recommendrecommend2สังคม-ทั่วไป

ป.ป.ส.ชี้ชัด.!คนโพสต์รับตัวแทนขายยาเสพติดมีผู้เกี่ยวข้อง 24 ราย ผิดกม.คุก 5 ปีปรับ 5 หมื่น

วันที่ 8 ต.ค.61 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายนิยม เติมศรีสุข ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีการโพสต์ภาพ ข้อความต่างๆ ผ่านโปรแกรม Facebook พบมีการประกาศเปิดรับสมัครตัวแทนขายยาเสพติด โดยผู้สนใจสมัครจะต้องทำการโพสต์คลิปและบัตรประชาชนที่สามารถยืนยันตัวตนได้อย่างชัดเจน มีรูปแบบการตลาดคล้ายบริษัทขายตรง มีการแนะนำลูกค้ามาสมัครเป็นสมาชิกเป็นทอดๆ แล้วจะได้รับผลตอบแทนเป็นยาบ้าหรือเงินรางวัล และสร้างเครือข่ายย่อยๆ ตามลำดับ รวมถึงการโพสต์ภาพ และข้อความในลักษณะของการสื่อสารที่ต้องการจะขายยาเสพติด (Methamphetamine) บนเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์
ทางสำนักงาน ป.ป.ส.ได้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวข้างต้นพบรายชื่อผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จำนวน 24 ราย อยู่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียง โดยในวันที่ 5 ต.ค.61 สำนักงาน ป.ป.ส.ได้ร่วมกับ บก.สส.ตร.ภ4 สส.ภจว.ขอนแก่น และ สส.ภจว.ร้อยเอ็ด ปฏิบัติการระดมกวาดล้างยาเสพติดในพื่นที่จังหวัดขอนแก่น จำนวน 13 เป้าหมาย และจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 5 เป้าหมาย รวม 19 เป้าหมาย จากปฏิบัติการไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะ จำนวน 11 ราย ซึ่งจะทำการขยายผลและดำเนินการตามกฎหมายในส่วน
นายนิยม กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดในทุกรูปแบบรวมถึงการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ จึงขอแจ้งเตือนประชาชน ครอบครัว สถานศึกษา ให้ร่วมกันสอดส่อง ดูแลเด็กและเยาวชน ให้โพสต์ข้อความ หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์ไปในทางที่ถูกต้อง สร้างสรรค์ ถึงแม้จะไม่มีพฤติการณ์เที่ยวเตร่ คบเพื่อนที่มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้ใจ หากแต่หมกมุ่นกับโซเชียลก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้เช่นกัน ซึ่งการโพสต์ในกรณีดังกล่าว เป็นความผิดฐานโฆษณายาเสพติดให้โทษ ผู้โพสต์ภาพหรือข้อความที่ฝ่าฝืน กระทำความผิดดังกล่าว ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากทำอย่างต่อเนื่อง มีโทษปรับวันละ ไม่เกิน 5,000 บาท หรือไม่เกิน 2 เท่าของค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการโฆษณาตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืน
นอกจากนี้ การโพสต์ภาพและข้อความการเปิดรับสมัครตัวแทนขายยาเสพติด และผู้สมัครเข้าเป็นตัวแทนขายยาเสพติด ผู้โพสต์และผู้สมัครถือเป็นความผิดฐานสมคบกันจำหน่ายยาเสพติด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีการซื้อขายยาเสพติดเกิดขึ้นตามที่โพสต์ ผู้โพสต์จะมีความผิดฐาน “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษ” ส่วนผู้ซื้อ จะมีความผิดฐาน “ครอบครองยาเสพติดให้โทษ” และหากส่งไปยังผู้ซื้อในต่างประเทศก็จะมีความผิดฐาน “ส่งออกยาเสพติดให้โทษ” และหากพบเห็นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ป.ป.ส.โทร 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง