recommendrecommend2ประเด็นร้อน

ลูกบ้านแฟลตดินแดงแปลงจีโวย!ฝนตกน้ำไหลโจ๊กวอน“บิ๊กตู่-บิ๊กโย่ง”ช่วยเยียวยา

จากกรณีที่ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงเรื่องที่ผู้พักอาศัยในแฟลตดินแดงแปลงจีระยะที่ 1 ได้ร้องเรียนถึงความเดือดร้อนเกี่ยวกับการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้มีน้ำรั่วซึมและพื้นกระเบื้องภายในห้องพักแตกร้าวทั้งๆที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงทางบริษัทผู้รับเหมาจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของการเคหะแห่งชาติเป็นผู้ดูแลไปก่อน เพราะตนเคยพูดไปแล้วว่าเหตุการณ์ดังกล่าวต้องเกิดขึ้นแน่นอน เหมือนกับเราเข้าพักอาศัยในคอนโดฯใหม่ ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบอีกรอบ และผู้รับจ้างก่อสร้างจะต้องรับประกันงานอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันนายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวนั้นตนเองมองว่าไม่มีมูลความจริง โดยที่ห้องพักอาศัยในแฟลตดินแดงแปลงจีระยะที่ 1 ทางการเคหะฯได้ดำเนินการขนย้ายผู้พักอาศัยตั้งแต่วันที่ 15-22 ก.ค.2561 จำนวน 238 หน่วยเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วโดยที่ไม่ได้รับการร้องเรียนอะไรทั้งสิ้น อาจจะมีบางส่วนที่ประสบปัญหาในเรื่องของน้ำรั่ว หรือกระเบื้องชำรุดบ้าง แต่จากตัวเลขพบว่ามีอยู่เพียง 3 ห้อง ถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบจากจำนวนทั้งหมด ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นตนมองว่าเป็นเรื่องปกติของขั้นตอนการตรวจรับงาน โดยที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในวันดังกล่าว ตลอดจนมีการวางระบบจัดการแก้ไขปัญหาชุมชนดินแดงที่ได้บริษัทเอกชนเข้ามาดูแลอย่างมีมาตรฐานนั้น

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 14 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายมนตรี ไม้จีน ผู้พักอาศัยภายในห้องพักเลขที่ 27/144 ชั้น 16 แฟลตดินแดงแปลงจีระยะที่ 1 ว่า เรื่องที่นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ได้พูดว่ามีห้องพักชำรุดเพียง 3 ห้องนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งที่จริงแล้วบอกได้เลยว่าทุกห้องมีปัญหาทั้งหมด เพียงแต่ว่าปัญหาของแต่ละห้องนั้นแตกต่างกันออกไป มีชำรุดมากชำรุดน้อย อย่างเช่นห้องของตนมีน้ำรั่วซึมตั้งแต่วันที่เริ่มเข้าพักอาศัย (31 ก.ค.) ซึ่งตนก็ได้แจ้งไปทางฝ่ายนิติบุคคลมาดำเนินการแก้ไขแล้วแต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเวลาฝนตกหนักจะมีน้ำรั่วซึมภายในห้องนอนอยู่ตลอดเวลา แต่เป็นปัญหาเล็กน้อยตนจึงไม่อยากที่จะไปต่อล้อต่อเถียงด้วย อะไรที่พออะลุ้มอล่วยกันได้ตนก็ยอมๆกันไป

 

 

Live-สด ความเดือร้อนของผู้พักอาศัย ในโครงการชุมชนดินแดงหนึ่ง.ย่านดินแดงแขวงดินแดงเขตดินแดง

โพสต์โดย ข่าวเจาะลึกทันเหตุการณ์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2018

นายมนตรี กล่าวต่อไปว่า แต่ที่ทนไม่ได้และต้องร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อขอความเป็นธรรมนั้น เนื่องมาจากเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำรั่วไหลลงมาจากเดดานห้องนอน จนทำให้ที่นอนเปียกน้ำไปหมด นอกจากนี้ที่ประตูระเบียงหลังห้องพักก็มีน้ำฝนไหลเข้ามาจนนองพื้นไปหมด ซึ่งจากการสังเกตดูคิดว่าน่าจะเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานของบริษัทผู้รับเหมา อีกทั้งลูกปิดเปิด-ปิดก็ไม่ได้มาตรฐานใช้งานได้ไม่ถึง 2 เดือนก็เกิดชำรุดเสียหาย จากการสอบถามช่างที่มาตรวจดูเพื่อทำการซ่อมแซม ทางช่างก็บอกว่าทางการเคหะฯสั่งของที่ไม่ได้มาตรฐานมาติดตั้ง รวมทั้งประตูทั้ง 3 บานภายในห้องพักก็เป็นประตูที่ทำขึ้นจากกระดาษอัด เมื่อถูกฝนถูกแดดไปนานๆเข้าจะต้องเกิดการชำรุดเสียหาย ทางผู้พักอาศัยควรแจ้งไปยังการเคหะฯให้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าวด้วย เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป

“ผมรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมากที่ท่านผู้ว่าฯการเคหะฯบอกว่ามีห้องชำรุดเสียหายเพียง 3 ห้องจากจำนวนห้องพักทั้งหมด 238 ห้อง เพราะจากการสอบถามลูกบ้านแบบคร่าวๆขณะนี้พบว่ามีจำนวนกว่า 100 ห้อง ปัญหาก็แตกต่างกันออกไป ผมไม่ทราบจริงๆว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทั้งที่อาคารเพิ่งสร้างแล้วเสร็จไปเกิน 3 เดือน ที่สำคัญไปกว่านั้นในวันเปิดโครงการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ก็ได้มาเป็นประธานเปิด ไม่ทราบว่าท่านจะรู้เรื่องความเดือดร้อนของลูกบ้านบ้างหรือเปล่า หรือท่านจะเชื่อผู้ว่าฯการเคหะฯที่บอกว่ามีเพียง 3 ห้องที่มีปัญหา”

 

นายมนตรี กล่าวในตอนท้ายว่า ตนอยากจะฝากเรื่องความเดือดร้อนของลูกบ้านผู้พักอาศัยในแฟลตดินแดงแปลงจีระยะที่ 1 ไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.รวมไปถึง พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ช่วยสั่งการให้ผู้บริหารระดับสูงของการเคหะฯลงมาดูแลและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของลูกบ้านผู้พักอาศัยด้วย หรือจะให้ดีควรจัดให้มีการรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของลูกบ้านด้วย เพื่อที่จะได้รับเอาปัญหาต่างๆไปดำเนินการแก้ไขให้หมดไป หรืออย่างน้อยก็ให้เดือดร้อนน้อยที่สุด ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นไปแบบตัวใครตัวมัน หรือจะให้ดีไปกว่านี้ท่านผู้ว่าฯการเคหะฯน่าจะเดินทางไปดูและรับทราบปัญหาต่างๆด้วยตัวเองเสียบ้าง ไม่ใช่นั่งอยู่แต่ในห้องแอร์แล้วบอกว่าปัญหามีอยู่เพียงแค่ 3 ห้องอย่างที่ท่านเคยพูดเอาไว้