ข่าวภูมิภาค

เพลิงไหม้หอฉันวัดดังเกือบมอดคาดสาเหตุมาจากไฟฟ้ารัดวงจร

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 14 ก.ย.61 ร.ต.อ.วชิรวิทย์ จันทนา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เกษไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้หอฉัน ภายในวัดตะเคียน หมู่ 3 ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังรถดับเพลิงของ อบต.เทวราช และใกล้เคียง พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมาดำเนินการควบคุมเพลิง ที่เกิดเหตุเป็นหอฉันที่สร้างด้วยไม้ยกพื้น พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณโต๊ะและชั้นวางพระพุทธจนลุกลามขึ้นไปบนฝ้าเพดานด้านบน ทางเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ต่างช่วยกันควบคุมเพลิงจนสงบลง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที

จากการสอบถาม นาย ขวัญชัย  ทองสมบูรณ์  อายุ 36 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 12  หมู่ที่ 3  ตำบลเทวราช  อำเภอไชโย  จังหวัดอ่างทอง  ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์  ได้เล่าให้ฟังว่า  ตนเองกำลังจะขับรถจักรยานยนต์ผ่านทางหอฉันของวัดพอดี  จากนั้นได้ยินเสียงดังมาจากหอฉันของวัด  พอหันไปดูก็เห็นสายไฟช๊อตกันจนเกิดประกายไฟ  และเพลิงเริ่มลุกลามไหม้หอฉันมากขึ้น  จึงรีบไปตามคนและแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยกันดับเพลิงจนสงบลง

ด้าน ร.ต.อ.วชิรวิทย์ กล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร  เนื่องจากสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์และสอบถามพระสงฆ์ที่อยู่ในวัด  ให้การว่าหอฉันนี้ สายไฟฟ้ามีสภาพที่เก่ามากแล้ว  และไม่มีการดำเนินซ่อมแซมดูแลมานานมากแล้ว  จึงเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นมา  ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นประมาณ 5 หมื่นบาท  แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องหาสาเหตุที่แท้จริงของไฟไหม้ครั้งนี้ต่อไป