recommendrecommend2ข่าวภูมิภาคอาชญากรรม

ผบก.ปทุมแถลงข่าวคนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์ได้ทรัพย์สินหลายรายการ

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 10 ส.ค.61 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.จ.ปทุมธานี  พ.ต.อ.จีรเดชน์ เหมจินดา รอง ผบก.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.อภิชาติ  วรรณภักดิ์  รอง ผบก.จ.ปทุมธานี  พ.ต.อ.โชติวัฒน์  เหลืองวิลัย ผกก.สส. จ.ปทุมธานี  พร้อมกำลังชุดสืบสวน กก.สส. ภ.จว.ปทุมธานี  และ ชุดสืบสวน สภ.เมืองปทุมธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสภ.คูคตได้ร่วมกันแถลงข่าวคนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ณ กองบังคับการ จ.ปทุมธานี ต.บ้านฉาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ในเขตพื้นที่ สภ.เมืองปทุมธานีรถที่ใช้ในการก่อเหตุ1. รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่น อัลเมรา สีดำ ติดป้ายทะเบียนแดง ศ-4430 กรุงเทพมหานคร 2. รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว เลขทะเบียน 7กฆ 5515 กรุงเทพมหานคร 3. รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นซิลฟี่ สีขาว เลขทะเบียน 5กถ-2052 กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นจากศาล เข้าตรวจค้นบ้านพักอาศัยของผู้ต้องหาผลการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหา ผลปรากฏว่าพบอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน   โทรศัพท์มือถือ จำนวน 55 เครื่อง  บัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิต 10 ใบ  นาฬิกาข้อมือ จำนวน 20 เรือน  กระเป๋าแบรนด์เนม จำนวน 55 ใบ  เครื่องประดับ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไล แหวน ต่างหู  วัตถุมงคล พระเครื่อง จำนวนมาก  บัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ บัตรประจำตัวข้าราชการ จำนวน 18 ใบ  ตั๋วรับจำนำ ระบุชื่อผู้ต้องหาเป็นผู้จำนำ จำนวน 18 ใบ    รวมของกลางทั้งสิ้น 137 รายการ ส่วนคนร้ายมี 2คน ทราบชื่อนายอภิชาติ  บุญเรือง  อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 222/150 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 2. น.ส.อุษา เกษมณี หรือนางฑิญาตา บุญเรือง อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 222/150 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร  ด้านพ.ต.ท.วิศิษฐ์ มะอักษร รอง ผกก. จ.ปทุมธานี บอกว่า ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2คนยังหลบหนีการจับกุมอยู่ โดยใช้รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นซิลฟี่ สีขาว เลขทะเบียน 5กถ-2052 กรุงเทพมหานคร ใช้ในการหลบหนี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปทุมธานีและสามารถตรวจยึดของกลางทั้งหมดได้ที่หมู่บ้านแห่ง ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี  ซึ่งพฤติการณ์ของคนร้ายในคดีนี้ ร่วมกันก่อเหตุ 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ใช้รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมรา สีดำ ติดป้ายทะเบียนแดง เป็นพาหนะในการก่อเหตุ ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตามร้านค้า โดยใช้อุบายทำทีเป็นลูกค้าเข้ามาชวนพูดคุยตีสนิท แล้วสั่งซื้อของจำนวนมากเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ จากนั้นฉวยโอกาสขณะเหยื่อจัดเตรียมสินค้าและไม่ได้เฝ้าระวังทรัพย์สินของตนเอง ลักทรัพย์แล้วหลบหนีไป  โดยคนร้ายเคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งในท้องที่ต่างๆ ถือเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยในทรัพย์สินและมีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพสุจริตของประชาชน

ส่วนที่สภ.คูคต พ.ต.อ.สมิทธิ สารอต ผกก.สภ.คูคต กล่าวว่าเนื่องด้วยช่วงเดือนกรกฎาคม 2561   มีเหตุเกี่ยวกับงัดตู้เติมเงินมือถือและเจาะตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญโดยใช้ความร้อนแล้วลักเอาเงินเหรียญภายในตู้ดังกล่าวไปจำนวนหลายครั้งในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.คูคตเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนภส.คูคต จึงได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งจากที่เกิดเหตุและจากภาพกล้องวงจรปิดเพื่อสืบหาตัวคนร้ายในคดีนี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม2561 เวลาประมาณ 04.00 น.  ได้มีคนร้ายใช้รถแท็กซี่สีชมพู-ขาว หมายเลขทะเบียน ผ 3574 กรุงเทพมหานคร (ป้ายแดง) ก่อเหตุเจาะตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญด้วยความร้อน ที่บริเวณหน้าร้านหมูรำพึง ตลาดลาดสวาย หมู่ 5  ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี  และจากการ ตรวจสอบทางทะเบียนรถแท็กซี่คันดังกล่าว พบว่า นายสำเริง ทุตะกิจ มีชื่อเป็นผู้ครอบครองต่อมาเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 จึงได้เชิญตัวนายสำเริง ทุตะกิจ มาทำการสอบสวน ซึ่งนายสำเริง ให้การว่า ตนได้นำรถแท็กซี่คันดังกล่าวให้ นายพงศ์พณิช ประยงค์น้อย ซึ่งเป็นสามีของน้องสาวภรรยาของตนนำไปใช้ในเวลากลางคืนเป็นประจำ และเมื่อตรวจสอบพบว่านายพงศ์พณิช ประยงค์น้อย (ผู้ต้องหา)มีตำหนิรูปพรรณตรงกับภาพกล้องวงจรปิดที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนรวบรวมไว้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนจึงได้รวบพยานหลักฐานส่งให้พนักงานสอบสวน  เพื่อขออนุญาตศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับ นายพงศ์พณิช ประยงค์น้อย ผู้ต้องหา ซึ่งต่อมาศาลได้อนุญาตตามขอ  ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี  651/2561 ลงวันที่ 9สิงหาคม 2561 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมนายพงศ์พณิช ประยงค์น้อย (ผู้ต้องหา) ได้ที่โรงกลึงแห่งหนึ่ง ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

โดยทางพงศ์พณิช ประยงค์น้อย (ผู้ต้องหา)ให้การรับสารภาพว่าทางบ้านของตนเองตกงานกันทุกคนและได้ก่อเหตุตระเวนงัดตู้ น้ำดื่มหยอดเหรียญและตู้เติมเงินโทรศัพท์หยอดเหรียญ มาแล้วจำนวนไม่ต่ำกว่า 30 ครั้งโดยตระเวน งัดตู้ในเวลากลางคืนโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ของสภ.คูคต สน.สายไหม สภ.ลำลูกกา สภ.ธัญบุรี ซึ่งเงินที่ได้จะเอาไปซื้อนมให้ลูกแล้วจับจ่ายภายในบ้าน แต่ก็ต้องมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ในที่สุด

จากการสอบถามร้อยโทหญิงสิริกานต์ ปานประสงค์ อายุ35ปีบอกว่าตนเองขาย เสื้อผ้ามือสองตลาดวัดนาวง ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยคนร้ายที่เป็นผู้หญิงจะเข้ามาพูดคุยก่อนและผู้ชายจะเข้ามาทำทีเป็นสั่งซื้อของจำนวนมากจากนั้นก็อาศัยจังหวะที่ตนเองเผลอจัดของคนร้ายก็จะแอบมาหยิบกระเป๋าของตนเองที่วางอยู่ไป โดยในการเป๋า มีเงินสด บัตรเอทีเอ็ม แหวนเพชร รวมทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 2แสนบาท

ด้านพล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.จ.ปทุมธานี  จากคดีที่มีคนร้ายชายหญิงก่อเหตุลักทรัพย์ในหลายพื้นที่นั้นแต่คนร้ายได้หลบหนีไปได้ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมนั้นถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ปทุมธานี จะนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้ในเร็วๆนี้