อาชญากรรม

“บิ๊กโจ๊ก”จับ10ผู้ต้องหาคดีโอดีแคปปิตอลกลุ่มที่ 3

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 ก.ย.61 ที่ บก.ปอศ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก.พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รองผบก.ปอศ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวฯ และนายวีระชาติ ศรีบุญมา อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงผลการจับกุม 10 ผู้ต้องหาคดีโอดีแคปปิตอลกลุ่มที่ 3

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้ได้รับความเสียหายจาก กลุ่มเครือข่าย OD Capitalจึงประสานงานกับพนักงานสอบสวนบก.ปอศ.รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ นายชินวัตร น้อยวัน ผู้บริหาร และแม่ทีมระดับสูง ในข้อหา  “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน”โดยได้มีออกหมายจับผู้กระทำความผิด 48 ราย จับกุมแล้ว44 ราย

ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหากลุ่มที่ 3 อีกจำนวน 15 ราย  และสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้  10 ราย อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม 5 ราย ทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้ว รวม 63 ราย  จับกุมแล้ว 54 ราย หลบหนี 9  ราย  ตรวจสอบพบว่าอยู่ต่างประเทศ 4  ราย  โดยผู้ต้องหาชุดนี้ มีแม่ทีมระดับสูงอยู่ 4 คน  มีพฤติการณ์มักจะชักชวนกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ระหว่างการศึกษา หรือพึ่งจบการศึกษา เข้ามาร่วมกลุ่ม อ้างภาพลักษณ์เป็นวัยรุ่นยุคใหม่ หน้าตาดี มีความรู้ มีวิสัยทัศน์ในการลงทุนทำธุรกิจ  อายุน้อยแต่สามารถสร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน ทำให้มีผู้หลงเชื่อร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก บางรายเป็นข้าราชการพึ่งทำงาน ยังไม่มีเงินลงทุนมากพอ ถูกหลอกให้ไปกู้เงินจากสหกรณ์หรือหน่วยงานของตนเอง เพื่อนำมาลงทุนหวังจะได้กำไร จนเป็นหนี้หลักล้านบาท อย่างไรก็ตามฝากประชาสัมพันธ์ว่า การลงทุนหรือได้เงินปันผลตอบแทนเกินกว่าร้อยละ 10 ไม่เป็นความจริง อีกทั้งความเดือดร้อนน้องประชาชนในทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งมาจากเรื่องการถูกชักชวนหลอกลงทุน การตกเป็นหนี้นอกระบบ โดยเวลา 13.00 น. คณะทำงานทั้งหมดจะไปพบปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ต.ชวลิต กล่าวว่า เครือข่าย OD Capital  ดำเนินการในลักษณะของบริษัทโฮลดิ้ง หรือประกอบการในลักษณะนำเงินไปลงทุนในบริษัท ซึ่งไม่ได้มีการจดทะเบียนพานิชยกิจในประเทศไทย ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจาก กลต.และ สคบ.โดยผู้ประกอบการจะระดมเงินทุนมาจากประชาชนทั่วไป โดยเข้าติดต่อชักชวน หรือมีการโฆษณาเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ ว่าเมื่อนำเงินมาลงทุนซื้อหุ้นของ OD Capital แล้วเมื่อ บริษัท OD Capital เข้าตลาดหุ้นNASDAQ  ราคาหุ้นจะเพิ่มขึ้น 3 เท่า แต่ต่อมาเมื่อเข้าตลาดหุ้นราคาหุ้นไม่ได้เป็นตามที่โฆษณา ทำให้ผู้ลงทุนได้รับความเสียหาย  และช่วงหลัง OD Capital ได้เปลี่ยนแผนการลงทุนเป็นการระดมทุน โดยโฆษณาว่าจะได้รับผลตอบแทน 5-10 %  ของเงินลงทุนทุกเดือน จำนวน 24-30 เดือน และหากสมาชิกสามารถชักชวนผู้อื่นมาลงทุน จะได้ค่าคอมมิสชั่นอีก 10 % และยังมีแผนไบนารี่จับคู่รับค่าคอมมิสชั่นอีก 10% ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พรก.การกู้ยืมเงินโดยเป็นการฉ้อโกงประชาชน ในส่วนการติดตามตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีจากแนวทางการสืบสวนบ้านมีการหลบหนีไปที่ประเทศมาเลเซียโดยหลังจากนี้ทางตำรวจไทยจะนำข้อมูลประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาต่อไป