recommendคอลัมน์

สังคมทั่วทิศ 14 พ.ย.61

พบกันวันนี้ “น.5” ขอเริ่มที่ผลงานของ พ.ต.อ.สุชาย เทศัชบุตร ผกก.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พร้อม พ.อ.มนตรี ธนวรรณโอภาส เสนาธิการ กกล.รส.มทบ.17 และนายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง ที่สนธิกำลังกว่า 30 นาย ทำการปิดถนนตั้งจุดสกัดจับแก๊งเด็กแว้นซิ่งป่วนถนนหลวง เป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่นเอาไว้ได้เป็นจำนวน 70 คน ซึ่งทั้งคนขับและนั่งซ้อนท้าย ส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่ 14 ปี ไปจนถึง16 ปี พร้อมรถจักรยานยนต์จำนวน 48 คัน ที่นัดกันมารวมตัวเพื่อขับประลองความเร็วกันในแต่ละคืน โดยเฉพาะช่วงคืนวันศุกร์เสาร์-อาทิตย์ บริเวณถนนแสงชูโตสายนอก ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ซึ่งสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนทั่วไป ที่ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์ขับสัญจรผ่านไป-มา จากนั้นก็ประสานเรียกพ่อ-แม่ หรือผู้ปกครองให้มารับทราบข้อกล่าวหาและว่ากล่าวตักเตือนในเรื่องการเอาใจใส่ดูแลบุตรหลาน รวมทั้งทำประวัติและทัณฑ์บนกลุ่มเด็กแว้นเอาไว้ทุกคน ผลงานนี้ “ น.5 ”ขอปรบมือให้เลย เพราะว่าชาวบ้านเขาเดือดร้อนและรำคาญกันจริงๆ นอกจากนี้แล้วแก๊งแว้นป่วนเมืองยังเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดคดีอาชญากรรมตามมาอีกมากมาย เช่น ลัก วิ่ง ชิง ปล้น เพราะเด็กบางคนทางบ้านฐานะไม่ดี แต่อยากมีรถจักรยานยนต์แต่งมาขับแข่งโชว์เพื่อนๆ หรือสาวๆ เด็กเหล่านี้ก็จะคิดสั้นก่อนเหตุดังกล่าว เพื่อหาเงินมาซื้อรถหรือชิงรถจักรยานยนต์ เพื่อนำไปแต่งมาขับแข่งตามถนนหลวง แต่ถ้าซ้ำร้ายไปกว่านั้นชาวบ้านอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาในคดีรถชน เนื่องจากเด็กแว้นเหล่านี้ขับรถแบบไม่สนใจใคร อีกทั้งบางคนก็ขับรถย้อนศรแถมโชว์ยกล้อ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยมา แต่ถ้าจะให้ดีทาง รรท.ผบช.ภ.7 ช่วยสั่งการตำรวจในสังกัด วางแผนจับกุมเด็กแว้นซิ่งป่วนเมืองให้จริงจัง เพราะทุกๆ คืน เด็กเหล่านี้จะออกมาจับกลุ่มแข่งขันกันตลอดเส้นทางบนถนนเพชรเกษม ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ...***

...*** ฝีมือการทำงานที่ไม่ตก 2 นักสืบ-มือปราบนครบาล”...ไม่ว่า...ยุคไหน-สมัยไหน พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น.และ พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 ก็ไม่สร้างความผิดหวังให้ คอยเสริมทัพตำรวจท้องที่ คลีคลายคดีน้อย-คดีใหญ่ คดีแล้ว-คดีเล่า..สดๆ ร้อนๆ...ผนึกกำลังทลายเครือข่ายยานรกประเทศเพื่อนบ้าน ยึดยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ด ยาไอซ์ -ยาเคตามีน 200 โล ซุกซ่อนมาในรถบรรทุก 6 ล้อ ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะลำเลียงส่งลูกค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล ด้วยความร่วมแรง-ร่วมใจ แบบดรีมทีม...***

“จัดแถว” เมื่อไม่นานนี้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รักษาการ.ผบช.น. ลงดาบย้าย 4 เสือโรงพักฉลองกรุง ไล่ตั้งแต่ พ.ต.ท.ประดิษฐ์ ทะประสิทธิ์จิตต์ รองผกก. (สอบสวน) สน.มีนบุรี รักษาก ผกก.สน.ฉลองกรุง พ.ต.ท.ปิติพงษ์ มณฑา รองผกก.(ป.) พ.ต.ท.วรากร ไชยวงค์ สว.สส.พ.ต.ท.นิรันดร์ เข้มประเสริฐ สวป.เข้ากรุ “ศปก.น.” หลังตำรวจ 191 “ ภายใต้การกุมบังเหียน พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผู้การป้ายแดง ลุยจัดดระเบีบยสังคม นำกำลังบุกจับสถานบริการ ในท้องที่ เจอสารยาเสพติดในปัสสาวะเยาวชนนับร้อยราย นี่แค่..โหมโรง “เปิดยุทธการปัดกวาดขยะใต้พรม”...สุดท้ายชาวบ้านร้องมามากเหลือเกิน อบายมุขสีเทาผุดขึ้นเหมือดอกเห็ด ในพื้นที่ทุ่งบางขุนเทียน บ่อนเสือมังกร “ก้อง แรมโบว์” มีถึง 3 ขอน  โผล่ที่อาคารแห่งหนึ่งใกล้ลานจอดรถวัดนางนองวรวิหาร พื้นที่ของ สข.ดังคนหนึ่ง เปิดเล่นเย้ยกฎหมายทุกวัน มีหน้าเสื่อใหญ่ ย่านประตูน้ำคอยคุ้มหัว

ส่วนพื้นที่ทุ่งเพชรเกษม วิ่งเข้าไปในโรงเรียนหนองใหญ่ ก่อนถึงหน้าโรงเรียน เลี้ยวขวา 200-300 เมตร พอถึงแยกเเรกเลี้ยวซ้ายตรงข้ามกับแมนชั่น ด้านขวามือมีร้านของชำ และหมู่บ้านขุมทอง อีกจุดหนึ่ง “อาม่า” เอาลูกน้องมาปล่อยวิ่งส่งเสียงดังจนลั่นทุ่ง แว่วๆ ว่าเจ้าของพื้นที่เส้นดีไม่กลัวใคร ทำให้ “น.5” สงสัยว่าในนครบาลจะมีใครใหญ่กว่า “บิ๊กบัว” พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น.มีด้วยหรือ ท่านลองช่วยตรวจสอบดูทีว่าจริงหรือไม่...สวัสดี