recommendข่าวภูมิภาคประเด็นร้อน

“กรมป่าไม้”ฮึ่ม!จ่อฟันนายทุนบุกรุกโครงการหลวงสร้างรีสอร์ททั่วประเทศ

“กรมป่าไม้” สั่งรื้อ “24 รีสอร์ท-บ้านพักตากอากาศ” รุกป่าโครงการหลวง “ดอยอ่างขาง” จ.เชียงใหม่ ก่อนสิ้นเดือน พ.ย.นี้ เผยมี 1 รายยังรุกป่ากว่า 4 ไร่ไม่ยอมรื้อ พร้อมฟันนายทุนบุกรุกโครงการหลวง-โครงการพระราชดำริทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.61 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อม เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร ได้เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าดำเนินคดีกับโรงแรม รีสอร์ท อาคารบ้านพักตากอากาศเพื่อบริการนักท่องเที่ยวโดยผิดกฎหมาย บริเวณดอยอ่างขาง ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ต.ม่อนปิ่น และ ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานเกษตรหลวงอ่างขางหรือโครงการหลวงอ่างขาง โดยเบื้องต้นได้ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ถูกบุกรุกพร้อมแจ้งข้อหา จำนวนทั้งสิ้น 24 ราย เนื้อที่ 20 ไร่เศษ ประกอบด้วย 1.สุวรรณภูมิรีสอร์ท 2.อ่างขางวิลล่า 3.ชมวิวรีสอร์ท 4.บ้านพักนาหา 5.อ่างขางฮิลล์รีสอร์ท 6.เลาติงรีสอร์ท 7.บ้านพักจี๊ดจ๊าด1 8.บ้านพักบรรจงวิวสวย 9.บ้านพักจี๊ดจ๊าด2 10.อ่างขางบ้านสวน 11.อ่างขางเมเปิ้ล 12.บ้านฉันทนา 13.บ้านพักไม่มีชื่อ 14.บ้านพักณิชารีย์ 15.ขอบด้งโฮมสเตย์ 16.อ่างขางโฮมสเตย์ 17.บ้านพักไม่มีชื่อ 18.บ้านพักไม่มีชื่อ 19.บ้านฉันทนา 20.บ้านพักนาหา 21. บ้านพักไม่มีชื่อ 22.บ้านพักไม่มีชื่อ 23.บ้านพักเลาติงและ 24.อ่างขางวิลล่า บุกรุกตั้งแต่ 1 งานจนถึง 5 ไร่เศษ

รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1(เชียงใหม่) กรมป่าไม้ ได้แจ้งให้โรงแรม รีสอร์ท อาคารบ้านพักตากอากาศชี้แจงแสดงหลักฐานตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการปกครอง พ.ศ.2539 มาตรา 29,30 ปรากฏว่า มีผู้ประกอบการแจ้งความประสงค์ จะขอรื้อถอนด้วยตนเอง จำนวน 23 ราย และ ยังไม่ยอมเจรจาการรื้อถอน 1 ราย คือ ชมวิวรีสอร์ท ที่บุกรุกพื้นที่ป่า กว่า 4 ไร่ ที่มีนางนงลักษณ์ สมบูรณ์ เป็นเจ้าของ ยังไม่ยอมเจรจาการรื้อถอน ซึ่งขณะนี้ จะมีการพิจารณาตรวจสอบเอกสารหลักฐานเพื่อดำเนินการออกคำสั่ง ตามมาตรา 25 แห่ง พ.รบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 เพื่อทำการประกาศรื้อถอนต่อไป ก่อนสิ้นเดือน พ.ย.นี้ เพื่อคืนผืนป่าให้กับดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง เพื่อดำเนินการวิจัยการเกษตร โดยเฉพาะผลไม้เมืองหนาวและป่าไม้บนพื้นที่สูง ทั้งเพื่อเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติสำหรับนักวิชาการและประชาชนผู้สนใจทั่วไป

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการหลวงดอยอ่างขาง มีการขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนฯ 2 หมื่นไร่ โดยกรมป่าไม้จะใช้นโยบาย คทช.ในการจัดสรรที่ทำกินให้กับราษฎรผู้ยากไร้ต่อไป ที่สำคัญจากนี้กรมป่าไม้ จะดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่บุกรุกโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ที่เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำถูกบุกรุกทำลายมากที่สุดนับแสนไร่โดยจะเริ่มดำเนินการในเดือน ธ.ค.นี้