recommendการเมืองประเด็นร้อน

“บิ๊กป๊อก”พูดชัดจำเป็นต้องจัดระเบียบทางเท้าเมืองกรุงยันไม่ขัด“สตรีทฟู้ด”

“บิ๊กป๊อก” แจงผู้ค้าจำเป็นต้องจัดระเบียบค้าขายทางเท้าในกทม.ปัดเยียวยา อ้างตามกม.ฝ่ายรัฐไม่ใช่ผู้กระทำผิด แต่ใช้วิธีช่วยเหลือได้หากกม.อนุญาต เชื่อไม่ขัดนิยามเมืองสตรีทฟู้ดของไทย ย้ำต้องดูเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยด้วย

เมื่อ 13 พ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มเครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เรียกร้องให้เร่งบรรเทาผลการจัดระเบียบแผงลอยทั่ว กทม.ว่า เรื่องความเดือดร้อนของผู้ค้าขายเราเข้าใจว่าเขาไม่มีที่ทำกิน ไม่สามารถทำมาหากินได้ เข้าใจความลำบากของประชาชน แต่ต้องอยู่บนหลักเกณฑ์ข้อพิจารณา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้บอกให้หาทางช่วยเหลือ โดยการจัดระเบียบของกรุงเทพมหานครเราต้องเรียนให้สังคมทราบ ว่าทางเท้ามีไว้ให้คนสัญจร ดังนั้น ถ้าให้คนไปค้าขายจะมีปัญหาในเรื่องกฎหมาย ว่า กทม.ทำได้หรือไม่ได้ และเมื่อนำทางเท้าไปใช้ก็จะมีคนเดือดร้อนในเรื่องการสัญจรทางเท้า

ขณะเดียวกันยังรวมไปถึงเรื่องภาพลักษณ์ของกรุงเทพฯ ดังนั้น ต้องดูว่าที่ใดควรจัด ที่ใดควรผ่อนผันได้ ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามนโยบายตามรัฐบาล โดยได้ไปจัดหาที่ให้ทำการค้าขาย ซึ่งนายกฯ ได้สอบถามในเรื่องนี้ว่าประชาชนเขาไม่ไปหรือ ตนจึงตอบว่าส่วนใหญ่ก็ไป แต่สิ่งสำคัญคือไปแล้วเขาขายไม่ได้ ฉะนั้น จะต้องหาทางแก้ไขว่าจะช่วยเหลืออย่างไรให้ประกอบอาชีพได้

“ถนนบางสายจำเป็นต้องสะอาดเรียบร้อย เพราะกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาและประชุมหารือกันต่อไป แต่ที่สำคัญถ้ากฎหมายผ่อนผัน อนุญาตให้ทำได้ เราก็มีมาตรการผ่อนผันที่ทำให้ ซึ่งก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแล เพราะหากเจ้าหน้าที่ไม่ดูแลและมีคนไปร้องเรียน ก็จะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อีก ส่วนที่เรียกร้องให้มีการเยียวยา ตามกฎหมายไม่สามารถใช้กับกรณีนี้ได้ เพราะการเยียวยาฝ่ายรัฐจะต้องเป็นผู้กระทำผิด แต่หากเปลี่ยนเป็นเรื่องการช่วยเหลือทำได้ ซึ่งกฎหมายต้องอนุญาตด้วย ทั้งนี้ เรากำลังดำเนินการเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องของสุขอนามัยของอาหารที่นำมาขาย ก่อนจะนำเสนอนายกฯ ต่อไป” พล.อ.อนุพงษ์ ระบุ

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะขัดกับที่เมืองไทยเป็นเมืองสตรีทฟู้ดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ขัด สตรีทฟู้ดไม่ได้หมายความว่าให้ไปตั้งบนฟุตบาททุกแห่ง แบบนี้ไม่ใช่ สตรีทฟู้ด มีคนพิจารณาว่าน่าจะเป็นแบบร้านดังๆ ที่ไม่ใช่ภัตตาคารแต่อยู่ข้างถนน แต่ไม่ใช่ร้านที่อยู่บนฟุตบาทแล้วจะเรียกสตรีทฟู้ดหมด ขอให้ไปนิยามศัพท์มาใหม่ ตนถามกลับไปว่าคนที่ทำกับข้าวเข้าห้องน้ำที่ไหน ล้างมืออย่างไร ล้างจานอย่างไร ตอบได้ไหม ว่าสุขอนามัยเป็นอย่างไร ไม่ใช่พูดกันส่งเดช คนเขามาเที่ยวกันทั่วโลก ถ่ายรูปกลับไป