recommendข่าวภูมิภาค

คดียิงเสือดำทุ่งใหญ่สืบพยานโจทย์นัดที่ 5 หน.วิเชียร ลั่นพร้อมสู้คดีเต็มที่

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร รุดให้กำลังใจ จนท.ถึงทองผาภูมิ หลังศาลนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์คดีเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นัดที่ 5 ด้าน หน.วิเชียร เผยข่าวทนายอ้างขณะเสือดำถูกยิง จำเลยที่ 1 ไม่อยู่ เพิ่งรู้จากสื่อ เชื่อเป็นเทคนิคการสู้คดี

ความคืบหน้ากรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ สั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 จำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.50 น.วันที่ 6 ธ.ค.61 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วยนายวิทูล แย้มพราย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยยกเว้นนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 ที่ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากศาลอนุญาตให้พิจารณาคดีหลับหลังได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายนายวิทูล แย้มพราย ว่า กรณีที่ทนายต่อสู้คดีว่าวันที่เกิดเหตุเสือดำถูกยิงเสียชีวิต นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยนายวิทูล ได้ยิ้มให้สื่อมวลชน พร้อมกับตอบคำถามเพียงสั้นๆว่า ไม่มีอะไรๆ เท่านั้น จากนั้นทนายความทั้ง 4 คน รวมทั้งจำเลยที่ 2-3-4 ก็ได้เข้าไปห้องพิจารณาคดีที่ 2 ชั้น 2 ศาลจังหวัดทองผาภูมิทันที

เวลาไล่เลี่ยกัน นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมด้วยนายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะโจทก์ ก็ได้เดินทางมาถึง และได้ขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดีทันทีเช่นกัน

ต่อมาเวลา 09.10 น.นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จำนวนหนึ่งมาถึงศาลเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่จะขึ้นสืบพยานฝ่ายโจทก์ในวันนี้

โดยผู้สื่อข่าวสอบถามนายวิเชียร ชิณวงษ์ ว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้างนายวิเชียรตอบว่า ก็ไม่มีอะไรมาก ก็จะสู้คดีอย่างเต็มที่ ส่วนการสืบพยานในวันนี้ คาดว่าน่าจะสืบเพิ่มอีกประมาณ 3 ปาก แต่ตนก็ไม่แน่ใจนัก ถามว่ากรณีที่ทนายฝ่ายจำเลย สู้คดีว่า ขณะที่เสือดำถูกยิงเสียชีวิตนั้น จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ นายวิเชียรตอบว่า เรื่องนี้ก็ได้รู้จากสื่อมวลชน ซึ่งเขาก็สามารถกล่าวอ้างกันได้ ซึ่งก็คงจะเป็นเทคนิคของการต่อสู้คดีของเขา แต่ตัวผมเองก็ไม่ทราบว่ามันเป็นอย่างไร

 

ส่วน น.ส.อรยุพา สังขะมาน  หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อส่งกำลังใจให้กับคณะเจ้าหน้าที่ เพราะว่าเราก็เข้าใจถึงความกดดันในศาล ดังนั้นเราจึงต้องการเดินทางมาให้กำลังใจให้เขาทำอย่างเต็มที่ ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมาท่านประธานที่ปรึกษามูลนิสืบนาคะเสถียร ก็ได้โทรมาบอกว่าขอส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน เพื่อให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ได้พูดคุยกับคุณวิเชียรแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ได้บอกว่าจะทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้มูลนิธิได้ยื่นเรื่องเพื่อขอเข้าไปร่วมรับฟังการสืบพยานในห้องพิจารณาคดี แต่อยู่ระหว่างการอนุญาตจากท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดทองผาภูมิอยู่

อย่างไรก็ตามศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานโจทก์เป็นฝ่ายแรก รวม 10 นัด คือตั้งแต่วันที่ 27-28-29-30 พ.ย.ที่ผ่านมา และวันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.61 โดยพยานโจทก์มีทั้งหมด จำนวน 32 ปาก จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่ จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด คือวันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.61

- Advertisement -