คนแทบจะไม่สนกระเป๋าแล้ว มีแต่คนเข้ามาขอร่วมบุญทำการกุศลที่อาตมาได้เริ่มจุดเทียนขึ้นและวันนี้ กองทัพมดที่มีอยู่ก็ได้จัดการนำเตียงทั้งหมด มูลค่า 7 ล้านกว่าบาท มอบให้โรงพยาบาลนครปฐม ซึ่งที่ผ่านมาถามว่าท้อมั้ย ขอตอบว่าไม่ท้อมีแต่จะทำและจะทำต่อไปให้กับสังคมต่อไป แม้ที่ผ่านมาจะเจอกระแสหลายด้าน”

ขณะที่ นายสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี๊ยบ บอกว่าวันนี้ได้ร่วมทำบุญไป 10 เตียงมูลค่า 4.5 แสนบาท ซึ่งเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีจึงได้นำเอาหลักการไปติดป้ายที่ร้านคือ 1 ชาม 1 บุญ เพื่อนำเงินมาช่วยด้วยการแพทย์และการศึกษา วันนี้เห็นผู้ป่วยได้ใช้เตียแล้วปลื้มใจดีใจ และอยากให้คนไทยมาช่วยกันบริจาคเงินช่วยสังคมกันให้มาก ๆด้วย

แพทย์หญิงนุชนาถ โตเหมือน รองผู้อำนวยการฯ ฝ่ายกิจกรรมพิเศษและประชาสัมพันธ์ แพทย์เชี่ยวชาญสาทอายุรกรรมระบบทางเดินหายใจ กล่าวว่า การที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ได้รับเตียงแบบไฟฟ้าให้ผู้ป่วยทำให้เกิดประโยชน์สำหรับแพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยและญาติมาก ซึ่งเตียงแบบเดิมที่เคยใช้นั้นทำให้ต้องออกแรงมากและเป็นอุปสรรคในการดูแลผู้ป่วย ซึ่งการที่ผู้ป่วยสามัญนั้นได้รับการจัดสรรเตียงแบบไฟฟ้าให้ทั้งหมด นั้นนอกจากจะเป็นการสร้างความสะดวกยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีเกิดความสวยงามกับอาคารต่าง ๆ ด้วย

ทั้งนี้ อาคาร 100 ปี สาธารณสุขโรงพยาบาลนครปฐม เป็นอาคาร 8 ชั้น ที่มีเตียงสำหรับผู้ป่วยสามัญ 160 เตียง โดยแบ่งเป็นตึกอายุรกรรมชาย อายุรกรรมหญิง จำนวน 4 ชั้น และเป็นห้องพิเศษชั้น 5-8 สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วให้ได้มีเตียงในการรับการรักษาและพักเพื่อฟื้นฟูร่างกาย โดยที่ผ่านมา ตั้งแต่ปลายปี 2561 พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ทำการมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าทันทีที่มีการเปิดใช้อาคารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อศิษยานุศิษย์ และผู้ใจบุญได้ทราบข่าว ได้ขอร่วมกุศลในการทำประโยชน์ให้กับสังคมด้านการสาธารณสุขเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้สามารถมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า สามารถทำได้ในระยะอันสั้นและเกิดประโยชน์แก่ผู้ป่วยที่มารอรับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ซึ่งวันหนึ่งๆ มีจำนวนผู้เข้ามารับการรักษาเป็นจำนวนมากอีกด้วย