recommendrecommend2ข่าวภูมิภาคประเด็นร้อน

 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแต่งชุดดำเรียกร้องให้ อดีต ผอ.อยู่ต่อ

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมเพชรแพรวา ตึกอำนวยการหลังเก่าโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เดินทางมารับฟังข้อเรียกร้องที่ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ได้เรียกร้องให้ทางจังหวัดช่วยพิจารณาในกรณีที่มีคำสั่งให้นายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ อดีต ผอ.โรงพยาบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลเลย ซึ่งหลังจากมีคำสั่ง นายแพทย์บรรพจน์ ก็ได้ยื่นหนังสือลาออกจนต้องมีการนำเรื่องราวดังกล่าวกลับไปพิจารณาใหม่ นอกจากนี้ ยังลงนามในคำสั่ง ที่ 1263/2561 เรื่องยกเลิกคำสั่งให้ข้าราชการรักษาการ ในตำแหน่ง (เฉพาะราย) โดยยกเลิกคำสั่งให้ นพ. บรรพจน์ สุวรรณชาติ รักษาการ ผอ.รพ.เลย เนื่องจากได้มีการสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวแล้ว

นางบุศรินทร์ เขียนแม้น พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ หัวหน้าห้องคลอดโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ตัวแทนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีคำสั่งย้ายนายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลเลย ก็ทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและพี่น้องชาวจังหวัดกาใสินธุ์ ต่างอยู่ใรภาวะสูญเสียขวัญ กำลังใจ เนื่องจากขณะนี้โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ โดยการนำของนายแพทย์บรรพจน์ ฯ กำลังดำเนินโครงการ "เดิน วิ่ง ปั่น ทุกก้าวเพื่อชาวกาฬสินธุ์" เพื่อระดมทุนจัดหาอุปกรณ์ทางการแพย์สำหรับอาคาร100 ปีสาธารณสุขไทย โดยมีภาครัฐ เอกชน ประชาชน ศิลปินดาราร่วมกัน เพื่อพัฒนาศักยภาพในการดูแลรักษาประชาชนชาวกาฬสินธุ์ ถือเป็นโครงการที่ช่วยเหลือลดภาระด้านงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข และเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ทุกภาคส่วนร่วมมือกัน โดยสามารถระดมทุนได้กว่า 30 ล้านบาท เป้าหมายอยู่ที่ 60 ล้านบาท ซึ่งยังอยู่ในช่วงระดมทุนเพื่อให้ครบตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ก็เกิดเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้บริหารโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ มีคำสั่งให้ย้าย ซึ่งล่าสุดได้มีคำสั่งยกเลิกให้ดำรงตำแหน่งรักษาการโรงพยาบาลเลยแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและชาวกาฬสินธุ์ อยากให้นายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ กลับมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เช่นเดิมจึงได้ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำเรื่องดังกล่าวไปช่วยพิจารณา

ทางด้านนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่มีคำสั่งย้ายแล้ว ซึ่งทางนายแพทย์บรรพจน์ ก็ได้ยื่นหนังสือลาออก ซึ่งทางจังหวัดได้ให้นายแพทย์บรรพจน์ ชะลอการยื่นหนังสือไปก่อน และได้แจ้งเรื่องให้กลับทางกระทรวงนำเรื่องกลับไปพิจารณา โดยวันนี้ได้มารับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และจะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปที่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนผลจะเป็นอย่างไรต้องรอคำสั่งที่แน่ชัดออกมาอีกครั้ง

นช่วงเวลา 12.00 น. ได้มีการนัดชุมนุมแต่งชุดดำของ แพทย์ พยาบาล อสม.จาก18อำเภอ กลุ่มสตรีอาเซี่ยนและพี่น้องประชาชนชาวกาฬสินธุ์ ที่หน้าโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ถือป้ายให้กำลังใจนายแพทย์บรรพจน์ และขอให้ทางกระทรวงพิจารณาคำสั่ง แล้วเดินไปยังอาคาร 100ปีสาธารณสุขไทย ซึ่งเป็นอาคารหลังใหม่ จากนั้นได้มีการอ่านแถลงการของข้อเรียกร้อง กรณี ผอ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งถูกคำสั่งโยกย้ายขาดหลักธรรมมาภิบาล และหลังจากนั่นจะเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อให้รัฐบาลพิจรณาตรวจสอบกรณีดังกล่าว

โดยมีข้อเรียกร้องว่า 1. "เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์และชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ขอเรียกร้องให้ดำรงตำแหน่งเดิมของนายแพทย์บรรพจน์ สุรรณชาติ  เป็นผู้บริหารสูงสุดของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์แต่เพียงผู้เดียว 2.ขอให้ระงับคำสั่งคนที่มาทำหน้าที่ผู้บริหารสูงสุดของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ จากคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 121/7/2561  3.ชะลอการแต่งตั้งผู้บริหารที่จะมาทดแทนหรือเพิ่มเติมจนกว่าจะหมดวาระเกษียณอายุราชการตามกรอบของกระทรวงสาธารณสุข หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้นตามที่ร้องขอความเป็นธรรม ของกลุ่มคนรัก ผอ.บรรพจน์ จะมีการรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้แก่นายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ ที่กระทรวงสาธารณสุข และยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อไป"

ข่าว/ภาพ  ยงยุทธ ภูพวงเพชร จ.กาฬสินธุ์