ข่าวกีฬา

“บิ๊กก้อง”เล็งยึด”แมนเชสเตอร์ โมเดล”ยื่นเป็นเจ้าภาพจัด“ยูธโอลิมปิกเกมส์”ปลุกกระแสกีฬาไทย

“บิ๊กก้อง” เล็งยึด “แมนเชสเตอร์ โมเดล” ยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัด “ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2016” หวังปลุกกระแสให้วงการกีฬาของไทย ชี้องค์กรกีฬาและท้องถิ่น ต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน กีฬาจึงจะพัฒนาต่อเนื่องได้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กกท. ได้ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้กับ ชาร์ลส จอห์นสตัน ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพย์สิน สำนักงานกีฬาประเทศอังกฤษ และเอมอน โอรูกส์ วิทยากรจากเวิลด์ อคาเดมี ออฟ สปอร์ต ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การคุยครั้งนี้ได้รู้ว่าการบริหารจัดการของอังกฤษนั้นเป็นอย่างไร โดย อังกฤษ ใช้งบประมาณปีละ 300 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 12,900 ล้านบาท ทำให้เห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับกีฬาในส่วนที่เป็นเรื่องของกีฬาเพื่อมวลชนอย่างมาก ในการทำให้คนมีวัฒนธรรมในการเล่นกีฬา ทำให้เป็นวิถีชีวิตและการทำงานแบบนี้ทำร่วมกันทั้งเครือสหราชอาณาจักร เพื่อขยายฐานคนเล่นกีฬา ไปต่อยอดกับสำนักงานกีฬาสหราชอาณาจักร​ (ยูเคสปอร์ต) เพื่อดูแลต่อในส่วนของเป็นเลิศและส่งแข่งขันต่างๆ และการหารือครั้งนี้ ทางอังกฤษได้ยก “แมนเชสเตอร์ โมเดล” มาให้ดู คือ การที่จะขอเป็นเจ้าภาพกีฬาใดๆ ไม่ได้หวังผลเรื่องหน้าตาอย่างเดียว แต่เป้าหมายคือการใช้การแข่งขันนำไปสู่การพัฒนาเป็นสปอร์ตซิตี้ ผลักดันให้คนออกกำลังกายมากขึ้น ปรับปรุงสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าเป็นการวางแผนระยะยาว

“เรากำลังจะวางแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 การได้แนวคิดนี้มาถือว่าตรงกัน อังกฤษใช้กีฬาเครือสหราชอาณาจักร มาปลุกกระแส เราเองก็จะใช้ยูธโอลิมปิกเกมส์ มาปลุกกระแสเช่นกัน อยากต่อยอดไปให้ถึงชุมชน ให้เป็นวิถึชีวิตของคนไทย เมื่อกลับไปก็จะคุยกันว่าจะเตรียมการอย่างไรบ้าง ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่แค่เป็นเลิศอย่างเดียว ผมเชื่อว่าเป็นในแนวทางที่ดีเพราะมีคณะกรรมการนโยบายกีฬาแห่งชาติ เป็นตัวประสานการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ทั้ง กกท., กรมพลศึกษา และคณะกรรมการโอลิมปิคฯ และหน่วยงานท้องถิ่น ไปในทางเดียวกันก็จะประสบความสำเร็จได้” บิ๊กก้อง กล่าว

ทั้งนี้ อังกฤษ ไม่ได้จัดกีฬาแห่งชาติเหมือนประเทศไทย มีเพียงแต่ระดับเยาวชนเท่านั้น เพราะต้องการสร้างดาวรุ่ง จะมีเพียงชิงแชมป์ระดับประเทศแยกเป็นชนิดกีฬา แต่ไม่เป็นระดับมหกรรม ด้วยความที่มองว่ามีการแข่งขันเยอะอยู่แล้ว