ข่าวภูมิภาคสังคม-ทั่วไป

พิธีบวงสรวงเทพยดาพร้อมเสี่ยงทายทิศอุ้มพระดำน้ำ ในงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561

 เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ที่วัดไตรภูมิ อำเภอเมือง  จังหวัดเพชรบูรณ์   นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทำพิธีเสี่ยงทายทิศที่จะทำพิธีอุ้มพระดำน้ำในวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ตามประเพณีที่สืบทอดกันมา โดยมีนายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายพงษ์พิทยา ธนไกรศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นางจรัสนภา เอี่ยมวิจารณ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ อัยการ ศาล ตำรวจ ข้าราชการ และประชาชน เข้าร่วมทำพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับในการเสี่ยงทายทิศที่จะทำพิธีอุ้มพระดำน้ำ จำนวน 6 ครั้ง ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์    จะอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาลงประกอบพิธีร่วมกับคณะกรมเวียง กรมวัง กรมคลัง และ    กรมนา ปรากฏว่าครั้งแรก และครั้งที่สอง จะเริ่มในทิศใต้ ครั้งที่สาม ทิศเหนือ ครั้งที่สี่ ทิศใต้ และครั้งที่ห้า ครั้งที่หก ทิศเหนือ สำหรับคำเสี่ยงทายทั้ง 6 ทิศ เป็นคำอธิษฐานขอบารมีพระพุทธมหาธรรมราชา ดลบันดาลให้ไพร่ฟ้าประชาชนมีความรักสามัคคี บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และปราศจากโรคระบาดอันตราย และภัยธรรมชาติ ทั้งนี้ การจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี 2561 กำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 7 - 12 ตุลาคม 2561 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยในวันที่ 9 ตุลาคม เวลา 09.39 น. เป็นพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาจากท่าน้ำวัดไตรภูมิ ไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ในเวลา 10.39 น.

 

“  ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมานาน เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้น โดยกระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อยจนแลดูคล้ายน้ำเดือด จากนั้นกลายเป็นวังวนดูดเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูป ขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ แต่ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 วันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปดังกล่าวหายไป ชาวบ้านต่างพากันระงมหา สุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณที่พบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรกกำลังอยู่ในอาการดำผุดดำว่าย จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า "พระพุทธมหาธรรมราชา" หลังจากนั้นต่อมาในวันสารทไทย หรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 เจ้าเมืองเพชรบูรณ์จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประกอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกๆ ปี โดยเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ไพร่ฟ้าประชาชนมีความสุข บ้านเมืองปราศจากจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน “

 

ข่าว/ภาพ  กิตติพงษ์   ทุนเพิ่ม   ทีมข่าวภูมิภาค