recommendrecommend2อาชญากรรม

สืบนครบาลเจ๋ง.!! จับยานรก 10 ล้านเม็ดไอซ์ 100 กิโล ขนจากเหนือลงใต้ใช้ลังขวดเบียร์วางล้อมตบตาตำรวจ

        เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ลานแถลงข่าวกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พล.ต.ต. อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.โชคชัย งามวงศ์ รรท.ผบก.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 ร่วมกันจับกุม นายเอ็ด อายุ 34 ปี ชาวลำปาง พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) ประมาณ 10,330,000 เม็ด ยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาไอซ์) ประมาณ 100 กิโลกรัม วัตถุออกฤทธ์ิต่อจิตและประสาทให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) รวมจํานวนประมาณ 100 กิโลกรัม รถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน มูลค่าประมาณ 2,200 ล้านบาท โดยจับกุมได้บริเวณริมถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วง กม.19 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยาเมื่อเวลา 21.00 น.เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า การจับกุมยาเสพติดครั้งนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ ที่ให้ทุกฝ่ายร่วมกันบูรณาการในการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นไปตามยุทธการสกัดไม่ให้เข้า เมื่อเข้ามาก็จับ ทั้งนี้ต้องป้องกันเชิงพัฒนาควบคู่ไปด้วยโดยให้ชุมชนมีการร่วมในการแจ้งเบาะแส อย่างไรก็ตามยาเสพติดล็อตนี้พบว่ามีทั้งสัญลักษณ์ 999 ของว้าเหนือ และ Y1 ว้าใต้ ซึ่งลำเลียงมาจากประเทศเพื่อบ้านก่อนนำมาพักในเขตปริมณฑล ก่อนส่งต่อลูกค้าในกทม.

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากการสืบสวนขยายผลการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ ไอซ์ 700 กิโลกรัมในพื้นที่พนะนครศรีอยุทธยา ก่อนหน้านี้ จนทราบว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ลักลอบขนยาเสพติดจํานวนมากจากทางภาคเหนือ มาส่งให้กับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยใช้วิธีการซุกซ่อนมาในรถบรรทุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ทําการสืบสวนเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณ 19.30 น.พบรถบรรทุก 6 ล้อยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-6691 ลําปาง ด้านหลังมีผ้าใบสีดําปิดทับ ตรงตามที่มีการสืบทราบวิ่งมาตามถนนสายเอเชีย มุ่งหน้าขาเข้ากรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปทําการขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาเสพติด ของกลางถูกซุกซ่อนอยู่ท้ายรถบรรทุก โดยใช้ลังบรรจุขวดเบียร์เปล่าวางรอบปกปิดอําพรางยาเสพติดไว้ และมีผ้าใบสีดําคลุมมิดชิดอีกชั้น จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง สอบสวนต่อที่ กก.สส.บชน.

จากการสอบสวนนายเอ็ด ให้การอ้างว่า ประกอบอาชีพรับซื้อของเก่า แต่หันมาหารายได้พิเศษเพราะเพื่อนชาวเขาชนกลุ่มน้อยชักชวนให้มาขน ซึ่งการขนแต่งละครั้งจะนำยาเสพติดวางตรงกลางรถแล้วใช้ลังขวดเบียร์วางล้อมจนเต็มคันรถแล้วใช้ผ้าใบคลุมทับอีกชั้น เมื่อส่งยาเสพติดให้ลูกค้าเรียบร้อยก็จะนำขวดเบียร์เปล่าที่ขนมากับยาเสพติดไปขายร้านรับซื้อเพื่อเป็นของแถม และทำลักษณะนี้มาแล้วเป็นครั้งที่ 2 ได้ค่าขนครั้งละ 25,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การนายเอ็ด เนื่องจากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายเอ็ด มีทั้งบ้านและรถบรรทุก ที่ซื้อด้วยเงินสด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจําหน่ายโดยผิด กฎหมาย มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทให้โทษประเภท 2(เคตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัวส่ง บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการ และประสานป.ป.ง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์ต่อไป