recommendบันเทิง-ท่องเที่ยว

เศร้า..ศิลปินแห่งชาติ ‘สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์’หัวใจวายในวัย 88 ปี

วันที่ 6 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์” นักแสดงอาวุโส ผู้กำกับ นักพากย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(โทรทัศน์-ภาพยนตร์) ประจำปี พ.ศ.2557 ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 08.04 น.ของวันนี้(6 ม.ค.62) เนื่องจากอาการหัวใจล้มเหลว หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระ ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.61 สิริรวมอายุ 88 ปี

   ทั้งนี้ ศพของ สะอาด จะตั้งที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลากุฏิ 2000 ฝั่งเจดีย์ ส่วนกำหนดรดน้ำศพอยู่ระหว่างติดต่อขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

  สำหรับ สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เกิดวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ.2498 แล้วก้าวสู่วงการโทรทัศน์ทันทีขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล

   สะอาด เข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก “ดึกเสียแล้ว” ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

   สะอาด เป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. 2503-2504 ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. 2510

   สะอาด ยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับ ดาเรศร์ ศาตะจันทร์ ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้สะอาดยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี

สะอาด ได้รับประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ.2557