recommendการเมือง

“หมอธี”ตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงอดีตเลขาธิการกอศ.ปมอควาเรียมสงขลา!

“หมอธี” เตรียมลงนามหนังสือตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง อดีตเลขาธิการ กอศ.และผู้เกี่ยวข้องปมอควาเรียมสงขลา จ่อใช้คำสั่งคสช.โยกผู้บริหารที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.61 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรืออควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ตามที่ คณะกรรมการตรวจสอบฯ ที่มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เป็นประธาน สรุปผลการตรวจสอบฯ ได้สรุปข้อมูลทั้งสองระยะเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหาย ซึ่งหลังจากที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงต่างๆและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ผู้บังคับบัญชาชี้มูลความผิดในเรื่องนี้ โดยขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ได้ชี้มูลความผิดมาแล้ว ซึ่ง กษ.ตอบกลับมาว่า มีข้าราชการสังกัดกรมประมง จำนวน 2 รายที่มีมูลความผิดจริง ซึ่งเหลืออีก 2-3 หน่วยงานที่กำลังตอบกลับมาแต่ไม่เป็นไรตนไม่รอแล้ว โดยคาดว่า 1-2 วันนี้ตนจะเซ็นลงนามในหนังสือเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง

ส่วนประเด็นใหม่ที่พบเพิ่มเติม  เช่น มีการจ่ายเงินล่วงหน้าในบางจุดโดยไม่มีการทำข้อตกลงความร่วมมือรองรับ และการเซ็นอนุมัติการดำเนินแก้ไขงวดงานในโครงการฯโดยรองเลขาธิการ กอศ.แทน เลขาธิการ กอศ. ซึ่งจุดนี้มีข้อท้วงติงว่า การเซ็นอนุมัติการแก้ไขสัญญาเป็นอำนาจเฉพาะหรืออำนาจมอบหมายแทนได้ โดยประเด็นใหม่นี้ตนไม่รอแล้ว แต่สามารถสรุปเพิ่มเติมไปภายหลังได้

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ก็คงแล้วแต่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณา แต่วิธีปฎิบัติส่วนใหญ่นายกฯจะมอบหมายให้ศธ.เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกได้เอง ส่วนรายชื่อกรรมการตนก็จะต้องสรรหาคนที่เหมาะสมจากหลายภาคส่วนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ดังนั้นตนถือว่าเรื่องนี้ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วและไม่มีมวยล้มอย่างที่หลายฝ่ายกล่าวหา

“สำหรับผู้ที่โดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนั้น ผมยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ เพราะเดี๋ยวไม่นานก็คงจะทราบพร้อมกัน แต่เป็นผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา (สอศ.) ระดับ 11 ที่เป็นอดีตเลขาธิการ กอศ.รวมถึงตำแหน่งผู้บริหารในสอศ.ที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบันด้วย ส่วนผู้บริหารระดับ 11 ที่โดนสอบสวนวินัยร้ายแรงจะพิจาณาใช้แนวทางการปฎิบัติตามหนังสือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องมาตรการป้องกันและปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการหรือไม่นั้น ผมคิดว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่และมีอำนาจเข้าไปเกี่ยวข้องทรงอิทธิพลในเรื่องนี้ผมก็ต้องย้ายออกไปก่อน ซึ่งทุกอย่างให้เป็นไปตามกระบวนการ ผมไม่กลั่นแกล้งใคร และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย”รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทั้งนี้เมื่อมีผู้บริหารระดับ 11 ของศธ.โดนสอบวินัยร้ายแรงจะมีการพิจารณาโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ในศธ.หรือไม่นั้น นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ตนบอกได้เลยว่าเรื่องคนต้องคิดนานๆ ตอนนี้ยังไม่คิดโยกย้ายหรือขยับใคร แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ค่อยดูกันต่อไป นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งหน่วยงานคดีพิเศษในศธ. ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวจะอยู่ภายใต้สังกัดสำนักนิติการสป.ศธ. โดยหน่วยงานนี้จะเป็นหน่วยงานพิเศษที่ใช้ตรวจสอบคดีทุจริตของผู้บริหารระดับสูง ที่มีผลกระทบในวงกว้าง เช่น อควาเรียน ซีซีทีวี เป็นต้น เนื่องจาก ศธ.มี 5 องค์กรหลักฯถือเป็นหน่วยงานใหญ่ โดยเราเพิ่มนิติกร 8 คน ซึ่งในเร็วๆนี้คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือ ศธ.( อ.กพ.ศธ.) พิจารณาต่อไป เพื่อตั้งหน่วยงานนี้ทันที