recommendอาชญากรรม

“บิ๊กป้อม”สั่งเร่งปราบยาเสพติดทะลักเข้าไทย!แค่พ.ย.ยึดได้แล้วกว่า30ล้านเม็ด

“บิ๊กป้อม” ย้ำทุกหน่วยจับตายาเสพติด หลังพบทะลักเข้าไทยเพียบบริเวณชายแดนเหนือ-อีสาน เผยยอดเดือนพ.ย.จับเกือบ 30 ล้านเม็ด เร่งทำลายเครือข่าย วอนผู้ปกครองจูงลูกหลานบำบัด

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้รับทราบรายงานผลปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดตามนโยบายรัฐบาลในช่วง เดือนพ.ย.ที่ผ่านมา โดยสรุปภาพรวมสถานการณ์ยาเสพติดในแหล่งพักคอยนอกประเทศ เริ่มทยอยลักลอบลำเลียงเข้าไทยปริมาณมากขึ้นต่อเนื่อง ผ่านพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือและภาคอีสาน ขณะที่บางส่วนลักลอบเข้าทางน้ำผ่านทะเล จ.ชุมพรและระนอง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงยังคงเกาะติดเครือข่ายขบวนการจนสามารถติดตามสกัดจับและยึดยาเสพติดได้ในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในแต่ละครั้งจำนวนมาก  สำหรับพื้นที่ในเมือง ประชาชนให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแสเครือข่ายผู้ค้าในพื้นที่มากขึ้น เป็นผลให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมยาเสพติดทั่วประเทศเดือน พ.ย. สามารถยึดยาบ้าได้กว่า 29 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 132 กิโลกรัม (กก.) เฮโรอีน 274 กก. กัญชา กระท่อมและฝิ่นกว่า 10,000 กก. มูลค่ารวมกว่า 4,500 ล้านบาท  สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ 12,118 คน ตามที่ปรากฎเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามพล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญงานข่าวเชิงลึกและความเชื่อมโยง โดยให้ทำลายตัดวงจรเครือข่ายขบวนการทั้งหมดต่อเนื่องกันไป พร้อมกำชับขอให้ทหารคุมเข้มมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนทั้งเส้นทางธรรมชาติ รวมทั้งจุดผ่านแดนทางบกและทางน้ำ สำหรับพื้นที่ชั้นในและเขตเมือง ขอให้ตำรวจและฝ่ายปกครองรุกปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายผู้ค้าและแหล่งพักยาเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบให้หมด รวมทั้งให้เร่งสนองตอบการแจ้งเบาะแสจากประชาชน  พร้อมทั้งขอให้ฝ่ายปกครองในทุกจังหวัดและกทม.เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ร่วมทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุขและชุมชนในพื้นที่ ช่วยดึงลูกหลานที่เป็นผู้เสพออกมาบำบัดฟื้นฟูและติดตามช่วยเหลือต่อเนื่องให้หายขาด เพื่อกลับเป็นอนาคตที่ดีของสังคมต่อไป.