recommendคอลัมน์บันเทิง-ท่องเที่ยว

Unseen ตะวันรอนที่หนองหาร

สวัสดีครับ “เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม” กลับมาพบกันอีกครั้งในปีกุน เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองแห่งการท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ เพราะส่งท้ายปีเก่ากันด้วยอากาศหนาวแทบจะทุกพื้นที่ของประเทศเลยก็ว่าได้ แต่ เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม วันนี้จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับสถานที่ สุดฟิน  ที่คนแห่เดินทางมาชมความสวยงามของ Unseen ตะวันรอนที่หนองหาร  เรียกได้ว่าสวยงามที่สุดและหนึ่งเดียวในสกลนคร

ย้อนกับไปที่จังหวัดสกลนคร ในช่วงฤดูหนาว  ยังคงมี นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว และแหล่งท่องเที่ยว สำคัญ อย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นวัดสำคัญๆ ที่มีเกจิอาจารย์ดังทางภาคอีสานที่มีชื่อเสียงในด้านวิปัสสนากรรมฐาน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ เดินทางไปกราบไหว้ขอพร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเทศกาลต่างๆอย่างไม่ขาดสาย นอก  จากนี้ จังหวัดสกลนคร ยังมีอีกสถานที่สำคัญ อีกมากมายที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของสกลนคร  แต่วันนี้ “นายปุ้ม”จะพาท่านไปชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตกดิน ยามเย็น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ตะวันรอนที่หนองหาร

ซึ่งจุดชมวิวนี้  ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแป้น  ตำบลบ้านแป้น  อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร  ถือเป็นอีกสถานที่สำคัญที่น่าสนใจเพราะหมู่บ้านนี้สามารถมองเห็นสภาพความสวยงามของ หนองหาร ทะเลสาบน้ำจืดได้ไกลสุดสายตา และยัง สามารถมองเห็น เกาะดอนสวรรค์  หนึ่งในสถานที่สำคัญ ในตำนานเรื่องเล่า เมืองหนองหาร หลวง ตำนานพญานาค สู่ดินแดน   หนองหารล่ม เมืองผาแดงนางไอ่ ที่เล่าสืบทอดกันมายาวนาน  

โดยปัจจุบันพื้นที่หมู่บ้านแห่งนี้ ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ เป็นสวน สาธารณะ  และเป็นจุดชมวิว ไว้รองรับ นักท่องเที่ยว ไปเที่ยวพักผ่อน ออกกำลังกาย อีกทั้งยังเป็นที่เดียวของสกลนคร ที่สามารถชื่นชม ตะวันรอนที่หนองหาร หรือ พระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้า ที่สวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติ ริมฝั่งหนองหาร

นอกจากนี้ในช่วงใกล้สิ้นเดือนมกราคม ชาวบ้านชุมชนบ้านแป้น ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมแรงร่วมใจกันเตรียมพร้อมจัดพิธีทำบุญเฉลิมฉลองการก่อสร้างรูปปั้น พญาสุวรรณภิง คาร  และ พระนานารายณ์เจงเวง อดีตเจ้าเมืองหนองหารหลวง ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา  เพื่อนำไปประดิษฐานไว้ริมฝั่งหนองหาร  เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่สักการะขอพร ตามประเพณีความเชื่อของขาวไทย และเป็นสถานที่สำคัญให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของตำนานเมืองหนองหารหลวง   ว่าเป็นมาอย่างไร เรียกได้ว่าหากท่านผ่านมาจังหวัดสกลนครจะไม่ผิดหวังกับความสวยงามตระการตาของ Unseen ตะวันรอนที่หนองหาร  อย่างแน่นอน รับประกันโดย  “เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม”

พูดถึงเรื่องกินวันนี้ “เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม” จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับบรรยากาศของเรือนจำ ช้าก่อนอย่าเพิ่งสงสัยที่ผมบอกว่าจะไปสัมผัสบรรยากาศเรือนจำนั้น เพราะได้ข่าวมาว่าที่ บริเวณหน้าพระราชวังจันทร์เกษม ซึ่งเป็น ที่ตั้งเก่าแก่ของ เรือนจำจังหวัดพระนครศรี อยุธยา ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั้นพบว่ามี ร้านชื่อ “วังจันทร์ cook&coff ” มีบรรยากาศที่สุดแปลกแหวกแนวชาวบ้านอย่างที่ท่านคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านกาแฟ เพื่อสร้างโอกาสให้คนที่อยู่หลังกำแพง ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในการประกอบอาชีพ โดยเปิดบริการให้พี่น้องทุกท่านสามารถลองเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศเสมือนอยู่ในคุก บรรยากาศภายในเย็นสบาย ประกอบกับกลิ่นไอของกาแฟ แต่สิ่งที่ทำให้ร้านกาแฟ แห่งนี้ไม่เหมือนที่ใดในโลกก็คือร้านนี้ ยกเรือนจำมาไว้ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ เริ่มตั้ง แต่พนักงาน  ที่นำผู้ต้องขังหญิงที่มากความสามารถทางด้านชงกาแฟ ทำขนม มาค่อยให้บริการ โดยมีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำมาค่อยดูแลควบคุมอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ภายในร้านกาแฟท่านยังจะพบกับรูปแบบสถานที่ๆทำเป็นมุมต่างๆ ถึง 5 โซน ทั้งโซนผลิตผลคนดี เป็นการแสดงผลงาน และจำหน่าย ผลผลิตวิชาชีพของคนหลังกำแพง   โซนประวัติของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สายน้ำและชีวิตของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  โซนที่ฝึกผู้ต้องขังออกมาประกอบอาชีพ  ขายกาแฟ ขายขนม ขายข้าว  โซนของความรู้สึกของผู้ให้โอกาสและของคนหลังกำแพง  โดยจะให้มีการเขียนกระดาษโน้ตของคนให้โอกาส คือประชาชนที่มาใช้บริการแปะไว้ และจะนำไปให้คนที่อยู่หลังกำแพงได้อ่าน เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเขาได้กลับตัว และ โซนสุดท้าย จะเป็นพิพิธภัณฑ์ ประวัติ เกี่ยวกับการลงโทษ ตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงกระบวนการแก้ไขมาจนถึงในปัจจุบัน และในอนาคตจะมีการพัฒนาไปสู่พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ซึ่งจะนำผู้ต้องขังที่มีความสามารถ เป็นนักดนตรี หรือนักวาดภาพ ออกมาแสดงให้ประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการได้สัมผัสและเห็นถึงความสามารถ “นายปุ้ม” บอกเลยว่าบรรยากาศอย่างนี้หาไม่ ได้แล้วที่ไหนในโลกนี้

สำหรับ “เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม” ครั้งนี้ต้องบอกว่า ร้าน “ วังจันทร์ cook&coff ” ถือว่า เป็นแลนด์มาร์ค อีกหนึ่งแห่ง ที่ท่านต้องมาสัมผัสกับบรรยากาศในห้องขังที่ทำให้ได้รับรู้ว่าข้างในเรือนจำเป็นอย่างไร  เพราะคงไม่มีใครอยากจะเข้าไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้จริงๆในเรือนจำ ใช่มั้ยครับ …สำหรับวันนี้  “เที่ยวไป กินไป กับนายปุ้ม” คงต้องขอลาทุกท่านไปก่อนนะครับอย่าลืมติดตามกันนะว่า ทริปน่าเราจะพาท่านไปกินเที่ยวที่ไหนดี….