recommendการเมือง

“อภิสิทธิ์”ค้านผู้ตรวจเลือกตั้งชี้สุ่มเสี่ยงมีส่วนได้ส่วนเสีย!จวกสนช.ชงเองแก้เอง

“อภิสิทธิ์” ค้านหัวชนฝามีผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชี้ทำคนในพื้นที่รู้ตัวล่วงหน้า จวกสนช.ออกกฎหมายเอง-แก้เองทั้งที่ยังไม่เริ่มใช้ เชื่อไม่กระทบโรดแม็พเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในเรื่องการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่า  ส่วนตัวไม่ค่อยชอบใจกับระบบการมีผู้ตรวจการเลือกตั้งแบบนี้เท่าไรนัก เพราะเห็นว่าการที่เรามีคนที่เข้ามาแล้วเกี่ยวข้องพิจารณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในพื้นที่ และรู้ตัวกันล่วงหน้า มันสุ่มเสี่ยงต่อการที่ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย คือบรรดานักการเมืองในพื้นที่จะไปสร้างความสัมพันธ์ในทางหนึ่งทางใด ทั้งนี้ กกต.ชุดที่เคยทำงานแล้วประสบความสำเร็จที่สุด เขาไม่ได้ใช้ระบบแบบนี้ น่าจะเป็นชุดแรกสมัยของนายสวัสดิ์ โชติพานิช ซึ่งใช้วิธีการนำเจ้าหน้าที่ไปลงพื้นที่ดูว่านี้การเลือกตั้งในแต่ละจังหวัดเป็นอย่างไร โดยไม่บอกใคร แต่รู้กันเองภายในกกต. ดังนั้นคนที่ทำอะไรอยู่ในพื้นที่จะไม่รู้เลยว่าใครกำลังสอดส่องใครบ้าง แบบนี้มันจะได้ผลกว่า

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า สนช.เลือกวิธีแบบนี้มาแล้ว ถ้าบอกว่าคนที่กกต.เลือกมา หรือใครเห็นว่าคนที่เขาเลือกมาไม่เหมาะสม อาทิ การไปมีความสัมพันธ์กับพรรคการเมืองและนักการเมืองไม่เป็นกลาง ก็ควรจะมาอยู่ในขั้นตอนกระบวนการของการที่จะไปเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่มาล้มโต๊ะ พูดกันตามจริงแล้ว กกต. ชุดใหม่ก็สามารถที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงได้อยู่แล้ว เพราะเป็นอำนาจของ กกต. ชุดใหม่ เมื่อเข้าไปเพื่อแก้ไขตรงนี้  มองว่าไม่ค่อยเห็นเหตุผลที่อยู่ดีๆ จะมีการเคลื่อนไหว มาแก้กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่คนที่คิดจะแก้ ก็คือคนที่เขียนมาเอง และยังไม่ทันได้เริ่มทำงานอะไรที่ผิดปกติเลย  และกรอบเวลาก็สมเหตุสมผลอยู่ การที่กกต.ชุดปัจจุบันตัดสินใจไป ก็คงมองตรงนี้แล้ว และเขาก็ไม่ได้มีส่วนได้กับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น

“กฎหมายพรรคการเมืองก็เจอคำสั่ง คสช. แก้มารอบหนึ่งแล้ว ที่จะไปเซ็ตซีโร่สมาชิกพรรคตอนนั้น นี่กฎหมาย กกต. ก็จะทำอีก แล้วยังมีการพูดถึงจะแก้เรื่องไพรมารีอีก เลยกลายเป็นว่าแล้วสรุป คุณออกกฎหมายมามาตรฐานคืออะไร รอบคอบแล้วหรือเปล่า ปกติเราไม่เคยเห็นการแก้กฎหมายแบบนี้หรอกครับ” ”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าความเคลื่อนไหวนี้จะกระทบต่อไทม์ไลน์ในการเลือกตั้งหรือไม่  นายอภิสิทธิ์ กล่าวโดยแท้จริงแล้วคงกระทบไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ  ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำหนดเอาไว้ว่าระยะเวลาการเลือกตั้งผูกพันกับเรื่องอะไร ซึ่งเงื่อนเวลาที่เขาผูกเอาไว้คือการผูกไว้กับการบังคับใช้ของกฎหมายลูกที่จำเป็นต่อการเลือกตั้ง  ถ้ามีการประกาศใช้ทั้ง 4 ฉบับแล้ว จะไปแก้ไขอะไรอย่างไรก็ไม่ควรเพราะจะมากระทบกับกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่เรามีปัญหาเรื่องมาตรา 44 อยู่  ซึ่งใครบอกได้ เพราะถ้าจะใช้มาตรา 44 แก้ไขอย่างนั้นอย่างนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง.