recommendการเมือง

ปชป.แจงเหตุเมินวงหารือคสช.!จวก“บิ๊กตู่”ไม่เคารพก.ม.-ไร้ธรรมาภิบาล!

ปชป.แจงเหตุผลเมินวงหารือตสช.พรุ่งนี้  จวก “บิ๊กตู่” ไม่เคารพกฎหมาย-ไร้ธรรมาภิบาล เชื่อการเลือกตั้งอาจเป็นที่ไม่ยอมรับ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงเหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธ.ค. นี้ ว่า เป็นเพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ให้ความสำคัญกับกฎหมาย และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 52/2560 ที่ตัวเองเป็นคนออกเอง จึงคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวอย่างไม่ดี  อย่างไรก็ตาม การรับฟังความคิดเห็นในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่พรรคการเมืองไม่สามารถไปชี้แจงหรือร่วมแสดงความคิดเห็นใดๆในการประชุมดังกล่าวได้ จึงแสดงให้เห็นว่ากระบวนการตั้งแต่แรกก็มีปัญหาแล้ว และตนเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจไม่เป็นที่ยอมรับของทุกคนทุกฝ่าย

“พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจเมื่อ 4 ปีเศษที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์มีหน้าที่ต้องคืนการเลือกตั้งให้ประชาชน และต้องคืนให้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด การเลือกตั้งไม่ใช่ของพล.อ.ประยุทธ์ การแสดงคำพูดและลักษณะท่าทีถึงความเป็นเจ้าของการเลือกตั้ง ถือไม่สมควร”นายธนา กล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลาของการเป็นรัฐบาลปรากฏชัดเจนว่าไม่ได้มีหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง ไม่เคยทำเป็นตัวอย่าง เพราะขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์มีถึง 3 สถานะซึ่งรวมถึงจะมีชื่อเป็น 1 ใน 3 รายชื่อบัญชีที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้ง ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว  เมื่อถามว่าถ้าไม่เข้าร่วมประชุม แต่หากที่ประชุมมีมติออกมาอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์พร้อมทำตามหรือไม่ นายธนา กล่าวว่า เราพร้อมปฏิบัติ อะไรที่เป็นกฎหมายเราก็ต้องเคารพ ทั้งนี้ เราทราบข่าวว่าคสช.จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ซึ่งเรากำลังรอว่าจะเป็นตามกระแสข่าวนี้หรือไม่

ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการออกคำสั่งต่างๆของคสช ว่า คสช.ได้ดำเนินการออกคำสั่งในหลายสิ่งหลายเรื่อง ที่มาไกลเกินกว่าใครจะทัดทานได้ เช่น เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง และล่าสุดการออกคำสั่ง คสช. ที่ 20/2561  เรื่องมาตรการสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความต่อเนื่อง ปรากฏว่าเป็นการออกคำสั่งมาเพื่อคุ้มครอง ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 โดยระบุให้การดำเนินการตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการปฏิบัติมิชอบด้วยกฎหมายและชอบด้วยรัฐธรรมนูญและเป็นที่สุด ที่ออกคำสั่งมาคุ้มครองเหตุเพราะการแต่งตั้งโยกย้ายตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีมีหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า เป็นประกาศที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ยึดหลักความอาวุโสในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ซึ่งมีหลายฝ่ายได้ไปยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เมื่อ คสช.เห็นท่าไม่ค่อยดีจึงได้ออกคำสั่งที่ 20/2561 มารับรองคุ้มครองมายกเว้นการกระทำของตนหรือไม่.