recommendข่าวพระราชสำนัก

“ในหลวง”พระราชทาน“เสื้อ-น้ำดื่ม”ผู้ร่วมปั่นงาน“Bikeอุ่นไอรัก”ทั้งกรุงเทพฯ-ตจว.

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พระราชทานเสื้อ-น้ำดื่ม ให้ประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike อุ่นไอรัก” ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด

เมื่อเวลา 07.55 น.วันที่ 28 พ.ย.61 ที่อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในพิธีมอบเสื้อจักรยานพระราชทานและน้ำดื่มพระราชทานแก่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด และตัวแทนผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike อุ่นไอรัก” เพื่อเชิญไปมอบแก่ประชาชนที่ร่วมกิจกรรมฯ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัดในวันที่ 1 และ 2 ธ.ค. 2561 โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมในกทม.รับมอบ ณ สนามศุภชลาศัย ในส่วนภูมิภาครับมอบ ณ ศาลากลางจังหวัด เพื่อให้เป็นไปตามพระราชประสงค์ต่อไป

สำหรับเสื้อจักรยานพระราชทานดังกล่าว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดทำขึ้นโดยทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง ด้านหน้าของเสื้อมีข้อความ BIKER และสัญลักษณ์งานอุ่นไอรักคลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ด้านหลังเป็นภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์ พร้อมทั้งทรงลงพระปรมาภิไธย 9 ธันวาคม 2561 ส่วนน้ำดื่มทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดหาเพื่อพระราชทาน ด้วยทรงเป็นห่วงผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน

ด้านกระทรวงมหาดไทยได้สรุปยอดจังหวัดที่มีประชาชนที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมฯ มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ได้แก่ จ.นครราชสีมา มีผู้สมัครจำนวนทั้งสิ้น 25,517 คน อันดับ 2 จ.อุดรธานีมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 21,058 คน อันดับ 3 จ.สกลนคร 18,751 คน ส่วน 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้มีประชาชนสมัครเกินเป้าหมาย ประกอบด้วย จ.นราธิวาส มีผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรม 7,306 คน, จ.ยะลา 9,946 คน และจ.ปัตตานี 6,180 คน ส่วนจ.ตราดจัดเส้นทางปั่นจักรยานเป็นระยะทางยาวมากที่สุด 109 กม.

ทั้งนี้ เนื่องจากยังมีผู้สมัครร่วมกิจกรรมฯ อย่างต่อเนื่อง จึงมีการเปิดรับสมัครผู้ร่วมกิจกรรมฯ ใน 3 เขต ดังต่อไปนี้ ลานกิจกรรมพระประแดงอาเขต มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา และบ.ศุภนาวากรุ๊ป โดยสามารถสมัครได้ทาง www.bikeunairak2018.com โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จฯ ไปทรงเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในวันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 13.39 น. และจะทรงจักรยานนำประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมฯ ในเวลา 15.00 น. จากพระลานพระราชวังดุสิตไปยังสวนสุขภาพลัดโพธิ์

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังรับเสื้อพระราชทานว่า ประชาชนใน จ.ภูเก็ต มีความตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเสื้อ และน้ำดื่ม ให้กับนักปั่นทุกคน ตอนนี้มีประชาชนได้สมัครร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 5,376 คน ส่วนระยะทางปั่นมีจำนวน 27.1 กม. โดยทางจังหวัดภูเก็ตเน้นเรื่องของความปลอดภัยมีการระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการดูแลประชาชนตลอดเส้นทาง

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตอนนี้มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมฯ จำนวนกว่า 12,000 คน เกินโควต้า 2,000 คน สำหรับระยะทางการปั่นจำนวน 29 กม.จากหน้าศาลากลางจังหวัด ไปยังค่ายทหารวชิราวุธ และกลับมายังหน้าศาลากลางจังหวัดเช่นเดิม ส่วนการรักษาความปลอดภัย ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วนในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในระหว่างที่มีการปั่นร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ส่วนตัวก็ฟิตซ้อมปั่นจักรยานเพื่อเตรียมร่างกายทุกวัน

นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ซึ่งเป็นจังหวัดที่กำหนดระยะทางปั่นจักรยานไบค์อุ่นไอรัก ยาวที่สุด ระยะทาง 109 กิโลเมตร กล่าวว่า จ.ตราด มีผู้มาลงทะเบียนปั่นจักรยาน จำนวน 4,981 คน ทั้งนี้ ทางจังหวัดกำหนดระยะทางปั่นจักรยานดังกล่าวออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะทาง 5, 9, 29 และ 109 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นจากศาลากลางจังหวัดไปยังจุดต่างๆ ของจังหวัด ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมพร้อมทั้งเส้นทางและมาตรการรักษาความปลอดภัยเรียบร้อย โดยอย่างเส้นทางระยะ 109 กิโลเมตร จะมีรถตำรวจ รถประชาสัมพันธ์ตำรวจนำขบวน กลางขบวนจะมีรถมอเตอร์ไซค์ตำรวจคอยดูแล และปิดท้ายขบวนด้วยรถพยาบาล รถบริการ และตำรวจ.