recommendข่าวภูมิภาคประเด็นร้อนอาชญากรรม

“2พ่อค้าสัตว์ป่าเวียดนาม”ยอมรับขน“ซากเสือโคร่ง”จากจ.ตากหวังนำกลับประเทศ

รวบ 2 พ่อค้าเวียดนาม ลักลอบขน “ซากเสือโคร่ง” กลับประเทศ สารภาพซื้อจาก จ.ตาก ขายได้ราคาเฉียด 2 ล้านบาท เฉพาะอวัยวะเพศก็หลักแสนแล้ว ส่วนเนื้อหั่นรมควัน เตรียมนำไปทำเมนูเปิบพิสดาร

จากกรณี ตำรวจสภ.เมือง จ.พิษณุโลก สามารถจับกุม 2 หนุ่มชาวเวียดนามลักลอบขนซากเสือโคร่ง ขึ้นรถทัวร์จาก จ.ตาก เดินทางไปที่ จ.หนองคาย เพื่อข้ามฝั่งไปลาวกลับประเทศบ้านเกิด แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน เนื่องจากคนขับรถสังเกตเห็นพิรุธขณะแวะจอดที่ชานชาลาศูนย์ขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 จ.พิษณุโลก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ต.ค.61 ที่ สภ.เมือง จ.พิษณุโลก พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายณงค์ บ่วงรักษ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้นำซากเสือมาทำการตรวจสอบเพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นพบว่าเป็นซากเสือโคร่งเพศผู้ อายุประมาณ 15-20 ปี มีความยาวตั้งแต่หัวถึงหางกว่า 3 เมตร น้ำหนักตัวมากถึง 200 กก.ซึ่งถือว่าเป็นซากเสือโคร่งที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก มีการชำแหละแยกชิ้นส่วนเอาไว้เป็นอย่างดี อาทิ กะโหลก เขี้ยว ขาหน้า ขาหลังซี่โครง อวัยวะเพศ ส่วนเนื้อถูกนำไปย่างรมควัน สำหรับทำเนื้อแดดเดียว ส่วนหนังเสือและอวัยวะเครื่องในไม่พบ หากส่งออกไปต่างประเทศได้ จะมีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านบาท

ด้าน นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เปิดเผยว่าขณะนี้ได้รายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบแยกชิ้นส่วนต่าง ๆ ของซากเสือโคร่งที่มีมากว่า 23 ชิ้น นำมาชั่งพร้อมบันทึกรายละเอียดเบื้องต้นโดยจะต้องรอเก็บซากเสือโคร่งเอาไว้ก่อน นอกจากนี้ยังพบเปลือกไม้กฤษณาที่เป็นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 2 กก. ซุกซ่อนมากับซากเสือโคร่งด้วยมูลค่าหลายแสนบาท

สำหรับเสือโคร่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 181 ห้ามครอบครองโดยเด็ดขาดเพราะจำนวนเสือโคร่งในปัจจุบันเหลือน้อยมาก พร้อมแจ้งความดำเนินคดี 3 ข้อหา คือ แจ้งข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้นจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท ภายหลังจะได้นำซากเสือไปเก็บรักษาไว้เป็นหลักฐานในทางคดี ก่อนจะดำเนินการทำลายทิ้งต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.ทรงพล กล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชาได้ประสานกับฝ่ายสืบสวนสอบสวนภาค 6 เตรียมขยายผลเส้นทางการลำเลียงซากสัตว์ป่า คาดว่าน่าจะทำเป็นขบวนการลักลอบค้าสัตว์ ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย จะได้ประสานทางตม.ตรวจสอบเรื่องการเข้าเมืองว่าถูกกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 รายแล้วทางเจ้าหน้าที่พยายามสอบสวนว่าเสือดังกล่าวได้มาจากที่ใดกันแน่ แต่ฝ่ายผู้ต้องหาอ้างว่าเอามาจากฝั่งพม่า แต่ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า น่าจะเป็นเสือของไทย ที่เข้าไปอาศัยในพื้นที่ผ่านชายแดน กระทั่งถูกแก๊งค้าสัตว์ป่ายิงตายแล้วเอาซากไปส่งขายดังกล่าว โดยเสือตัวนี้ถือว่าเป็นเสือที่มีความสมบูรณ์ที่สุดเพราะขนาดใหญ่กว่า 3 เมตร โดยชิ้นส่วนทั้งหมดถูกแยกไว้เพื่อนำไปให้พ่อครัวพร้อมทำเมนูเปิบพิสดาร หรือนำไปต้มกับยาจีน หรือดองเหล้า เพื่อใช้เป็นยาโด้ปตามความเชื่อนั่นเอง.

 

- Advertisement -