recommendrecommend2ข่าวภูมิภาค

จับสาวลาวทิ้งลูกวัยแบเบาะ เจ้าตัวอ้างจำใจทำเพราะยังไม่พร้อม

กรณีเมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา มีคนใจร้ายนำเด็กทารกวัยแบเบาะเพศชายไปทิ้งไว้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 60/49 ในซอย 10 ถนนพัทยาใต้ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แล้วหลบหนีไป เบื้องต้นทางตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้ เดินทางไปตรวจสอบ และนำตัวเด็กไป ให้เจ้าหน้าที่นักสังคมสงเคราะห์ดูแลเป็นการชั่วคราว พร้อมกับเร่งหาเบาะแสติดตามตัวคนที่นำเด็กมาทิ้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นพ่อหรือแม่ของเด็กเอง ตามที่รายงานไปแล้วนั้น
 
ความคืบหน้าของเรื่องนี้เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 พ.ย.61 พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน ควบคุมตัว น.ส.ประไพ แวงสะกา (Mrs.Paphay Viengsanga) อายุ 28 ปี สัญชาติลาว มารดาของเด็ก มาทำการสอบสวน หารายละเอียด หลังจากมีหลักฐานว่า หญิงชาวลาวรายนี้เป็นคนที่นำลูกตัวเองไปทิ้ง
หลังสอบสวนเบื้องต้น พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า คดีนี้ทางตำรวจ ได้ทำการสอบปากคำพยานซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่เด็กถูกนำไปทิ้งจนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นหญิงสาวชาวลาวนั่งอยู่หน้าบ้านโดยอุ้มลูกน้อยไว้ในอ้อมกอด เมื่อสอบถามหญิงคนดังกล่าวอ้างว่ามานั่งรอเพื่อน ก่อนที่จะทิ้งเด็กไว้แล้วหลบหนีไป เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าเจ้าตัวเป็นคนทิ้งลูกจริงๆ จึงออกสืบสวนหาข่าว แนะนำภาพถ่ายเผยแพร่ไปในโลกโซเชียล กระทั่งมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสว่า พบผู้ต้องสงสัยลักษณะใกล้เคียงกับบุคคลในภาพ กำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ในร้านมีดีแจ่วฮ้อน ซอยอรุโณทัย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ จึงเดินทางไปตรวจสอบ และพบ น.ส.ประไพ นั่งอยู่ในร้านดังกล่าว ตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าการอนุญาต ให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยได้สิ้นสุดลงแล้ว
จากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่า เป็นมารดาของเด็กและเป็นคนนำเด็กไปทิ้งจริง โดยก่อนหน้านี้ตนกับสามีเดินทางมาทำงานที่เมืองพัทยา และพักอาศัยอยู่ที่ลิตเติ้ลคอร์ด ในซอยบัวขาว จากนั้นตนได้เกิดตั้งท้องและคลอดลูกเองภายในห้องพัก แต่ภายหลังไม่มีปัญญาจะเลี้ยงดูเพราะยังไม่พร้อม จึงนำลูกไปทิ้งดังกล่าว
เบื้องต้นตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานทอดทิ้งเด็กตามมาตรา 306 คือผู้ใดทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกิน 9 ปีไว้ ณ ที่ใดเพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตนโดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล และข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยใบอนุญาตสิ้นสุด ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.