recommendการเมือง

“ศุภชัย”ลั่นเลือกตั้งไม่ได้ถ้าไม่มีผู้ตรวจฯ!ไม่กังวลสนช.จ่อแก้กฎหมายกกต.

“ศุภชัย” ชี้ไม่มีผู้ตรวจการเลือกตั้งเลือกตั้งไม่ได้ ยืนยันไม่มีการวางยากกต.ชุดใหม่ เผยไม่กังวลสนช.จ่อแก้กฎหมายเพราะอีกไม่นานก็พ้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมยื่นข้อเสนอต้องการให้ กกต.ขยายกรอบเวลาการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งออกไปก่อน เพื่อรอให้ กกต.ชุดใหม่ เข้ามาคัดเลือก ว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องทำตามกฎหมายและระเบียบที่วางไว้ หากไม่ทำก็อาจถูกผู้ที่ได้รับการคัดเลือกฟ้องร้องได้ แล้วใครจะมาช่วยเรา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง อยู่ในขั้นตอนรับฟังข้อมูลจากจังหวัดต่างๆ ว่าบุคคลที่คัดเลือก มีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามมีความประพฤติอย่างไร มีความเป็นกลางหรือไม่

“กว่าจะแต่งตั้งก็ปลายเดือน ก.ย.คาดว่า กกต.ชุดนี้คงพ้นหน้าที่ไปแล้ว โดย กกต.ชุดใหม่ น่าจะเป็นผู้ลงนามประกาศรับรอง และถ้าปรากฎว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าผู้ตรวจการเลือกตั้งประพฤติมิชอบ ไม่เป็นกลาง ขาดคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 29 วรรค 7 กกต.สามารถมีมติปลดได้ทันที แม้จะแต่งตั้งไปแล้วก็ตาม” นายศุภชัย กล่าว

สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ารายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง ซ้ำกับ กกต.จังหวัดเดิมนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า พิจารณาจากคุณสมบัติและประสบการณ์การทำงาน อย่ามอง กกต.จังหวัดว่าเป็นคนไม่ดี ต้องมองคนในแง่บวก แต่ถ้าเป็นคนไม่ดี มีความประพฤติไม่ดี ก็ปลดได้ อีกทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งไม่ได้มีอำนาจในการทำสำนวน เพียงแต่ตรวจการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่ามีการทุจริตเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่เท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีองค์กรเอกชนหรือประชาชนตรวจผู้ตรวจการเลือกตั้งด้วย

ส่วนที่ สนช.จะแก้ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ก็เป็นอำนาจหน้าที่ที่สามารถทำได้ หากเห็นว่ามีปัญหาหรือข้อบกพร่อง แต่ถ้าไม่มีผู้ตรวจการเลือกตั้งก็ไม่สามารถเลือกตั้งได้ เนื่องจากตามกฎหมายกำหนดว่าหากมีการเลือก ส.ส.หรือมีการคัดเลือก ส.ว.ต้องมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง หากมีการล้มกระดานผู้ตรวจการเลือกตั้งก็จะต้องคัดเลือกใหม่เพื่อทำหน้าที่ ส่วนจะกระทบโรดแมปเลือกตั้งหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ก็ต้องดูกรอบเวลาการแก้ไขกฎหมาย ซึ่งตนไม่คิดในประเด็นนี้ เนื่องจากจะไปแล้ว แต่ในระหว่างที่ยังไม่มีการแก้ไขกฎหมาย กกต.ก็จะเดินหน้าไปตามอำนาจหน้าที่และกฎหมายที่กำหนดไว้ เมื่อ กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ ก็สามารถปฏิบัติงานได้เลย

“ยืนยันไม่มีการวางยา เนื่องจากเข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติทั้งนั้น และไม่มีความจำเป็นที่จะตั้งคนของตัวเองเอาไว้ ทั้งนี้ หาก กกต.ชุดใหม่เห็นว่ามีระเบียบใดไม่เหมาะสม ก็สามารถออกมติแก้ไขได้” นายศุภชัย กล่าว