ข่าวภูมิภาค

แกนนำชุมชนและโค้ชฟุตบอลพานร.ยืนหนังสือถึงผู้ว่าฯไล่ ผอ.

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 อาจารย์อุดม ผลเจริญประธานเครือข่ายตำบล ผู้นำสมาชิกมายื่นหนังสือ พร้อมด้วยนายยูซุป รื่มสุข ทายาทผู้มอบที่ดินให้กับโรงเรียน นายเนตินัย วัฒนะอุดม หัวหน้าโค้ชฟุตบอล พร้อมด้วยนักเรียนจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ คลองสิบสาม ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ประมาณ 50 คน มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราการจังหวัดปทุมธานี โดยมีนายธวัชชัย ศรีทอง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดปทุมธานีเป็นตัวแทนรับหนังสื่อ

โดยอาจารย์อุดม ผลเจริญ ประธานเครือข่ายตำบลได้กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ที่ ผอ.คนเดียวกุมอำนาจออกกฎระเบียบขึ้นมาเองเช่น 1.รร.ไม่ให้ส่งรายการแข่งขัน 2.รร.จะฮุบโครงการ จะยกเลิกโครงการและทำโครงการของ รร.ขึ้นมาแทน โดยไม่เป็นธรรม 3.จะให้นักบอลและโค้ชออกจากที่พักไปอยู่ที่อื่น และเอาที่พักที่โค้ชลงทุนไปใช้เอง 4.เด็กบ้านมีเรื่องตีกันกับนักกีฬา 5.อาจารย์ใน รร. มาถามนักกีฬาว่าจะอยู่กับโครงการของโรงเรียนไหม ถ้าไม่จะย้ายให้รีบย้ายเลย โดยอ้างว่าเดี่ยวเวลาเรียนไม่พอ 6.ขัดขวางสถานที่ฝึกซ้อมของนักกีฬา 7.โรงเรียนส่งหนังสือไปหาผปค.นักกีฬา เพื่อให้เกิดความสับสนไม่มั่นใจในโครงการและให้ตอบกลับโดยไม่มีทางเลือก 8.ทาง ผอ.บอกจะปรับ แก้ไข ร่วมกัน แต่ความเป็นจริง ไม่มีการประสาน ขอความเห็น จากทางโครงการ เป็นทางโรงเรียน ตั้งกฎระเบียบแต่ฝ่ายเดียว และบังคับให้โครงการต้องทำตามเท่านั้น ถ้าไม่ทำตามจะไล่ออก พวกเราที่มายื่นหนังสือในวันนี้ก็ต้องการให้ย้าย ผอ.ไปอยู่ที่อื่น

ทางด้านนายพิษณุ  เดชใด ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ คลองสิบสาม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มบุคคลเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราการจังหวัดปทุมธานีถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ประเด็นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียนไม่ได้ให้การสนับสนุนเรื่องการกีฬา แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าการดำเนินการที่ผ่านมามันไม่ถูกต้องกับระเบียบของทางราชการ ซึ่งก็ต้องขออนุญาตชี้แจงอย่างนี้โดยสังเขป  คือโครงการนี้เข้ามาที่โรงเรียนเมื่อปี 60 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยมีการ MOU กัน 1 ฉบับ ใน MOU ฉบับนั้น โรงเรียนจะเป็นผู้ดูแล นักเรียนในเรื่องของการเรียนการสอนในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา  ในฐานะที่เป็นผู้บริหารและเพิ่งเข้ามาได้เพียง 2 เดือน  ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียนในโครงการประมาณ 170 คน ก็เป็นหน้าที่ของโค้ชหรือกลุ่มบุคคลที่มาฝึกสอน เข้ามา MOU กับเรา ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาก็จะมีปัญหามาตลอด  ซึ่งในการส่งเสริมกีฬาของเด็กนั้น จะต้องมีองค์ประกอบที่จะต้องดูแลด้วยเช่นเอาเด็กมาอยู่ในโรงเรียน เรื่องคุณภาพชีวิตของเด็กก็จะต้องดูแล ภาวะโภชนาการก็ต้องดูแลเรื่องของที่อยู่อาศัยก็ต้องดูแล รวมไปถึงช่องทาง ในการเรียนก่อนไปในอนาคตของเขาก็ต้องได้รับการดูแลจากโรงเรียนซึ่งเราก็ทำในบนพื้นฐานของความเป็นโรงเรียนความเป็นครู

ซึ่งทางโรงเรียนเข้าใจหัวอกของผู้ปกครองและพ่อแม่ ที่เอาลูกมาอยู่ที่นี่อยู่กับกินการเขา ก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ถ้าครูไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยหรือโรงเรียนไม่เข้าไปช่วยดูแล บางทีก็จะไม่รู้ว่าคุณภาพชีวิตเส้นทางของเด็กบนความฝันของเด็กจะเป็นไปอย่างไร มันจะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ ผู้ปกครองเด็กแต่ละคนต้องเสียเงินให้กับโครงการเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อเดือน โดยทางโรงเรียนจะต้อจ่ายค่าน้ำค่าไฟรวมทั้งที่พักของเด็กที่เข้าโครงการจำนวน 170 คน ก็เกิดการขัดแย้งกันขึ้น  ซึ่งเขาก็อาศัยชุมชนที่มีส่วนร่วมกับเขา ทำอาหารเลี้ยงเด็กมาเป็นแกนนำในการที่จะพาไปเรียกร้อง ไปออกสื่อต่างๆ ซึ่งในส่วนของชุมชนนั้น ทางผมได้ทำความเข้าใจหมดแล้วไม่ว่าจะเป็น ผู้นำของชุมชนโดยเฉพาะขององค์การบริหารส่วนตำบลบึงคอไหก็ได้คุยไปแล้ว เรื่องของผู้นำทางศาสนา อิหม่ามและมัสยิด 4 มัสยิดในพื้นที่ ก็ได้ไปคุยหมดแล้ว คณะกรรมการการศึกษาก็ได้คุยไปแล้ว ทุกๆ คนก็เห็นชอบร่วมกันว่า ทางโรงเรียนต้องทำให้มันถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับของสถาบันการศึกษา ตามระบบของทางราชการด้วย จึงเป็นประเด็นของผู้ที่ไม่ได้รับผลประโยชน์บางอย่าง เด็กนักเรียนกว่า1,000 คน รวมถึงคุณครูก็เข้าใจในระเบียบของทางราชการซึ่งก็สามารถชี้แจงได้