recommendข่าวภูมิภาค

รวบอดีตผญบ.ลอบนำเข้าหอม-กระเทียมเถื่อนจากลาวเกือบ 2 ตัน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.61 พ.ต.อ.จุลฤทธิ์ จุลกะ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ประสานงานร่มกับฝ่ายปกครอง และหน่วยงานงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ จับกุม กรณีมีชาวบ้าน แจ้งเบาะแส มีการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย กระเทียม หัวหอม ซึ่งเป็นสินค้านำเข้าต้องห้าม ตาม พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 บริเวณจุดผ่อนปรนตลาดไทยลาว ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเปิดให้มีการค้าขายระหว่างประเทศ นำเข้าสินค้าเกษตร และเครื่องอุปโภคบริโภค ทุกวันจันทร์ กับวันพฤหัสบดี ของสัปดาห์ จนกระทั่งสามารถจับกุม ขบวนการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย สามารถจับกุมนายพอดี กลมจี อายุ 63 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านเลขที่ 3 หมู่ 6 ต.โพนจาน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พร้อมของกลาง อาวุธปืน ขนาด 9 มม. 1 กระบอก รถกระบะยี่ห้อเซฟโรเรต สีดำ ทะเบียน บพ 569 สกลนคร ภายในรถบรรจุกระเทียม จำนวน 20 กระสอบปุ๋ย น้ำหนักกระสอบละ 40 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 800 กิโลกรัม ยังมีหอมแดง จำนวน 18 กระสอบ น้ำหนักกระสอบละ 40 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก รวม 740 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมนายสุชาติ วงศ์สง่า อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 6 ต.โพนจาน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม  พร้อมของกลางรถกระบะวีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บพ 569 สกลนคร  ภายในรถบรรจุ หองแดง น้ำหนักรวมประมาณ 1 ตัน  และกระเทียม น้ำหนักรวม ประมาณ 600 กิโลกรัม  โดยของกลางทั้งหมดมีการลักลอบนำเข้ามา ทางเรือบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดไทยลาว เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดและควบคุมตัวมาสอบสวน ขยายผล เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมมีการจับกุมตรวจยึดกระเทียม มากกถึง 1.4 ตัน  และหอมแดงอีก รวม  1,740 กิโลกรัม รวมมูลค่าสินค้า คิดเป็นเงินเกือบ 100,000 บาท หากส่งขายไปยังตลาดของไทย

โดยการตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจยึดจับกุมในพื้นที่ จ.นครพนม เชื่อว่าขบวนการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย อาจถูกกดดันมาจากพื้นที่ จ.มุกดาหาร เนื่องจากส่วนใหญ่ มีการตรวจยึดจับกุมในพื้นที่ จ.มุกดาหาร  จำนวนมาก แต่มีการเข้มงวดมากขึ้นจึงมีการเปลี่ยนช่องทางลำเลียงขนส่งเข้ามาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยอาศัยช่องว่างการเปิดจุดผ่อนปรนตลาดชายแดนลักลอบเข้ามา  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปรามอย่างต่อเนื่อง

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้อ้างว่า มีการติดต่อซื้อขายจากพ่อค้า ชาวลาว ที่นำบรรทุกใส่เรือหางยาวเข้ามา เพื่อส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย   ซึ่งราคาหอมแดงจะซื้อขายในราคากิโลกรัมละ ประมาณ 15 บาท  กระเทียมกิโลกรัมละประมาณ 20 บาท  ถือว่าถูกกว่าสินค้าเกษตรของไทย ทำให้มีการลักลอบนำเข้ามาขายเพื่อเก็งกำไร   ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งข้อหาฐานความผิด ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 246 ผู้ใดซ่อนเร้นช่วยจำหน่าย ช่วยเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ โดยประการใดซึ่งของตนอันพึ่งรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตามมาตรา 242 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับเงินเป็น 4 เท่าของราคาซึ่งได้รวมค่าอากรเข้าด้วยแล้ว หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ฝากแจ้งเตือนประชาชน ให้มีการตรวจสอบก่อนมีการรับซื้อสินค้าการเกษตร  เพราะหากมีปริมาณเกินกฎหมายกำหนด หรือผิดต่อประกาศจังหวัดนครพนม เกี่ยวกับการค้าภายในจุดผ่อนปรน  จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที  นอกจากนี้จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ต่อเนื่อง ป้องกันการฉวยโอกาสนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย รวมถึงยาเสพติด