recommendการเมือง

“เทพเทือก”ปัดหนุน“หมอวรงค์”ชิงเก้าอี้หัวหน้าปชป.ยันไม่มีอำนาจแทรกแซง

“สุเทพ” ปัดหนุน “หมอวรงค์” ชิงเก้าอี้หัวหน้าปชป.ยันไม่มีอำนาจแทรกแซงภายใน ด้าน “หมอวรงค์” โวยเจอคนจินตนาการสร้างเรื่อง จ่อแจงในเวลาเหมาะสม

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.61 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก กรณีมีกระแสข่าวว่าตนเองอยู่เบื้องหลังสนับสนุนนพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ประชาธิปัตย์  ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แข่งกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า  ตนเห็นว่า อาจจะเกิดความสงสัยไม่เข้าใจ เพราะข่าวนี้มีผลเป็นบวกเป็นลบกับคนหลายคนทั้งคนในพรรคประชาธิปัตย์และคนนอกพรรค  ตนจึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่าจุดยืนทางการเมืองของตนในขณะนี้ คือการทำการเมืองเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของชาติ ผลประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น  ดังนั้นตั้งแต่ออกจากพรรคประชาธิปัตย์  ตนก็ได้ประกาศแล้วว่าจะไม่กลับไปพรรค ไม่ประสงค์จะแย่งชิงอำนาจในพรรคกับใครทั้งสิ้น  ทั้งนี้ตนเคยพูดคุยกับคนของพรรคประชาธิปัตย์หลายคนที่มาเยี่ยมเยียนว่าวันนี้ต้องทำพรรคการเมืองให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง  ซึ่งตนก็เคยพูดกับนายอภิสิทธิ์ และนพ.วรงค์ รวมถึงอีกหลายคนด้วย

“แกนนำกปปส.แยกย้ายกันไป บางคนไปทำงานกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. หลายคนกลับไปอยู่พรรคประชาธิปัตย์ และบอกกับผมว่าจะกลับไปดำเนินการปฏิรูปพรรค ผมยืนยันว่าแม้จะสนิทกับแกนนำกปปส. ไม่ว่าจะเป็น นายถาวร เสนเนียม และน.พ. วรงค์  ที่ถึงแม้ไม่ได้เป็นแกนนำ  แต่ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัยเผยแพร่เรื่องราวการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว จนมาสู่การพิจารณาคดี ทำให้ผู้กระทำผิดได้รับโทษตามกฎหมาย  เช่นเดียวกับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์  คนเหล่านี้บอกกับผมว่าจะกลับไปอยู่และทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์  ก็ไม่ได้หมายความผมจะไปมีอำนาจก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในพรรค ฯ อย่างกรณีของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  เข้าไปร่วมงานกับรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์  ผมก็ยินดีกับพวกเขา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมจะไปเกี่ยวข้องในการทำงานของรัฐบาล เพราะผมก็ระมัดระวังตัวเองอยู่” นายสุเทพ กล่าว

ด้าน นพ.วรงค์  ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ว่านพ.วรงค์ ได้รับการสนับสนุนจากอดีตแกนนำกปปส.ให้ลงสมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ว่า  ตนรู้สึกงงว่าข่าวนี้ออกมาจากไหน ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย มันไม่เป็นความจริง มีคนจินตนาการสร้างเรื่องขึ้นมาเอง ซึ่งจะทำให้ตนถูกมองในเรื่องแบ่งกลุ่มในพรรค ขณะที่ข้อมูลที่ออกมาในหน้าสื่อมีทั้งสิ่งที่เท็จและจริงปะปนกัน จึงขอให้ทุกคนรอฟังความจริงจากปากของตนเท่านั้น โดยเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ตนจะออกมาชี้แจงทุกอย่าง แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ขณะเดียวกัน พรรคยังไม่ได้ทำอะไรไปถึงไหนเลย  ดังนั้นการมาคุยกันถึงเรื่องดังกล่าวในตอนนี้ไม่มีประโยชน์

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างผู้ที่เคยไปร่วมงานในกลุ่มกปปส.กับสมาชิกพรรคคนอื่นๆ นพ.วรงค์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าทุกคนยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ไม่มีปัญหา เมื่อถามต่อว่าจากข่าวนี้อาจจะทำให้นพ.วรงค์ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำกลุ่มกปปส. นพ.วรงค์ กล่าวว่า มันไม่ใช่ความจริงเลย บุคลิกของตนมีความเป็นตัวตนอยู่แล้ว ขณะที่นายสุเทพไปร่วมจัดตั้งพรรคของเขาแล้ว