recommendข่าวพระราชสำนัก

ปีติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเสื้อ “Bike อุ่นไอรัก” ทรงนำปั่นจักรยาน เปิดให้ปชช.เฝ้ารับเสด็จฯ ได้ทุกเส้นทาง

      ที่ห้องประชุม 606 สนามเสือป่า มื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ย.61 พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเล ขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.,นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ,พล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย, พล.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ต.ธีระ เชียงทอง รองเลขาธิการพระราชวัง, นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ,นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมแถลงข่าว การจัดกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” เนื่องในโอกาสที่สม เด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตน โกสินทร์”

     

ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค. 61– 19 ม.ค.62 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคมโดยในวันที่ 9 ธ.ค.61 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน“อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” จากนั้น จะทรงจักรยานนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต–สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ รวมระยะทางไปกลับ 39 กิโลเมตร โดย ประชาชนผู้สนใจสามารถร่วมโดยเสด็จในขบวนจักรยาน ตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน ผ่านสายน้ำและคูคลองสำคัญต่างๆ ตลอดจนโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ การบริหารจัดการน้ำคลองลัดโพธิ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ร่วมแสดงพลัง ในการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานให้มีสุข ภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และร่วมรณรงค์ส่งเสริมการปฏิบัติตามวินัยจราจร

สำหรับเส้นทางปั่นจักรยานของประชาชน แบ่งเป็น 9 จุด ตามเส้นทางเสด็จฯ และมีระยะทางปั่นจักรยานให้ประชาชนสามารถเลือกได้ โดยมีขบวนดังต่อไปนี้ 1.ลานคนเมือง ระยะทาง 4.2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นกลุ่มครอบ ครัว เริ่มรายงานตัว 06.00 น. และเริ่มต้นปั่นเวลา 08.00 น. โดยเป็นการปั่นจักรยานเพื่อเที่ยวชมจุดสำคัญ 4 จุดใหญ่ ได้แก่ เสาชิงช้า พระบรมมหาราชวัง ท่าราชวรดิษฐ์ และสวนสราญรมย์ เป็นต้น 2.สนามม้านางเลิ้ง ระยะทาง 16.2 กิโลเมตร 3.สนามม้านางเลิ้ง ระยะทาง 6.2 กิโลเมตร 4.สนามหลวง เปิดจุดรายงานตัวตั้งแต่ 10.00น.-13.0 0 น. ระยะทาง 11 กิโลเมตร 5.โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เปิดจุดรายงานตัวตั้งแต่ 10.00 น.- 13.00 น. ระยะทาง 20.6 กิโลเมตร 6.แยกตากสิน เปิดจุดรายงานตัวตั้งแต่ 10.00 น.- 13.00 น. ระยะทาง 23.2 กิโลเมตร 7.ถนนอินทร พิทักษ์ ระยะทาง 24.3 กม. 8.พระประแดงอาเขต เปิดจุดรายงานตัวตั้งแต่ 10.00 น.-13.00 น. ระยะทาง 15 กิโลเมตร และ 9.โกดังศุภนาวากรุ๊ป เปิดจุดรายงานตัวตั้งแต่ 10.00 น.- 13.00 น. ระยะทาง 23 กิโลเมตร

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเสื้อที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง แก่ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" เสื้อพระราชทานนี้เป็นสีเหลืองคาดด้วยสีฟ้า เนื้อผ้าระบายอาอาศได้ดี เหมาะสำหรับปั่นจักรยาน ด้านหน้าของเสื้อมีข้อความ "BIKER" และโลโก้งาน “อุ่นไอรักคลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ด้านหลังเป็นภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์ เป็นภาพครอบครัวจักรยานที่มีพ่อแม่ลูกรวมทั้งสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงด้วย ด้านล่างของภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย 9 ธ.ค.61

ด้าน พล.อ.ชูชาติ กล่าวถึงขั้นตอนการรับสิ่งของพระราชทานในกิจกรรม ว่า ในวันที่ 28 พ.ย.61 ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดจะเข้ารับพระราชทานเสื้อ เพื่อเชิญไปมอบแก่ผู้ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม สำหรับประชาชนที่จะมารับสิ่งของพระราชทาน ในวันที่ 1-2 ธ.ค. เวลา 08.00-16.00 น. แบ่งเป็นในช่วงเช้าจำนวน 25,000 ชุด และช่วงบ่ายจำนวน 25,000 ชุด รวม 2 วันจำนวน 100,000 ชุด โดยต่างจังหวัดรับได้ที่ศาลากลางจังหวัด ส่วนในกรุงเทพฯ รับได้ที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานครัวพระราชทานสำหรับบริการอาหาร และแจกจ่ายน้ำดื่มให้ประชาชน รวมทั้งกองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดสินค้าราคาประหยัดจากกรมการค้าภายใน หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และภาคเอกชน มาบริการประชาชนที่มารับสิ่งของพระราชทานในวันดังกล่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ได้มีการเปิดให้สื่อมวลชนได้ซักถาม โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า กรณีที่มีประชาชนที่ไม่ได้ลงทะเบียนร่วมปั่นจักรยาน จะสามารถรอรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัวในจุดที่เสด็จผ่านได้หรือไม่ พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต กล่าวว่า ตนได้หารือกับเจ้าหน้าที่แล้ว เราต้องการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยทางสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ไม่อยากให้แบ่งแยกประชาชนกับพระองค์ ดังนั้นทุกจุดที่เป็นเส้นทางเสด็จ สามารถเข้าได้หมด ไม่มีรั้วกั้น ส่วนการปฏิบัติตัวของสื่อมวลชนในวันงานนั้น เราจะมีจุดให้สื่อมวลชน 5 จุด ทั้งนี้หากสื่อมวลชนประสงค์ที่จะอยู่จุดใดเพิ่มเติมสามารถแจ้งเข้ามาได้ ส่วนเรื่องการเผยแพร่ภาพสดนั้น ทางสำนักพระราชวังจะมีการหารือกับกรมประชาสัมพันธ์อีกครั้ง และจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดลงทะเบียนกิจกรรมปั่นจักรยาน“Bike อุ่นไอรัก”ในวันที่ 3 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่าในกทม. และต่างจังหวัด พร้อมใจกันมาสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง