recommendการเมือง

กกต.เผยกว่า50พรรคตอบรับเข้าร่วมถกคสช.พรุ่งนี้!ชี้“ฟิล์ม”ไม่ขาดคุณสมบัติ

กกต.จ่อแจงข้อสงสัยเลือกตั้งส.ส.ต่อที่ประชุมคสช.-พรรคการเมือง 7 ธ.ค.นี้ ชี้ “ฟิล์ม” ไม่ขาดคุณสมบัติลงสมัครส.ส.เพราะไม่ได้ติดคุกจริง  ด้านกก.ปฏิรูปประเทศด้านสื่อฯ แนะโพสต์กล่าวหา-เสียดสีลงโซเชียลส่อผิดก.ม.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม  พระเอกและนักแสดงชื่อดัง ในฐานะรองโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท  ถูกศาลอาญาพิพากษาให้จำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท ในคดีร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต  จะขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. หรือไม่ ว่า ตนขอพูดในหลักการของกฎหมาย ไม่ขอระบุเป็นรายบุคคล  ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดเฉพาะผู้สมัครที่เคยได้รับโทษจำคุก ต้องพ้นโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี ซึ่งโทษจำคุกหมายถึงการถูกจำคุกจริง ไม่รวมถึงการรอลงอาญา เว้นแต่คุณสมบัติของการเป็นรัฐมนตรีที่รัฐธรรมนูญกำหนด ว่าห้ามถูกศาลสั่งลงโทษจำคุก แม้จะรอลงอาญาก็ตาม  นอกจากนี้การขาดคุณสมบัติหรือไม่จะต้องพิจารณาฐานความผิดด้วยว่า เกี่ยวกับกฎหมาย ป.ป.ช. หรือ ฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ โดยอำนาจการพิจารณาว่าจะขาดคุณสมบัติหรือไม่เป็นหน้าที่ของ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขต แต่หากผู้สมัครรายใดรู้ตัวว่าคุณสมบัติไม่ครบ แต่ยังลงรับสมัครจะมีความผิดเป็นโทษจำคุกตั้งแต่ 1- 10 ปี  ปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และตัดสิทธิ์ทางการเมือง  20 ปี ซึ่งถือว่าโทษแรงมาก

“ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้  ที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ อยากฝากเตือนผู้สมัคร พรรคการเมือง ว่าอย่ากระทำการใดๆ ที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตได้ เพราะบทลงโทษของการเลือกตั้งค่อนข้างที่จะรุนแรง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

เมื่อถามถึงการขึ้นป้ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของกลุ่มภาคีเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอรัปชั่นที่ จ.ราชบุรี   พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ไม่ขอแสดงความคิดเห็น

เมื่อถามต่อว่า กรณีดังกล่าวจะเป็นการเสียงล่วงหน้าหรือไม่  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หลักการทั่วไปของการหาเสียงจะต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม ซึ่งกำหนดโดยค่าใช้จ่ายในการหาเสียงที่เท่ากันในทุกพรรค  ซึ่งในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะนัดพรรคการเมืองทุกพรรคมาหารือถึงแนวทางในการหาเสียง การจัดทำป้ายหาเสียง การใช้สื่อโซเชียลมีเดีย  การดีเบต และค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. โดยจะมีการรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองในเรื่องเหล่านี้ด้วย

อย่างไรก็ตามในการหารือของ กกต.กับ คสช. รัฐบาล  และพรรคการเมืองที่สโมสร ทบ. ในวันพรุ่งนี้  (7 ธ.ค.)   เบื้องต้นมีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมประชุม 50-60 พรรคแล้ว ซึ่งในส่วนของสำนักงาน กกต.ก็จะรายงานความพร้อมในจัดการเลือกตั้ง โดยเฉพาะระเบียบและประกาศที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ทยอยพิจารณาเสร็จแล้ว และหากกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ก็จะทยอยประกาศระเบียบต่างๆออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิรชัย  มูลทองโร่ย ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ ได้เข้าหารือร่วมกับ พ.ต.อ.จรุงวิทย์  เพื่อสอบถามถึงการเตรียมความพร้อมก่อนการเลือกตั้ง โดยนายจิรชัย กล่าวว่า คณะกรรมการปฏิรูปมีความห่วงใยถึงสถานการณ์ในการสื่อสาร และการสร้างความรับรู้ความเข้าใจ  จึงได้มาประชุมร่วมกับกกต.เพื่อให้ทราบว่ามีการเตรียมเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างไร  เพราะปัจจุบันประชาชนไม่ได้เป็นผู้รับสารแต่เป็นผู้ผลิตสื่อได้ด้วยตนเอง  จึงจำเป็นจะต้องดูแลโดยเฉพาะสื่อโซลเชียลมีเดีย ซึ่ง กกต. ได้ชี้แจงว่าได้ยกร่างกฎหมายเตรียมความพร้อม และพร้อมร่วมมือกับกสทช. กระทรวงดิจิทอล   ตำรวจ ปอท. หน่วยงานเอกชนและภาคเครือข่ายต่างๆให้ร่วมกันตรวจสอบ  พร้อมแสดงความห่วงใยไปยังประชาชนให้ทราบว่าการโพสต์ข้อความในสื่อโซเชียลมีเดีย   ส่วนตัวผู้โพสต์ต้องคำนึงถึงกฎหมาย เพราะการเลือกตั้งเป็นวาระแห่งชาติ  ประชาชนต้องรู้ว่าอะไรโพสต์ได้หรือไม่ได้  รวมทั้งต้องระวังการโพสต์ข้อความที่มีลักษณะใส่ความกล่าวหาเสียดสี  ซึ่งผิดกฎหมาย

“กรรมการปฏิรูปฯ ไม่ห่วงสื่อสารมวลชนกระแสหลัก  ซึ่งมีที่ตั้งและสังกัดที่ชัดเจน แต่เป็นห่วงสื่อโซเชียลมีเดียที่เป็นปัจเจกบุคคล ในระหว่างนี้ กกต.จะต้องเร่งทำความเข้าใจในการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ไม่ให้กระทบสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น  ถ้าหากเกิดโพสต์ไปแล้วหากเกิดความเสียหายกับใครผู้โพสต์ต้องรับผิดชอบเอง”  นายจิรชัย กล่าว.