recommendการเมือง

“บิ๊กตู่”แซวคนปากน้ำ“วันนี้ยังมีปูอยู่มั้ย”ชี้รัฐบาลให้เงินคนจนไม่ได้หวังให้มารัก!

“บิ๊กตู่” แซวชาวปากน้ำ “วันนี้ยังมีปูอยู่มั้ย” ชี้รัฐบาลให้เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยไม่ได้หวังให้คนมารัก  ครวญยังโดนด่าอยู่ทุกวัน

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่สมุทรปราการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง –  สมุทรปราการ ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางพบปะกับประชาชนที่มาคอยต้อนรับบริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ โดยกล่าวว่า ทุกวันนี้มีรถยนต์จดทะเบียนปีละ 4,000,000 กว่าคัน ส่วนถนนมีเท่าเดิมจึงจำเป็นต้องมีวิธีการเพื่อลดจำนวนรถยนต์ที่มีอายุเกินเพื่อให้รถใหม่เข้ามาแทน แต่บางคนก็มีรายได้น้อยไม่อยากเปลี่ยนรถ จึงถือเป็นความจำเป็นหลายอย่างจึงต้องมาดู โดยเฉพาะเรื่องของการให้บริการรถสาธารณะเช่น รถตู้ ก็จำเป็นต้องเป็นรถใหม่ถ้าเกิน 10 ปี ก็คงจะไม่ปลอดภัย อีกทั้งมีความจำเป็นต้องสร้างทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ชั้นในและปริมณฑล สิ่งสำคัญจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรถไฟฟ้าให้ได้ก่อน แต่บางครั้งก็ติดขัดในเรื่องพื้นที่ซึ่งเจ้าของไม่ยินยอม ก็ต้องสร้างอ้อมจนทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ทั้งนี้ในช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามประชาชนที่มาต้อนรับว่า มาจากพื้นที่ใดบ้าง โดยประชาชน ตอบว่ามาจากบางปู  พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวกระเซ้าทันทีว่า “มาจากบางปูแล้ววันนี้ยังมีปูอยู่หรือเปล่า พื้นที่นี้เคยไป ” ก่อนกล่าวว่า “รัฐบาลพยายามที่จะสร้างงานสร้างรายได้ให้ประชาชนดีขึ้น เพราะจะให้รัฐบาลแจกอย่างเดียวคงไม่ได้ ทุกวันนี้รัฐบาลถือว่า ให้มา ไม่ใช่แจกให้มาเพื่อเป็นการลดภาระแม้จะเป็นเงินไม่กี่ 100 บาท รัฐบาลให้ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ เพื่อให้มารักตนถึงได้ให้ แม้ถึงจะให้อย่างไรก็ด่าตนเพียบอยู่ทุกวัน ถ้าให้แล้วรักตนมันก็ดีซิ แต่ให้ก็ยังมาด่าตนอีกว่า น้อยเกินไป ต้องการมากกว่านี้

“ผมจะเอาเงินที่ไหนให้ ทั้งหมดต้องคำนึงถึงสัดส่วนการใช้งบประมาณซึ่งมีกฎหมายคุมอยู่ทุกฉบับ และที่ใช้ทุกวันนี้ยืนยันว่า ไม่มีการใช้เกินกรอบวงเงินงบประมาณที่กฎหมายกำหนด ต้องคิดให้ดีถ้าจะมาว่า ผมต้องดูว่า ทำไมสมัยก่อนเราถึงไม่มีเงินทำไมผู้มีรายได้น้อยจึงไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตรงนี้ เงินไปอยู่ที่ไหนขอให้คิดดู ผมก็ไม่รู้ว่า ไปอยู่ไหนเหมือนกัน ทุกวันนี้รัฐบาลทำให้ทุกอย่างทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ ทำถนนหนทาง รวมทั้งการบริหารการจัดการน้ำทั้งประเทศ มากที่สุดในสี่ปีเท่าที่ผ่านมาถามว่าเอาเงินมาจากไหน ก็ต้องบอกว่า เงินมันมีอยู่และยังมีเงินที่จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยด้วย ยืนยันว่า ทั้งหมดไม่เกินสัดส่วนตามกฎที่กฎหมายกำหนดหนี้สาธารณะ  41.7 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับมีคนบอกว่า รัฐบาลนี้ทำหนี้สาธารณะประเทศล้มละลาย ไม่เคยฟังอะไรเลย ไม่รู้เรื่องเลย กฎหมายบอก 60 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเกินก็อันตราย บางประเทศใช้ 200 เปอร์เซ็นต์ แต่เขามีรายได้เยอะ พวกเรามีรายได้ที่จะจ่ายภาษีเยอะหรือยังก็ยังไม่มี รัฐบาลจะต้องดูตรงนี้ว่าจะทำอย่างไรจะเดินหน้าประเทศได้ ที่สำคัญงบประมาณต้องไม่รั่วไหล ต้องระบุในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี คือระหว่างปี 2551-2580” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลพยายามทำให้ทุกคนเข้าถึงซึ่งโอกาสและรายได้แต่ต้องเคารพกฎหมาย คนค้าขายก็ต้องพัฒนาและปรับปรุงไม่ใช่มากล่าวหาว่าเป็นเพราะรัฐบาลทำให้ค้าขายไม่ดี วันนี้ต้องต่อสู้เพราะการค้าขายออนไลน์มีคู่แข่งจำนวนมาก และทุกอย่างต้องใช้กฎหมาย

“ผมขอถามว่า ผมใช้อำนาจของผมมาทำร้ายพวกคุณหรือยัง จับพวกคุณไปทำอะไรหรือเปล่า มีแต่พูดเสียงดุบ้างเท่านั้น บางเวลาก็ตลกและน่ารักบ้าง ยืนยันว่าไม่มีอะไรกับใครอยู่แล้วส่วนเรื่องการเมืองก็ว่ากันไปสิ่งสำคัญที่สุดก็อย่าลืมงานอุ่นไอรักคลายความหนาวที่จะมีขึ้นขอให้ทุกคนไปเที่ยวชมกันเป็นการแสดงถึงความรักความสามัคคีและความจงรักพรรคดีของพวกเราที่มีให้กับสามสถาบันหลักของชาติ ขอให้รักกันถ้าไม่รักกันไม่สามัคคีกัน ทุกอย่างก็จะกลับไปที่เก่าหรืออยากจะให้กลับไปอยู่ที่เดิมชอบเหมือนเดิมอย่างนั้นหรือดีหรือที่คนเยอะเยอะมารวมตัวกันแล้วขายของได้เยอะอย่างนั้นหรือ คิดอย่างนี้ไม่ได้ประเทศเราจำเป็นต้องสงบ อย่าลืมว่าสี่ปีที่ผ่านมาทุกอย่างแม้จะสงบแต่ก็ยังมีปัญหาบ้างการทำความผิดการทุจริตทำได้ไม่มากนักไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลยยอมรับว่ายังมีอยู่ยังเห็นได้ว่ามีการทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ทุกวัน ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาทุกประเทศก็มีแบบนี้เช่นกัน แต่ทั้งหมดต้องระมัดระวังว่าทำอย่างไรสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นและมีความมั่นคงเกิดขึ้น ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เจ้าหน้าที่ เอกชน ประชาชน ผู้นำทางการเมือง และผู้นำทางการเมืองท้องถิ่น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ขอร้องว่าอย่าเอาเรื่องการเมืองอย่าเอากฎหมายมาสู้กัน ต้องเอากฎหมายที่เขียนไว้เพื่อคนทุกคนมาทำให้ได้ ใครที่ไม่เห็นชอบ ไม่มา ไม่ยอมมาดูกฎกติกา ก็คิดกันเอาเอง ถ้าไม่มาก็คือไม่ต้องมา แล้วถ้าประชาชนจะเลือกกลับเข้ามาอีกก็ตามใจไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว ไม่เคารพกติกาเป็นนักมวยขึ้นเวทีแล้วกรรมการเรียกมาชี้แจงนักมวยใส่หน้าไม่ยอมมา ถ้าไม่มาก็เลิกชกไปเสีย ประชาชนก็อย่าไปดูและต้องคิดกันเอาเอง

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านเรื่องหนี้นอกระบบซึ่งนายกพยายามที่แจงและให้ชาวบ้านได้เข้ามาใช้ประโยชน์จากหน่วยวานราชการ อย่าไปกู้หนี้นอกระบบที่ต่องเสียเงินดอกเบี้ยสูง โเยระบุว่า ปัญหาทีเกิดคืนนี้ตนไม่โทษใครแต่คงต้องโทษตัวเองที่ไม่สามารถชี้แจงหรืออธิบายให้ประชาชนเข้าใจได้เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ