recommendการเมือง

“บิ๊กตู่”ยันปลดล็อกพรรคการเมืองไม่เกินธ.ค.นี้!หลายพรรคทำใจยอมรับกติกา

“บิ๊กตู่” ยันถกพรรคการเมืองเรียบร้อย-เข้าใจกันดี โยนกกต.ชี้แจง ด้าน “โฆษกรัฐบาล” เผยที่ประชุมแจงโรดแม็พ-ขั้นตอนกฎหมาย ย้ำวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 ยังไม่เคาะวันปลดล็อค มั่นใจไม่เกินธ.ค.ขออดใจรออีกหน่อย

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 ที่สโมสรทหารบก ภายหลังการประชุมแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า “การประชุมเรียบร้อยดี ทุกอย่างเรียบร้อย เข้าใจกันดี” ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ ตะยกนิ้วโป้ง พร้อมทำสัญลักษณ์มือ “ไอ เลิฟ ยู” ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเลือกตั้งจะยังคงเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ชี้แจง

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมว่า สำหรับการหารือร่วมกับพรรคการเมืองทั้ง 75 พรรค ได้มีการชี้แจงในเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ รวมถึงพูดคุยในกรอบเวลากว้างๆ ไปจนถึงมีรัฐบาลใหม่ในอนาคตที่เข้ามาในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย. 2562 พร้อมชี้แจงโรดแม็พต่างๆ โดยกกต.ได้ชี้แจงบางขั้นตอนที่พรรคการเมืองต้องนำไปบังคับใช้ รวมไปถึงเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้ซักถามประเด็นต่างๆ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ขณะที่พรรคการเมืองมีข้อสังเกตุในหลายเรื่อง ซึ่งนายกฯและกกต. จะรับไปพิจารณาและรับไปดำเนินการเท่าที่จะทำได้

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากการหารือยืนยันว่าการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 ส่วนวันปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมนั้น เชื่อว่าจะอยู่ภายในเดือนธ.ค.นี้อย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ คสช.ก็จะประชุมเพื่อพิจารณาวันปลดล็อกอีกครั้ง จึงขอให้อดใจรอ เชื่อว่าในเร็วๆนี้ ส่วนข้อห่วงใยของพรรคการเมืองในวันนี้นั้น บางพรรคกังวลในเรื่องเวลาการสังกัดพรรคการเมืองเพื่อเป็นตัวแทน รวมถึงคุณสมบัติการสมัครเป็นส.ส. และในประเด็นการจดทะเบียนพรรคและเงินค่าสมาชิกพรรคที่ระบุไว้ไม่เกิน 50 บาท โดยเรื่องดังกล่าวกกต.จะรับไปพิจารณาในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตามที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงกรณีที่พรรคการเมืองใหญ่ไม่ร่วมหารือ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณทุกพรรคที่ให้ความร่วมมืออย่างดีและมาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อไป ส่วนพรรคการเมืองใหญ่ที่ไม่มาในวันนี้เชื่อว่าจะไม่มีการทำหนังสือสรุปผลการประชุมส่งไปชี้แจง เพราะคาดว่าจะได้ติดตามและรับทราบข้อมูล แนวทางและกรอบเวลาการปฏิบัติอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และกกต. ได้ชี้แจงไปอย่างละเอียดแล้ว รวมถึงกรอบเวลาต่างๆ ที่เป็นไปตามข้อบังคับและกฎหมายทุกอย่าง ขณะเดียวกันยังไม่มีการนัดพูดคุยพรรคการเมืองในครั้งถัดไปแต่อย่างใด

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สายว่า วันเวลาที่ชัดเจนของวันเลือกตั้งต้องรอประกาศพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ตอนนี้สิ่งที่พรรคการเมืองทำได้คือการลงพื้นที่เดินหาสมาชิกพรรค ทั้งนี้ขั้นตอนทุกอย่างต้องรอฟังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งวันนี้บรรยากาศการหารือภาพรวมถือว่าเป็นไปด้วยดี โดยนายกรัฐมนตรีก็ได้หัวเราะ และยังเปิดโอกาสให้พรรคการเมือสอบถาข้อสงสัย ในส่วนของพรรคชาติพัฒนาเองก็ได้เสนอแนะว่า จากการลงพื้นที่พบว่าประชาชนยังไม่เข้าใจในเรื่องของบัตรเลือกตั้ง และหมายเลขผู้สมัครของแต่ละพรรคในแต่ละเขต พรรคเดียวกันแต่หมายเลขไม่เหมือนกัน รวมถึงเขตการเลือกตั้งที่ประชาชน ยังไม่เข้าใจ รวมทั้งเรื่องของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่จะมาเลือกนายกฯ ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องให้กกต. ไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีบัตรเสียงเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน อีกทั้งในบัตรเลือกตั้งยังไม่มีโลโก้พรรคด้วย อาจจะทำให้ประชาชนสับสน จึงฝากนายกรัฐมนนตรี ไปหารือกับทางกกต. ซึ่งทางนายกฯ ได้ตอบมาว่าขอให้ทางส.ส. ช่วยกันไปประชาสัมพันธ์อีกแรงด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งถือว่าเป็นทางออกของประเทศ เพราะทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง รวมถึงรัฐบาล และกกต.เองก็มีความพร้อม แต่มีเรื่องของเขตเลือกตั้งที่อาจจะไม่ถูกใจทั้งหมดทุกคน

เมื่อถามว่าคิดว่าระยะเวลา 60 วัน เพียงพอต่อการหาเสียงหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เพราะกฎหมายกำหนดชัดเจนว่าจะต้องหาเสียง ภายในกี่วัน ดังนั้นทุกคนต้องมีความพร้อม

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า บรรยากาศ การประชุมเป็นไปด้วยดีและจากที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง ก็ทำให้มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 ก.พ.62  ส่วนเรื่องความชัดเจนในเรื่องการและรายละเอียดอื่นๆ กกต.จะเป็นผู้ประกาศทั้งนี้จะมีการปลดล็อคให้พรรคการเมือง ภายในเดือนธ.ค.61 และจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.62  เนื่องจากนายกรัฐมนตรี อยากให้ประกาศหลังปีใหม่ เพราะทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ เนื่องจากหากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ก็จะต้องเริ่มนับค่าใช้จ่ายทันที

“การหารือในวันนี้ยังไม่มีปัจจัยอะไรที่จะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ประกอบกับกกต.ก็ขานรับถึงความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง”นายสรอรรถ กล่าว

เมื่อถามว่า หากจะมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งช่วงเดือน ม.ค.62 ทำให้มีการหาเสียงเดือนกว่าๆจะทำให้เกิดการเสียเปรียบในการหาเสียงหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวยืนยันว่า ระยะเวลาดังกล่าว ไม่ถือว่าน้อยไป เพราะทุกพรรคก็ มีเวลาเท่ากัน อย่างไรก็ตามวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะหารือพรรคการเมือง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการหาเสียงและรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงอยู่ที่ กกต.ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สายว่า ในที่ประชุมได้ระบุถึงวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62 ซึ่งทางพรรครู้สึกพอใจ แล้วตนก็เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นดังนั้นพรรคการเมืองก็เริ่มต้นเตรียมตัวกันได้แล้ว แต่ตอนนี้ปัญหาที่มีคือปัญหาเล็กๆน้อยๆ ในเรื่องการแข่งเขตพื้นที่เลือกตั้งส.ส.ที่ทับซ้อน

เมื่อถามว่า มีพรรคการเมืองบางพรรคบอกว่าหากการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นธรรมอาจจะไม่มีการยอมรับผลการเลือกตั้ง นายนิกร กล่าวว่า ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งขณะนี้กกต.ได้เข้ามาดูแลอย่างเต็มที่แล้ว หากเกิดความไม่เป็นธรรมก็ต้องระมัดระวังว่าประชาชนจะไปเชียร์มวยแพ้ ทุกอย่างประชาชนมองออก ส่วนการคลายล็อกพรรคการเมืองนั้นเชื่อว่าจะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.ฎ. การเลือกตั้ง ตนคิดว่าอีกไม่นาน