recommendการเมืองข่าวภูมิภาค

“บิ๊กตู่”จวกรับจำนำข้าวทำชาติเสียหาย8แสนล้านชี้เกษตรกรต้องดูตลาดด้วย

“บิ๊กตู่” เปิดโครงการ Green Army แนะเกษตรกรปรับตัวสู่เกษตรปลอดสารเคมี แขวะจำนำข้าวทำชาติเสียหาย 8 แสนล้าน ลั่นแม้เป็นนายกฯ ยังมีจิตสำนึกทหาร แนะทำการเมืองให้สะอาด-มีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.61 ที่ศูนย์เรียนรู้มณฑลทหารบกที่ 17 จังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดโครงการ Green Army Green Farmer เพื่อประเทศชาติและประชาชน ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือด้านเกษตรและอาหารปลอดภัย ซึ่งใช้พื้นที่ทหารเป็นฐานการผลิต เพื่อให้สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ รวมถึงการพัฒนาเกษตรอินทรีย์และเกษตรกรรมยั่งยืน โดยนายกรัฐมนตรี ได้มอบได้มอบเกียรติบัตรการรับรองผลผลิตเกษตรปลอดภัยจากแปลงต่างๆ แก่กลุ่มเกษตรกรที่ผ่านการตรวจรับรองคุณภาพกระบวนการผลิตจาก 8 จังหวัดภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันตกตลอดจนพบปะกับเกษตรกร ประชาชนและนักเรียนที่มาร่วมงานจำนวนหนึ่ง พร้อมกล่าวว่า วันนี้พบกับ ประชาชนจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งได้พบประชาชนมาหลายที่แล้วตั้งแต่ในช่วงเช้าและตอนนี้ใกล้จะเป็นลมแล้วเพราะไปหลายที่ เห็นรอยยิ้มของประชาชนก็ฟื้น มีความสุขและดีใจ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า วันนี้ทุกอย่างกำลังเริ่มต้นจึงขอให้เกษตรกรปรับตัวเป็นเกษตรแบบใหม่ เป็นเกษตรกรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์ ที่ต้องมุ่งหวังไม่ใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงทุกชนิด ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีอาจเป็นเรื่องยากสำหรับเกษตรกรแต่คงไม่อยากให้เราคิดจะปรับเปลี่ยน นอกจากนี้เราต้องพัฒนาพันธุ์ข้าวประเทศเรา สินค้าข้าวเราไม่ได้แพ้ใคร แต่เราต้องดูด้วยว่าคนกินข้าวประเภทไหนอย่างไร เพราะคนกินข้าวไม่เหมือนกัน ต้องปลูกให้ได้มาตรฐานตามคำแนะนำ และไม่ใช่เห็นว่าข้าวราคาแพงปลูกกันใหญ่ก็ถูกลง รวมถึงราคาสับปะรดที่บอกว่าอีก 5 ปี ราคาจะถูกลง แล้วจะไม่เตรียมตัวกันหรืออย่างไร หรือให้รัฐบาลแก้ หรือปลูกแบบเดิม เราไม่สามารถเอาเงินมาแก้ได้ทั้งหมด

“เรามีปัญหาการบริหารจัดการข้าวมาก่อนหน้านี้ สร้างความเสียหายพอสมควร 8 แสนกว่าล้านบาท ก็เป็นเรื่องกฎหมายให้ว่ากันไป ฉะนั้นเราต้องไม่ไปที่เดิมอีกเข้าใจไหม ใครมาบอกให้ราคาเท่าโน้นเท่านี้ทำไม่ได้หรอก ผมเป็นห่วงเรื่องเกษตร อย่ามองว่าเราเป็นมหาอำนาจทางการเกษตร ต้องคำนึงการขาย การตลาดด้วย ต้องคำนึงปลายทาง ไม่ใช่คำนึงการปลูกอย่างเดียว หรือปลูกตามใจ พอไปไม่ได้จะเกิดความเสียหายได้”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมให้ใช้พื้นที่ทหารให้ใช้ประโยชน์แก่สังคม อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านและประชาชนทหารก็ยินดีหมด ซึ่งที่มีคนถามว่ามีทหารไว้ทำไม มีที่ทหารไว้อะไร ถ้าไม่มีที่ของทหารที่ดูแลอยู่วันนี้ก็ไม่มีที่อยู่อะไรอีกต่อไป หลายคนพยายามสร้างความเข้าใจผิด บิดเบือนให้กับทหารในฐานะที่ตนเองเป็นทหารมาก่อน ยังไงก็เป็นอดีตทหารกว่า 40 ปี วันนี้แม้จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ยังมีจิตสำนึกที่ดีของทหารอยู่ ส่วนการทำการเมืองก็เป็นอีกเนื่องหนึ่ง ดังนั้นทำไมเราไม่ทำการเมืองให้โปร่งใส สะอาดและมีประสิทธิภาพ ถ้ามุ่งเน้นเรื่องการเลือกตั้งอย่างเดียวตามกระแสก็คงไม่ได้ เพราะถึงอย่างไรเราก็ต้องเลือกตั้ง ตนก็ยืนยันว่าต้องเลือกตั้งแน่นอนใครจะพูดอะไรก็แล้วแต่ก็เป็นเรื่องของเขาแล้วแต่ท่านจะฟังแค่ไหน.