คอลัมน์

สังคมทั่วทิศ วันที่ 8 ม.ค.62

พบกันวันนี้ “ น.5” ขอเริ่มที่เรื่องการ “ปฏิรูปตำรวจไทย” ถ้าหากทำได้สำเร็จก็จะทำให้ต้นธารกระบวนการยุติธรรมใสสะอาด ตำรวจก็เป็นที่พึ่งของประชาชนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งจะได้รับความศรัทธาจากประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจถือเป็นต้นทางแห่งความยุติธรรมในสังคม แต่หากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจผิดพลาดหรือบกพร่อง ก็จะทำให้ประชาชนต้องตกเป็นผู้ต้องหาทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิด จึงเป็นเหตุให้รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา หรือแม้กระทั้งรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.)มีความคิดที่จะทำการ “ปฏิรูปตำรวจ” เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง แต่ดูเหมือนเป็นการขายความฝันเสียมากกว่า…!!! เพราะมีตำรวจบางนายทำให้ภาพพจน์ของเพื่อนร่วมสถาบันต้องหม่นหมอง เนื่องจากเห็นแก่เงินและผลประโยชน์ในพื้นที่ของตัวเอง อย่างเช่นในพื้นที่ทุ่งยี่ขัน มีสถานบันเทิงที่เปิดเกินเวลาอยู่หลายแห่งในพื้นที่ โดยไม่สนใจว่าทำผิดกฎหมาย สถานบันเทิงที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็น่าจะเป็นร้านฟ้า อยู่ใกล้เดอะเซนปิ่นกล้า ซึ่งวัยรุ่นในพื้นที่ให้นิยามว่า “RCA ฝั่งธน” เพราะสามารถเปิดเกินเวลาได้ ทั้งที่ใบประกอบการเป็นร้านอาหาร เปิดได้ไม่เกินเทียงคืน แต่ที่ร้านนี่สามารถจำหน่ายสุราและเปิดได้ถึงตี 2 หรือตี 3 ของทุกวัน  และยังมีร้านนิวแจ๊ส2 ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงพักไม่ห่างกันมากนัก  โดยร้านนี้เขาบอกว่าเป็นแบบคาเฟ่  มีวงดนตรีเล่นสด  และมีเด็กนักร้องหญิงขึ้นเวทีร้องเพลง และรอพวงมาลัยจากลูกค้าที่มาคล้องให้เป็นเงินสด เพื่อที่จะลงมานั่งดื่มกินกับลูกค้าใจกว้าง  ร้านนี้แว่วๆ ว่าสามารถเปิดเกินเวลาได้จนถึงตี 5 บ้างวันก็ถึงจนพระเดินบิณฑบาต 6 โมงเช้า มิหนำซ้ำยังให้รถยนต์ยังจอดรถบริเวณถนนหน้าร้าน ทำให้การจราจรติดขัดและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง  ซึ่งบ้างครั้งมีตำรวจขับรถผ่านไปทางร้านเปิดอยู่ก็ยังเมินเชยทำเหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น

*** ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณชั้น 2 ของตึกร้านนิวแจ๊ส 2 ก็เปิดเป็นผับเวียดนาม ทางขึ้นจะอยู่ประตู่ด้านขาวมือของร้านนิวแจ๊ส 2 พร้อมด้วยห้องคาราโอเกะอีกประมาณ 6 ห้อง ที่เหล่าวัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะขึ้นไปเปิดห้องคาราโอเกะเพื่อเสพยาเสพติดกัน ที่ร้านนี้จะเปิดให้ทำการประมาณ 4 ทุ่ม จะปิดเวลาประมาน  7-8 โมงเช้าแล้วแต่วัน เพราะร้านนิวแจ็ส 2 ปิด ลูกค้าก็จะขึ้นไปดื่มกินกันต่อ ทั้งนี้ยังมีสถานบริการอีกหลายแห่ง  ในพื้นที่ทุ่งยี่ขันที่เปิดเกินเวลา ไร้การตรวจสอบจากตำรวจเจ้าของพื้นที่ หรือเป็นเพราะมีผลประโยชน์มาบังตา ตำรวจพื้นที่จึงเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ทั้งๆ ที่เห็นชัดๆ ว่าร้านเปิดเกินเวลาแต่ก็ไม่ดำเดินการแต่อย่างไร …***ส่วนพื้นที่ทุ่งพลับพลาไชย นี่ก็ไม่แพ้กัน รับหนักเปิดบ่อนทุกซอย… ตามตรอกตามซอยมีชาวบ้านไม่ค่อยหลับไม่ค่อยนอน มีคนเดินเข้าเดินออกทุกวัน บางคนเดินคอตก บางคนเดินยิ้มหล้า ยิ่งกว่ามามาชมคอนเสิร์ต แถมมีบอดี้การด์คอยมานั่งเฝ้าดูแลความปลอดภัยให้สบายใจจริง…แต่ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่จริงๆ บอกว่านอนไม่หลับเสียงดังรบกวนจนอยากจะย้ายไปอยู่ที่อื่นแทน…*** ส่วนพื้นที่ สน.นิมิตรใหม่ มีสาวน้อยใจผัวที่ชอบเข้าไปเสี่ยงดวงแทงไฮโล ในซอยหทัยราษฎร์ 16 จึงยกหูโทรศัพท์ไปแจ้งท้องที่กลับนิ่งเฉย แต่มีพรายกระซิบทำหน้าที่ได้ดีมากไปบอกเจ้าของให้รู้ เลยย้ายมาเปิดเล่นในซอยหทัยราษฎร์ 24 เมียเผยผัวรักไปกู้เงินรายวันเพื่อเข้าเสี่ยงดวง จนหน้ามืดตามัวกลับบ้านไม่ถูก อีกทั้งเจอแก๊งเงินกู้นอกระบบตามปะกบทวงเงิน จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนอยู่ทุกวันนี้ แต่ผิดกับสถานที่แสวงโชค เพราะยังเปิดเล่นกันหราไม่มี(หมาต๋า) ไปตรวจจับสักราย…. แบบนี้เขาเรียกว่าสบายใจโจร…!!

วกกลับมาที่พื้นที่ทุ่งเพชรเกษมอีกครั้ง หลังจากครั้งก่อน “ น.5” ได้เขียนเตือนไปเรื่อง “อาม่า” และผู้กว้างขวางอีกหลายเจ้า เอาตู้ม้ามาลงในพื้นที่หลายจุด เช่น จุดแรกวิ่งเข้าไปในโรงเรียนหนองใหญ่ ก่อนถึงหน้าโรงเรียนเลี้ยวขวา 200-300 เมตร พอถึงแยกเเรกเลี้ยวซ้ายตรงข้ามกับแมนชั่น ด้านขวามือมีร้านของชำ อีกจุดในหมู่บ้านขุมทอง แต่แว่วๆ ว่าเจ้าของพื้นที่เส้นแข็งและสู้ทุกรูปแบบ เรื่องทั้งหมดนี้คงต้องรบกวน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.สั่งตรวจสอบดูหน่อยว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า นี่แค่เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องการรับผลประโยชน์ของสีกากีตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมา ซึ่งครั้งหน้า “น.5” จะเอาเรื่องอบายมุขที่ผุดในพื้นที่นครบาล มาลงเป็นลายแทงขุมทรัพย์ให้หน่วยเฉพาะกิจที่รับผิดชอบได้ดูกัน…***

งามหน้าเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวขบวนการค้าไม้พยุง…เมื่อคืนวันที่ 6 ม.ค.62 ที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ร่วมกันเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่บริเวณหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ จบ.8 คลองแดง จ.จันทบุรี เนื่องจากการข่าวแจ้งว่าในพื้นที่ดังกล่าว พบขบวนการลักลอบตัดและค้าไม้พะยูงเข้ามาในพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง…!! ก็พบชายฉกรรจ์ประมาณ 14 คน กำลังทำการขนไม้ขึ้นรถปิกอัพ ทั้งหมดเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ก็ได้พากันวิ่งหลบหนีกระโดดลงไปในคลองด้านหลัง เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 7 ราย ที่เป็นบุคคลภายนอกพร้อมของกลางไม้พะยูง เลื่อยยนต์ อาวุธปืนลูกซองยาวของทางราชการ จำนวน 4 กระบอก,อาวุธปืนสั้นขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก โดยทั้งหมดรับสารภาพว่ามีผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ 7 คน โดยทั้ง 7 คนนั้นเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยฯ โดยจะใช้รถยนต์ราชการและรถยนต์ส่วนตัว ขนมา โดยอ้างว่าเป็นไม้ที่ล้มเนื่องจากเกิดภัยพิบัติ แต่เมื่อขนมาที่หน่วยแล้วไม่ส่งดำเนินคดีแต่อย่างใด แต่ลักลอบส่งขายให้กับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ…***สุดท้ายงานฝากประชาสัมพันธ์ งาน “เพื่อนรักพิบูล” พ.ต.ท.วันชัย ชัยชูโชติ รอง ผกก.สส.ภ.จว.นนทบุรี เรียนเชิญร่วมงานสังสรรค์ เพื่อนพิบูล รุ่น 17, 19 ปี 2561 ในวันเสาร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2562 ณ ศูนย์สัมมนาจัดเลี้ยง มนณิพา โรงแรมฮอลิเดย์ จ.ลพบุรี ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป หรือติดต่อ ประธาน (วันชัย) โทร 061-4156454…สวัสดี