recommendrecommend2ข่าวภูมิภาค

ชาวบ้านตำบลจำปาหล่อ โวยโรงงานปล่อยควันพิษ

ชาวบ้านตำบลจำปาหล่อ โวยโรงงานปล่อยควันพิษ เหม็นนอนไม่หลับตั้งแต่เช้ายังค่ำ ทางโรงงานส่งตัวแทนเจรจาแจ้งควันที่เห็นพวยพุ่งออกมาเป็นไอน้ำไม่มีกลิ่นเหม็น

กลางดึกคืนวันที่ 7 พ.ย. พบชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลจำปาหล่อ รวมตัวกันประมาณ 30คน ที่บริเวณหมู่ 2ตำบลจำปาหล่อ  พร้อมถือป้ายประท้วงโรง โรงงานของบริษัท ไทเรยอน จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ริมถนนสายอ่างทอง-อยุธยา (สายใน) เลขที่ 36 หมู่ 2 ถนนอยุธยา-อ่างทอง ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง  ผู้ผลิตและจำหน่ายเส้นใยสังเคราะห์รายใหญ่ของประเทศ หลังจากชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงงานร่วมกันโวยหลังเห็น ปล่องโรงงานมีควันพวยพุ่งออกมาตลอดเวลามีกลิ่นเหม็นออกมา โดยลักษณะควันที่ปล่อยออกมาเป็นลักษณะหมอกสีขาว มีกลิ่นฉุน ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในหมู่ที่ หมู่ที่ 2และหมู่ที่ 3 ในพื้นที่ ต.จำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง และชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานดังกล่าวอย่างมาก จนชาวบ้านหลายคน รวมทั้งเด็กล้มป่วย

ด้าน นางประยงค์   ทวีคูน  อายุ 55ปี บ้านเลขที่ 87/1หมู่ 3ตำบลจำปาหล่อ  เล่าให้ฟังว่า พวกตนเองเห็นควันพวยพุ่งออกจากปล่องโรงงานและมีกลิ่นเหม็นตั้งแต่เช้ายันมืดนอนไม่หลับหายใจลำบากจำรวมตัวกันเรียกร้องให้โรงงานช่วยรับผิดชอบหลังจากเป็นเป็นปัญหายืดเยื้อมานานเรื่องกลิ่นเหม็นแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขชาวบ้านก็ต้องทนรับความเดือดร้อนเรื่อยไปเช่นคืนนี้เห็นควันออกจากปล่องโรงงานตลอดเวลาและมีกลิ่นเหม็นฉุนออกมาแต่ทางโรงงานอ้างว่าไอน้ำไม่ใช้ควันพิษและไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามาดูเลยตอนที่เกิดปัญหามีแต่โรงงานส่งเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่าไม่เห็นซึ่งชาวบ้านเดือดร้อนขนาดนี้มีควันพวยพุ่งออกมาขนาดนี้น่าจะมีหน่วยงานราชการเข้ามาร่วมตรวจสอบและชี้แจงให้ชาวบ้านทราบและให้ทางเจ้าหน้าที่ราชการเข้ามายืนที่จุดบริเวณดังกล่าวแล้วสูดดมดูว่าเห็นหรือไม่ซึ่งชาวบ้านต้องทนสภาพแบบนี้มานหลานสิบปีแล้วและก็ได้แต่โต้เถียงอยู่กับทางเจ้าหน้าที่ของทางโรงงานที่บอกว่าไม่เหม็นใช้ควันแต่เป็นไอน้ำ

ส่วนนายปริญญา  มีดอินทร์  อายุ 43ปี ผู้ช่วยผู้จัดการโรงงาน ได้ชี้แจ้งให้ชาวบ้านฟังว่าสิ่งที่ออกจากปล่อยนั้นทางโรงงานได้ปล่อยไอน้ำออกมาไม่ใช้ควันพิษไม่มีกลิ่นเหม็นแต่อย่างไร ส่วนกลิ่นเหม็นที่มีมานั้นทางโรงงานได้ทำการแก้ไขนกระทั้งกลิ่นลดน้อยไปแล้วและควันที่ออกจากทางปล่องโรงงานที่พวยพุ่งนั้นไม่ใช้ควันแต่อย่างเป็นเพียงไอน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในครั้งนี้ที่ชาวบ้านได้ออกมาเรียกร้องถึงความเดือดร้อนกลางดึกครั้งนี้และมีการเถียงกับเจ้าหน้าที่ของทางโรงงาน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของของอุตสาหกรรมจังหวัดเข้ามาชี้แจงถึงเรื่องควันและกลิ่นเหม็นแต่อย่างไร   มีเพียงแค่ชาวบ้านและตัวแทนของโรงงานต่างโต้เถียงกันเรื่องเหม็นและไม่เหม็นกัน มีทางนายอำเภอเมืองอ่างทองเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองอ่างทอง กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่  ที่เข้ามาดูแลเรื่องความสงบและรับเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้าน  ส่วนชาวบ้านและทางโรงงานเถียงกันจนดึกก่อนที่ทั้ง2ฝ่ายจะแยกย้ายกันไปในที่สุด

 

ข่าว/ภาพ นายตระกูลศักดิ์   วรเรียน  ผู้สื่อข่าวอ่างทอง