recommendข่าวภูมิภาคประเด็นร้อนอาชญากรรม

“ศรีวราห์”ประกาศลั่น“หมีขอ”ต้องไม่ตายฟรีเร่งสอบจนท.คลี่ปมเอี่ยว“แก๊งปลัด”

“ศรีวราห์” เผย “หมีขอ” ต้องไม่ตายฟรี ปัดดำเนินคดีเด็กน้อยนำปืนไปเก็บที่บ้าน มั่นใจวัตถุพยาน 15 อย่างมัดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด สงสัยจนท.อาจมีเอี่ยวเตรียมเช็กมือถือกลุ่มผู้ต้องหา

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รรท.ผบช.ภ.7) พร้อมด้วยชุดสืบสวนสอบสวน สภ.ไทรโยค ควบคุมตัวนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรืออส.ออย ผู้ต้องหาล่าหมีขอ และนายตาต้า ชาวกระเหรี่ยง มือยืงหมีขอ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เพื่อให้สอบปากคำเพิ่มเติมหลังเมื่อค่ำวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค ได้ควบคุมตัวนายตาต้า และสอบปากคำเบื้องต้น รวมทั้งนำตัวไปชี้จุดยิงหมีขอ โดยในวันนี้ใช้เวลาสอบปากคำ 50 นาที

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวภายหลังการสอบปากคำ ว่าจากการสอบปากคำเบื้องต้น นายตาต้าให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงหมีขอตกลงมาจากต้นไม้จริง จากนั้นนำไปที่จุดชำแหละ โดยมีนายจีระ ไม่ทราบนามสกุล สัญชาติเมียนมา เป็นคนชำแหละ และมีอส.ออย เป็นผู้นำซากสัตว์ไปทิ้งลงน้ำบริเวณลำห้วย โดยวันที่เกิดเหตุมีชาย 2 คนในแก๊งปลัดอ้างตัวว่าเป็นตำรวจ จึงทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 14 ราย สามารถจับกุมตัวได้ 13 ราย เหลือผู้ต้องอีก 1 รายที่ยังต้องติดตามตัวคือ นายจีระ ชาวอำเภอทองผาภูมิ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นเด็กที่มากับคณะผู้ต้องหาไม่ได้ดำเนินคดีกับเด็ก ที่เป็นผู้นำปืนจากผู้ต้องหากลับมาไว้ที่บ้าน เพราะตามกฎหมาย ป.วิอาญา ไม่สามารถดำเนินคดีกับเด็กได้ แต่กระบวนการสอบสวนสอบปากคำจะต้องดำเนินต่อไป

“ส่วนประเด็นที่มีการนำเสนอข่าวว่าตนเองสั่งให้ดำเนินคดีกับเด็ก เป็นการเข้าใจผิด เพราะกฎหมายยกเว้นโทษสำหรับเด็ก ไม่ทราบว่ามีการนำเสนอข่าวลักษณะนี้ได้อย่างไร อยากให้สื่อมวลชนศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอ เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้” รองผบ.ตร. กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวว่า ตอนนี้ตำรวจได้พยานหลักฐานเกือบครบถ้วนแล้ว มีวัตถุพยานทั้งหมด 15 รายการ รวมถึงปลอกกระสุนปืน และซากสัตว์ และได้สั่งให้ไปหาศีรษะหมีขอที่นายตาต้า อ้างว่านายจีระ นำไปทิ้งในลำห้วย ส่วนบริเวณกรามของหมีขอได้โยนให้สุนัขที่สำนักสงฆ์ฯกิน นอกจากนี้ให้หาคราบเลือดของหมีขอในจุดเกิดเหตุ แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมา อาจจะทำให้คราบเลือดหายไป และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากซากสัตว์ป่า ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนและอัยการจะสามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ทุกคน ทุกข้อหา ยกเว้นนายจีระ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนการที่นายตาต้ารับสารภาพว่าเป็นผู้ยิง จะทำให้ผู้ต้องหารายอื่นๆ รับโทษน้อยลงหรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้ เป็นดุลยพินิจของศาล และยืนยันว่าหมีขอจะไม่ตายฟรี เนื่องจากมีพยานวัตถุ พยานบุคคลครบถ้วน สามารถทำให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีการกระทำความผิดจริง มั่นใจจะเอาผิดได้ทุกคน ทุกข้อหา

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมในประเด็นที่สังคมสังสัยว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชี้เป้าให้กลุ่มผู้ต้องหายิงหมีขอหรือไม่ และจะสอบสวนว่ามีเจตนาเข้ามายิงหมีขอแต่แรกหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงร้านค้าที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารภายในอุทยาน.