ข่าวภูมิภาค

ฝนตกหนักเกือบทั้งวัน น้ำท่วมเทศบาลเมืองปราจีน

จากการที่มีฝนตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเช้ามืด ทำให้น้ำท่วม ในเขตเมืองปราจีนบุรี เป็นวงกว้าง ทั้งนี้ที่หมู่บ้านทรัพย์ไพลิน ตั้งแต่ถนนทางเข้าหมู่บ้านจากปากซอยถึงท้ายซอย มีน้ำท่วมสูงประมาณ 10 – 20 ซ.ม. ส่วนบ้านเรือนประชาชนตามซอยต่าง ๆ ถูกน้ำท่วมไหลเข้าบ้านสูงประมาณ 50 ซ.ม. ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน จนไม่สามารถใช้ห้องน้ำในการขับถ่าย ชาวบ้านแต่ละหลังต้องไปอาศัยตามปั๊มน้ำมันใกล้เคียงเพื่อใช้บริการ

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีน้ำท่วมขังทั้งหมู่บ้านนับร้อยหลังคาเรือน ทำให้ประชาชนต้องเดินลุยน้ำเข้าออกบ้าน และในช่วงเช้าพบว่ามีผู้ปกครองต้องนำบุตรหลานนั่งในกาละมังพลาสติกเป็นพาหนะแทนรถ เพื่อส่งบุตรหลานไปเข้าเรียนในช่วงเช้า

จากการตรวจสอบในหมู่บ้านพบว่า  บริเวณปากซอยมีเครื่องสูบน้ำติดตั้งและเดินเครื่องจำนวน  3  ตัว  ส่วนท้ายซอยติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน   1 เครื่อง แต่ก็ไม่สามารถใช้การได้  ในเรื่องนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างวิจารณ์การทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ที่ไม่ใส่ใจลงมาดูพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน  เนื่องจากเครื่องสูบน้ำปากซอย  3  เครื่อง สูบน้ำในหมู่บ้านและทิ้งกลับเข้าในที่เดิม

นายคนึง เดชะชนะชัย  อายุ  58  ปี  อยู่บ้านเลขที่  22   หมู่บ้านทรัพย์ไพลิน  ตำบลหน้าเมือง  อำเภอเมืองปราจีนบุรี ที่มีบ้านถูกน้ำท่วมนานนับเดือนได้กล่าวถึงการตั้งเครื่องสูบน้ำในหมู่บ้านว่า ตอนนี้เทศบาลตั้งเครื่องสูบอยู่  แต่ต้องตั้ง  2  เครื่องและสูบ  พร้อมทั้งบล็อกทั้งหมด  น้ำเข้าหมดทุกซอย  การตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่องไม่มีประโยชน์  สูบออกแต่ไม่ได้บล็อกน้ำ  น้ำก็ไหลเข้ามาอย่างเดิม